Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 24 tháng 09 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

50 năm Việt Nam-Cuba: Mối quan hệ bền vững

VNA 29/11/2010 - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ, bất chấp những thăng trầm của tình hình thế giới trong nửa thế kỷ qua, Việt Nam và Cuba luôn sát cánh, ủng hộ lẫn nhau, chia sẻ với nhau những khó khăn và niềm vui thắng lợi trong sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm "50 năm quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba" do Học viện Ngoại giao tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba, ngày 29/11, Thứ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước 50 năm trước, là một sự kiện trọng đại trong lịch sử quan hệ hai nước, là sự tất yếu, phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn cách mạng ở mỗi nước, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Lãnh đạo hai nước luôn có sự nhất trí cao về phương hướng và các biện pháp củng cố, phát triển quan hệ hợp tác song phương, cũng như chia sẻ lập trường về các vấn đề quốc tế.

Tuy xa cách nửa vòng Trái Đất, nhưng nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm đoàn kết hết sức sâu sắc, chân thành và tự nhiên như những người anh em trong một gia đình.

Trong nửa thế kỷ qua, Việt Nam và Cuba đã tạo dựng được mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, "mối quan hệ mẫu mực trong quan hệ quốc tế" như Chủ tịch Fidel Castro đã đánh giá.

Điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển quan hệ Cuba-Việt Nam, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Fredesmán Turró González nhấn mạnh, sự ủng hộ, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau luôn là nhiệm vụ hàng đầu trong chính sách của mỗi nước. 50 năm qua đã chứng kiến nhiều việc làm tốt đẹp mà hai nước đã làm cho nhau.

Mối quan hệ Cuba-Việt Nam đã được thử thách qua thời gian, vượt qua những thăng trầm của lịch sử. Nhân dân hai nước đã cùng nhau "chia ngọt sẻ bùi," chia sẻ niềm vui trong thành quả của mình.

Tuy xa cách nhau về địa lý, khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, nhưng quan hệ Cuba-Việt Nam được xây đắp dựa trên tình cảm anh em đồng chí, cùng chung một chiến hào, một mục đích, lý tưởng, cùng chung một mong ước là bảo vệ độc lập chủ quyền và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Mối quan hệ đó là tài sản quí báu của hai dân tộc, cần được gìn giữ, phát huy, như gìn giữ con ngươi của mắt mình.

Ông Nguyễn Duy Cương, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba cũng nhất trí cho rằng, tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam-Cuba là tình cảm giữa những người đồng chí, anh em thân thiết.

Sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân Cuba dành cho Việt Nam trong suốt 50 năm qua xuất phát từ tình cảm chân thành, có ý nghĩa thiết thực, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển của nhân dân Việt Nam trước mắt cũng như lâu dài.

Đó là những công trình dân sinh, những con đường, bệnh viện, nông trường... Ngược lại, nhân dân Việt Nam cũng đã chủ động giúp đỡ nhân dân Cuba khi gặp khó khăn; coi việc giúp đỡ nhân dân Cuba là nghĩa vụ của lương tâm và lý trí.

Cuộc tọa đàm có sự tham gia của nhiều cán bộ Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội.

Với hai phiên thảo luận, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Cuba 50 năm qua; quan hệ Việt Nam-Cuba trong giai đoạn mới, các ý kiến phát biểu tại cuộc tọa đàm đã phân tích sâu sắc những yếu tố đã góp phần tạo dựng nên mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba trong nửa thế kỷ qua, nêu lên những suy ngẫm và đề xuất, góp phần tham mưu cho Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước tiếp tục làm giàu thêm tài sản chung của hai dân tộc Việt Nam-Cuba, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer