Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 21 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác với Bỉ

VNA 14/04/2010 - Chiều 14/4, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ Patrick Dewael cùng các thành viên trong Đoàn sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một vị Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ tới Việt Nam kể từ năm 1998.

Tại cuộc hội đàm ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Vương quốc Bỉ, đặc biệt là việc chọn Việt Nam là nước duy nhất ở châu Á được cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA).

Bỉ cũng đã tích cực ủng hộ Việt Nam trên nhiều diễn đàn đa phương, trong đó có việc chống áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm giày mũ da của Việt Nam vào thị trường châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác với Vương quốc Bỉ; Quốc hội sẽ cùng với Chính phủ và nhân dân Việt Nam tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển, đạt kết quả tốt hơn.

Ông đề nghị hai bên tăng cường trao đổi các đoàn đại biểu nghị viện, qua đó hiểu biết về nhau sâu sắc hơn, tạo cơ sở cho sự phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Patrick Dewael cho rằng trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Vương quốc Bỉ phát triển tuyệt vời như thời gian vừa qua, việc tăng cường quan hệ giao lưu, trao đổi giữa hai cơ quan lập pháp là cần thiết.

Là người tích cực ủng hộ các doanh nghiệp Bỉ đến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Patrick Dewael vui mừng nhận thấy có khá nhiều doanh nghiệp Bỉ đang hoạt động hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Ông cho biết, về nguyên tắc Vương quốc Bỉ sẽ tiếp tục gia hạn việc cung cấp ODA cho Việt Nam, bởi Việt Nam đã đạt được các tiêu chí ưu tiên của Bỉ về việc tiếp nhận ODA. Hai bên cũng đã hợp tác tốt đẹp trên lĩnh vực giáo dục đào tạo, nghiên cứu phát triển.

Chủ tịch Hạ viện Patrick Dewael hoàn toàn nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng rằng hai nước, hai Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trên các diễn đàn đa phương.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 2010, còn Vương quốc Bỉ sẽ là Chủ tịch EU trong sáu tháng cuối năm 2010, hai bên sẽ tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-EU, Vương quốc Bỉ-ASEAN, ASEAN-EU… góp phần vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển ở mỗi khu vực và trên toàn thế giới.

Các nghị sĩ của Việt Nam và Vương quốc Bỉ đã trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề cùng quan tâm như vai trò và sự tham gia của phụ nữ Việt Nam trong lĩnh vực chính trị; công tác xóa đói giảm nghèo; việc giảm án tử hình; việc duy trì và phát huy ngôn ngữ, văn hóa Pháp./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer