Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 18 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam tham dự Hội nghị Sáng kiến hỗ trợ thương mại-Kinh nghiệm của châu Á-Thái Bình Dương

(CPV-14/6/2011) - Theo phóng viên TTXVN tại Inđônêxia, sáng 14/6, tại Giacácta, Bộ Thương mại Inđônêxia phối hợp với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị khu vực lần thứ ba về Sáng kiến hỗ trợ thương mại-Kinh nghiệm của châu Á-Thái Bình Dương.

Tham dự hội nghị có Tổng giám đốc WTO Paxcan Lami (Pascal Lamy), Giám đốc ADB Haruhicô Curôđa (Haruhiko Kuroda), Bộ trưởng Thương mại Inđônêxia Mari Pangextu (Mari Pangestu), cùng nhiều chuyên gia kinh tế quốc tế và khu vực, Đại sứ và đại diện Đại sứ quán các nước tại Inđônêxia. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú dẫn đầu.

Khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Inđônêxia Mari nhấn mạnh thương mại là một nguồn lực cho phát triển, là một hoạt động quan trọng đối với sự tăng trưởng của các nước đang phát triển. Bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua cho thấy tự do hóa thương mại không thể mang lại mọi cơ hội và nguồn lực cần thiết cho các nước đang phát triển. Các nước sẽ không thể mở cửa thị trường nếu không đủ sức cạnh tranh hoặc không đủ sức sản xuất để tận dụng những cơ hội mà việc mở cửa thị trường mang lại. Do vậy, hỗ trợ thương mại giữ vai trò tối quan trọng đối với nỗ lực giải quyết các sức ép liên quan đến nguồn cung và cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động thương mại. Chính vì vậy, các nước đang phát triển cần nguồn lực cho hạ tầng, xây dựng thể chế, tăng năng lực công nghệ, đầu tư.

Phát huy những kết quả đạt được từ hội nghị lần thứ hai ở Xiêm Riệp, Campuchia, hội nghị lần này là một dịp quan trọng để giới hoạch định chính sách và học giả các nước nhìn nhận mức độ hữu ích của các biện pháp hỗ trợ thương mại đối với mục tiêu tăng cường xuất khẩu hàng hóa dịch vụ của những quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong tình hình hiện nay.

Hội nghị Giacácta tập trung trao đổi những kinh nghiệm thành công về tự do hóa thương mại và tăng trưởng kinh tế, vai trò của các sáng kiến hỗ trợ thương mại hiện nay và trong tương lai. Theo đó, hỗ trợ thương mại có thể giúp các nước đang phát triển tăng cường xuất khẩu, hội nhập vào hệ thống thương mại đa phương, hưởng lợi từ quá trình tự do buôn bán và mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Thương mại nước ta Nguyễn Cẩm Tú đánh giá cao nỗ lực chung của Inđônêxia, WTO và ADB; cho rằng hội nghị lần này là một cơ hội tốt để các nước đánh giá tổng thể hiện trạng và hiệu quả của hỗ trợ thương mại ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như chia sẻ kinh nghiệm về tiếp cận và phân bổ hỗ trợ thương mại. Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú nêu rõ Việt Nam đánh giá cao vai trò của hỗ trợ thương mại trong tiến trình phát triển của mình. Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình từ năm 2011. Đóng góp vào thành tựu đó có vai trò quan trọng của các chương trình hỗ trợ thương mại mà cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam. Hiện có nhiều chương trình hỗ trợ thương mại quan trọng đang triển khai tại Việt Nam như Chương trình Hợp tác Kinh tế Tiểu vùng sông Mêcông do ADB tài trợ, Chương trình Hỗ trợ gia tăng thương mại do Mỹ tài trợ, Dự án Hỗ trợ thương mại đa phương EU-Việt Nam do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ...

Theo kế hoạch, hội nghị cũng thảo luận chủ đề “Đánh giá toàn cầu lần thứ ba về hỗ trợ thương mại và Báo cáo của đồng Chủ tịch Nhóm Công nghệ khu vực về hỗ trợ thương mại ở châu Á-Thái Bình Dương: Vai trò của Hỗ trợ thương mại trong tăng trưởng thương mại và phát triển kinh tế”; chủ đề “Thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân vào chương trình Sáng kiến Hỗ trợ thương mại ở châu Á- Thái Bình Dương”. Phiên cuối cùng của hội nghị tập trung đánh giá về hỗ trợ cho chương trình hoạt động thương mại./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer