Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 22 tháng 09 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20

Sáng 29/6 (giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn Việt Nam rời thành phố Tôrôntô (Toronto, Canađa), kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển và mới nổi (G-20) theo lời mời của Thủ tướng Canađa Xtêphen Hapơ (Stephen Harper), Chủ tịch hội nghị.

(Website Đảng Cộng sản, 30/06/2010)

 

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên thảo luận của G20

Hội nghị thượng đỉnh G-20 lần này với sự tham dự của nguyên thủ các nước thành viên, nguyên thủ các nước khách mời là Hà Lan, Tây Ban Nha, Êtiôpi, Malauy (tham dự với tư cách Chủ tịch Liên minh châu Phi - AU) và Việt Nam (tham dự với tư cách Chủ tịch ASEAN). Tổng Thư ký LHQ, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổng Thư ký Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cùng lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế như Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) cũng được mời tham dự hội nghị... Tổng Thư ký ASEAN Xurin Pítxuvăn (Surin Pitsuwan) tham dự hội nghị với tư cách thành viên Đoàn Chủ tịch ASEAN.

Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và thảo luận 6 phiên họp với các nội dung: Đánh giá tình hình và triển vọng kinh tế thế giới; Triển khai khuôn khổ tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng; Cải cách các quy định tài chính; Cải cách các thể chế tài chính quốc tế; Chống chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy tự do hóa thương mại; Chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Xơun (Seoul, Hàn Quốc) vào tháng 11 tới.

Lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế tham dự hội nghị đã khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy sự phục hồi bền vững của kinh tế toàn cầu đi đôi với giải quyết các thách thức mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt như thâm hụt tài khóa, nợ công, thất nghiệp… Hội nghị đã thông qua các biện pháp chính sách nhằm cụ thể hóa khuôn khổ tăng trưởng mạnh mẽ - bền vững và cân bằng, đồng thời nhất trí tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp cải cách quy định tài chính với mục tiêu tăng cường hiệu quả và tính minh bạch của hệ thống tài chính nhằm ngăn ngừa các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai.

Hội nghị đưa ra thông điệp chống chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang có xu hướng gia tăng sau cuộc khủng hoảng tài chính và tiếp tục các nỗ lực hợp tác quốc tế nhằm thúc đẩy và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, bao gồm việc sớm kết thúc Vòng đàm phán Đôha (Doha) trong thời gian tới.

Các nước và các tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 khẳng định tiếp tục quan tâm tới vấn đề thu hẹp khoảng cách phát triển và giảm nghèo nhằm đảm bảo sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng. Các nước G-20 nhất trí thành lập Nhóm chuyên trách về phát triển nhằm xây dựng chương trình nghị sự và kế hoạch hành động về phát triển để đưa ra thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh
G-20 Xơun cuối năm nay.

Trên cơ sở có sự tham vấn và nhất trí của các nước ASEAN, Việt Nam đã xây dựng Tài liệu quan điểm chung của các nước ASEAN về các nội dung chính được bàn tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 lần này như tình hình và triển vọng kinh tế thế giới, Khuôn khổ tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng, chống chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy thương mại và đầu tư, các vấn đề phát triển, tăng cường sự phối hợp và hợp tác quốc tế... Tài liệu quan điểm này đã được gửi tới các nước và tổ chức quốc tế tham dự hội nghị.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các bài phát biểu quan trọng được hội nghị cũng như nhiều đại biểu đánh giá cao. Trong phiên thảo luận về chủ đề Khuôn khổ tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng, Thủ tướng khẳng định các nước ASEAN đánh giá cao ý nghĩa và sự cần thiết của việc triển khai khuôn khổ nhằm thúc đẩy sự phục hồi bền vững của kinh tế thế giới, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác quốc tế nhằm đảm bảo khuôn khổ được triển khai hiệu quả và không gây ra những tác động tiêu cực với các nước ngoài G-20, đặc biệt là các nước nghèo và đang phát triển. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất thiết lập một cơ chế phối hợp chính sách chặt chẽ hơn giữa G-20 và ASEAN, coi đây là hình mẫu thử nghiệm để các nhóm nước ngoài G-20 tăng cường sự tương tác và phối hợp chính sách với G-20.

Tại phiên thảo luận về chủ đề chống chủ nghĩa bảo hộ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định ASEAN ủng hộ các nước G-20 thể hiện thái độ mạnh mẽ trong việc phản đối mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ thương mại và đầu tư và kêu gọi G-20 tiếp tục có các biện pháp cụ thể xóa bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài nhằm tạo thuận lợi cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Thủ tướng nêu sáng kiến ASEAN cùng với các khối, các tổ chức thương mại tự do và hợp tác kinh tế khác như Liên minh châu Âu (EU), Khu vực Mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Liên minh châu Phi (AU)... cùng G-20 soạn thảo và ra một Tuyên bố chung về quyết tâm thúc đẩy vòng Đôha kết thúc trong vòng 12 tháng tới.

Thảo luận về cải cách các thể chế tài chính quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam cũng như ASEAN hoan nghênh và đánh giá cao những sáng kiến và nỗ lực cải cách các thể chế tài chính quốc tế trong thời gian qua nhằm nâng cao tính minh bạch, hiệu quả của các tổ chức này, đồng thời phản ánh được tiếng nói, vai trò của các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi. Việt Nam và ASEAN cũng đánh giá cao việc tăng cường nguồn lực cho các ngân hàng phát triển khu vực, cho phép các tổ chức này tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển về vốn, kinh nghiệm và các hỗ trợ kỹ thuật khác nhằm tạo sự chủ động trong ứng phó với những bất ổn của kinh tế vĩ mô trong khu vực. Để tăng cường hơn nữa vai trò của các thể chế tài chính quốc tế trong nền kinh tế toàn cầu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị IMF, WB và các thể chế tài chính khu vực cần tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ. Các thể chế tài chính quốc tế, đặc biệt là WB cần ưu tiên các sáng kiến hỗ trợ đối phó với biến đổi khí hậu, tăng cường vai trò điều phối các nguồn tài chính để thực hiện các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Với IMF, cần hoàn thiện các công cụ cho vay phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của các nước chậm và đang phát triển, đặc biệt trong việc ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bên lề hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp và tiếp xúc với Trưởng đoàn các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ôxtrâylia, Inđônêxia, Hà Lan, Tây Ban Nha, Italia, Arập Xêút, Êtiôpi, Malauy, Tổng Thư ký LHQ, Chủ tịch WB, Tổng Giám đốc WTO..., trao đổi về quan hệ song phương và nội dung của Hội nghị thượng đỉnh G-20. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có các cuộc gặp thân mật với đại diện cộng đồng người Việt tại Canađa, tiếp Nhóm nghị sỹ hữu nghị Canađa-Việt Nam và Hội hữu nghị Canađa-Việt Nam, đồng thời tiếp xúc với một số doanh nghiệp lớn của Canađa quan tâm kinh doanh đầu tư tại Việt Nam./

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer