Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 22 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

CLMV ra Tuyên bố chung quyết tăng cường hợp tác

VNA 16/11/2010 - Ngày 16/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị Cấp cao CLMV lần thứ 5 (Hợp tác bốn nước Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam) được tổ chức cùng ngày tại Cung Hòa Bình, thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.
Hợp tác CLMV được thành lập nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy hội nhập của các nước CLMV vào tiến trình phát triển chung của ASEAN và khu vực. Hợp tác CLMV một mặt phát huy lợi thế, tiềm năng hợp tác sẵn có của các nước CLMV, mặt khác là kênh kêu gọi hỗ trợ của các nước ASEAN khác và các đối tác phát triển.

Tại hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các Thủ tướng Campuchia, Lào và Myanmar đã điểm lại các hoạt động hợp tác đã triển khai từ Hội nghị CLMV lần thứ 4 diễn ra tại Hà Nội năm 2008 về việc thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác bao gồm thương mại và đầu tư, giao thông, nông nghiệp, công nghiệp và năng lượng, du lịch và phát triển nguồn nhân lực, đồng thời đề xuất định hướng tăng cường hợp tác CLMV trong thời gian tới.

Hội nghị Cấp cao CLMV5 đã ghi nhận một số tiến bộ cụ thể của hợp tác này trong thời gian vừa qua như việc Việt Nam thành lập Quỹ học bổng CLMV. Để thúc đẩy việc tìm kiếm nguồn vốn cho các dự án CLMV, các Thủ tướng đã thông qua Danh sách 16 dự án đặc biệt ưu tiên của bốn nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, sau 6 năm kể từ khi hình thành năm 2004, hợp tác giữa bốn nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đã đạt được những kết quả bước đầu. Đến nay, hợp tác CLMV đã chuyển từ giai đoạn định hình cơ chế, bước đầu thử nghiệm hoạt động sang từng bước triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, hợp tác CLMV chưa đáp ứng được mong muốn cũng như chưa tương xứng với tiềm năng của bốn nước, nhất là việc triển khai hợp tác còn rất chậm chủ yếu do khó khăn trong việc huy động vốn và khả năng thực hiện các dự án rất thấp.

Trên tinh thần này, Thủ tướng mong muốn các nước cùng tăng cường hợp tác hiệu quả hơn nữa theo nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, phát huy nội lực kết hợp với sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng quốc tế, trong đó chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển.

Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Thủ tướng Campuchia, Lào và Myanmar đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác trong cơ chế CLMV vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của Tiểu vùng, thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước thành viên khác của ASEAN. Các Thủ tướng cũng nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao CLMV lần thứ 6 tại Lào vào năm 2012.

Tối cùng ngày, lễ chiêu đãi chính thức chào mừng các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị của Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã diễn ra tại Cung Hòa Bình./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer