Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 28 tháng 07 năm 2016 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hội nghị Bộ trưởng các nước hạ nguồn Mê Công - Mỹ và Hội nghị Bộ trưởng các nước hạ nguồn Mê công - những người bạn


(MOFA-24/7/2011) - Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 4 giữa các nước Hạ nguồn Mê Công (Campuchia, Lào, Thái lan và Việt Nam) và Mỹ (LMI) do Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chủ trì được tổ chức ngày 22/7/2011 tại Bali, Indonesia, bên lề Hội nghị AMM lần thứ 44 và các hội nghị liên quan.

Hội nghị đã thông qua “Tài liệu khái niệm” (Concept paper) và Chương trình hành động 5 năm của LMI, đây là hai tài liệu cơ bản cho việc chính thức hóa cơ chế hợp tác Hạ nguồn Mê Công - Mỹ. Theo đó, các bên cam kết cùng giải quyết các vấn đề của khu vực hạ nguồn Mê Công hướng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực; xác định 4 lĩnh  vực hợp tác trụ cột gồm môi trường, giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng. Hội nghị thống nhất thiết lập cơ chế làm việc của LMI theo ba cấp: Bộ trưởng, Quan chức cấp cao và Chuyên gia.

Hội nghị đã điểm lại các hoạt động hợp tác của LMI trong hai năm qua kể từ khi thành lập, ghi nhận những tiến bộ trong việc triển khai nhiều chương trình, đặc biệt là dự án đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho cán bộ chuyên trách của các nước thành viên làm việc trong bốn lĩnh vực hợp tác trụ cột; chương trình “Dự báo Mê Công” nhằm lắp đặt các trạm quan trắc ở khu vực Mê Công phục vụ việc thu thập dữ liệu và nghiên cứu về môi trường và biến đổi khí hậu.

Hội nghị ủng hộ sáng kiến “Liên minh toàn cầu về Bếp sạch” nhằm thúc đẩy việc phổ biến và khuyến khích sử dụng các bếp giảm thải khí độc, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trong khu vực, đặc biệt là của phụ nữ và trẻ em.

Hội nghị cũng nhất trí với sáng kiến của Mỹ mời các đối tác phát triển bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Niu Di lân, Liên minh Châu Âu (EU), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng thế giới (WB), tham gia theo cơ chế hợp tác giữa LMI và những người bạn (FLM). Cơ chế này nhằm tăng cường sự phối hợp và chia sẻ thông tin giữa các khuôn khổ hợp tác sẵn có trong khu vực Mê Công, tránh sự trùng lặp các chương trình và huy động tốt hơn các nguồn lực phục vụ phát trển bền vững.

Ngay sau Hội nghị Bộ trưởng LMI đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng LMI và “những người bạn” (FLM). Bên cạnh sự tham gia của các đối tác phát triển nêu trên, Myanmar cũng được mời tham dự với tư cách quan sát viên. Bộ trưởng các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Niu Di lân, đại diện của EU, ADB và WB đã thông báo về các hoạt động hợp tác phát triển của các nước và tổ chức này tại khu vực Mê Công, cam kết tăng cường hơn nữa sự hỗ trợ dành cho khu vực. /.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer