Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 18 tháng 02 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam được đánh giá cao về thực hiện bình đẳng giới

Lãnh đạo Australia và New Zealand đánh giá cao chính sách và thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc thực hiện bình đẳng giới và nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ.

Vietnamplus, 02/07/2010

Tại các cuộc tiếp xúc với đoàn lãnh đạo nữ Việt Nam, đại diện Australia và New Zealand nhất trí cùng Việt Nam tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác và quan hệ đối tác, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nghề, lao động và an sinh xã hội, nghiên cứu khả năng ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Lao động của hai nước với Việt Nam.

Lãnh đạo Australia và New Zealand - những quốc gia đi đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong việc thực hiện bình đẳng giới đã chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực, nhấn mạnh cần coi việc nâng cao năng lực và trao quyền cho phụ nữ là một định hướng góp phần phát triển bền vững kinh tế-xã hội.

Thực tiễn của Australia và New Zealand cho thấy để bảo đảm bình đẳng giới trở thành hiện thực, cần phải có các quy định pháp lý, quyết tâm chính trị và sự hỗ trợ của cả hệ thống chính trị, có cơ quan Nhà nước chuyên trách triển khai và Quốc hội phối hợp với các tổ chức xã hội giám sát chặt chẽ.

Nhằm khuyến khích phụ nữ tham gia đóng góp nhiều hơn cho xã hội, Nhà nước cần bảo đảm phụ nữ được bình đẳng trong việc hưởng các quyền lợi về giáo dục, kinh tế, chính trị và mọi mặt, và cần nâng cao chất lượng của hệ thống dịch vụ xã hội, đặc biệt là hệ thống nhà trẻ và chăm sóc y tế cho trẻ em...

Tại các cuộc gặp, trưởng đoàn Việt Nam - bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, đã khẳng định chính sách của Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Australia và New Zealand.

Chuyến thăm của đoàn diễn ra từ ngày 28/6 đến ngày 2/7, được thực hiện trong khuôn khổ “Dự án nâng cao năng lực lãnh đạo nữ” do Bộ Ngoại giao và Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp thực hiện trong 5 năm 2008-2013.

Tại Australia, đoàn đã chào xã giao bà Toàn quyền Quentin Bryce và bà Marie Bashir - Thống đốc bang New South Wales; làm việc với Bộ trưởng phụ trách viện trợ phát triển quốc tế của Quốc hội Bob McMullan, Bộ trưởng Bộ nhà ở và các vấn đề phụ nữ, bà Tanya Plibersek, và Chủ tịch Ủy ban nhân quyền Catherine Branson, đồng thời có các cuộc tọa đàm tại Đại học quốc gia Australia (ANU) và Học viện cao đẳng, kỹ thuật và đào tạo nghề (TAFE) của bang New South Wales.

Tại New Zealand, đoàn đã làm việc với Bộ trưởng về các vấn đề xã hội và việc làm, bà Paula Bennett; Bộ trưởng phụ trách các vấn đề phụ nữ, bà Pansy Wong; Bộ trưởng Lao động, bà Kate Wilkinson và một số nữ nghị sĩ lãnh đạo Quốc hội của New Zealand./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer