Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 21 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống CH Ca-dắc-xtan Nu-xun-tan Na-da-bai-ép


(MOFA -31/10/2011) - Sáng 31/10/2011, tại Phủ Chủ  tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội  đàm với Tổng thống CH Ca-dắc-xtan Nu-xun-tan Na-da-bai-ép. Tham dự hội đàm về phía Việt Nam có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao; Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TW; Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo; Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh; Vũ Thế Hiệp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Ca-dắc-xtan; cùng lãnh đạo các Bộ Công Thương, Giao thông – Vận tải, Tài chính và nhiều quan chức cấp cao các Bộ, ngành khác. Về phía Ca-dắc-xtan có: E-rơ-gian Ca-dư-kha-nốp (Yerzhan Kazykhanov), Bộ trưởng Ngoại giao; A-xét I-xê-kê-sép (Aset Iskeshev), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ mới; Nu-rơ-lan Nhi-gơ-ma-tu-lin (Nurlan Nigmatulin), Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Dân chủ nhân dân “Nu-rơ Ô-tan”; Nu-rơ-lan E-rơ-mếch-ba-ép (Nurlan Ermekbaev), Trợ lý Tổng thống về các vấn đề đối ngoại; I-cơ-ram A-đư-rơ-bê-cốp (Ikram Adyrbekov), Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ca-dắc-xtan tại Trung Quốc kiêm nhiệm Việt Nam; Ba-khứt Xun-ta-nốp (Bakhyt Sultanov), Trợ lý Tổng thống về các vấn đề kinh tế; A-xư-lơ-gian Ma-mứt-be-cốp (Asyljan Mamytbekov), Bộ trưởng Nông nghiệp; Ra-sít Tu-xúp-be-cốp ( Rashid Tusupbekov), Bộ trưởng Tư pháp; Bê-ríc Ka-ma-li-ép (Berik Kamaliev), Bộ trưởng Giao thông vận tải và liên lạc; Tan-gát E-rơ-me-ghi-ia-ép (Talgat Ermegiyaev), Bộ trưởng Du lịch và Thể thao; A-khơ-mét-gian E-xi-mốp (Akhmetjan Esimov), Thị trưởng thành phố An-ma-tư và nhiều quan chức cấp cao khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ca-dắc-xtan N. Na-da-bai-ép lần đầu tiên đến Việt Nam thăm chính thức cấp Nhà nước, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trong không khí hữu nghị truyền thống, chân thành và cởi mở, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ca-dắc-xtan N. Na-da-bai-ép đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước thời gian gần đây, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Ca-dắc-xtan đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch khẳng định, trong khi thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Ca-dắc-xtan.   

Tổng thống Ca-dắc-xtan bày tỏ  vui mừng  lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.
Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng, mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam và Ca-dắc-xtan là nền móng vững chắc để hai bên tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển quan hệ hợp tác trong tình hình mới.

Hai bên nhất trí rằng, Việt Nam và Ca-dắc-xtan đang đứng trước những cơ hội to lớn để củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại – đầu tư và nhiều lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống N. Na-da-bai-ép đã tập trung thảo luận và thống nhất các biện pháp thúc đẩy mọi mặt quan hệ Việt Nam – Ca-dắc-xtan, đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và đa dạng. Hai bên nhất trí cần tiếp tục phát huy thế mạnh của mỗi bên, đồng thời có các biện pháp tích cực để tăng kim ngạch thương mại hiện đang ở mức thấp. Hai bên bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư của nhau vào các ngành kinh tế, trong đó ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, ngành khai khoáng, sản xuất hàng dệt may và giày dép; thành lập liên doanh chế biến cao su, rau quả, thủy hải sản, chăn nuôi, đóng gói chè, cà phê Việt Nam tại Ca-dắc-xtan.

Hai bên cho rằng, với những điều kiện thuận lợi và tiềm năng phát triển ngành năng lượng của mình, Việt Nam và Ca-dắc-xtan sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, coi đây là hướng hợp tác ưu tiên và triển vọng.

Hai bên sẽ khuyến khích các doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, thiết lập quan hệ  hợp tác trực tiếp, tìm kiếm các hình thức hợp tác hiệu quả, kể cả xem xét mở liên doanh sản xuất.

Trên tinh thần hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi và đạt được sự nhất trí cao về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế. Việt Nam chia sẻ nguyện vọng của Ca-dắc-xtan tăng cường quan hệ với các nước ASEAN và sẵn sàng làm cầu nối phát triển quan hệ ASEAN – Ca-dắc-xtan; cảm ơn Ca-dắc-xtan đã tích cực hỗ trợ để Việt Nam chính thức được kết nạp làm thành viên Hội nghị về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở Châu Á (CICA) vào tháng 6/2010. Hai bên khẳng định ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (Việt Nam - nhiệm kỳ 2013 – 2016; Ca-dắc-xtan - nhiệm kỳ 2012 – 2015).

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Ca-dắc-xtan đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Ca-dắc-xtan trong thời gian qua và mong phía Ca-dắc-xtan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống, lao động, kinh doanh ổn định theo luật pháp Ca-dắc-xtan và hòa nhập tốt với sở tại.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Hai vị Lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký các Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Ca-dắc-xtan, Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CH Ca-dắc-xtan về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập, Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ca-dắc-xtan về hợp tác trong lĩnh vực du lịch, Nghị định thư bổ sung Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CH Ca-dắc-xtan về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục ký ngày 15 tháng 9 năm 2009, Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải CHXHCN Việt Nam và Bộ Giao thông và liên lạc CH Ca-dắc-xtan về hàng không dân dụng, Thỏa thuận hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Chính quyền thành phố An-ma-tư (Ca-dắc-xtan).

Sau hội đàm và lễ ký  kết các văn kiện, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Na-da-bai-ép đã gặp phóng viên báo chí trong nước và quốc tế./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer