Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 23 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Đại Công tước Đại Công quốc Luých-xăm-bua Ăng-ri

(MOFA -7/11/2011) - Sáng ngày 07/11/2011, tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại Công tước Đại Công quốc Luých-xăm-bua Ăng-ri (Henri). Tham dự hội đàm về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Đại sứ ta tại Bỉ kiêm nhiệm Luých-xăm-bua, cùng Lãnh đạo Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Cùng dự về phía Luých-xăm-bua có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Giăng A-sơ-bon (Jean Asselborn), Bộ trưởng Hợp tác Phát triển và các Vấn đề Nhân đạo Ma-ri Giô-sê Gia-cốp (Marie-Josée Jacobs), Chánh Văn phòng Hoàng gia Pi-e Mo-rét-xơ (Pierre Mores), Đại sứ Luých-xăm-bua tại Thái Lan kiêm nhiệm Việt Nam Mác-Thin.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Đại Công tước Henry. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Đại Công tước Ăng-ri lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Luých-xăm-bua, một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu.

Đại Công tước Luých-xăm-bua Ăng-ri bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam trên cương vị Người đứng đầu Hoàng gia; đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội, vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; chúc mừng Việt Nam vừa tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị trọng đại như Đại hội Đảng XI, bầu Quốc hội mới, lập Chính phủ mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại Công tước Ăng-ri đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đường lối đối nội và đối ngoại của mỗi nước trong thời gian gần đây.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Luých-xăm-bua, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế và hợp tác phát triển. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại Công tước Ăng-ri tập trung trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu như tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, công nghiệp nặng, dịch vụ vận tải, du lịch...; thúc đẩy hợp tác về công nghệ trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ, môi trường và phát triển bền vững, y tế, vật liệu, thông tin và truyền thông; tăng cường giao lưu văn hóa thông qua phối hợp tổ chức “Những ngày phim Việt Nam” tại Luých-xăm-bua năm 2012 và xây dựng Chương trình hợp tác văn hóa cho giai đoạn mới.

Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các dự án hợp tác phát triển trong thời gian qua và thống nhất sẽ tiếp tục thực hiện tốt các dự án trong trong khuôn khổ Chương trình hợp tác định hướng Việt Nam – Luých-xăm-bua giai đoạn 2011-2015, tập trung trong các lĩnh vực ưu tiên là y tế, giáo dục-đào tạo nghề, phát triển nông thôn tại các địa phương có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn.
Trên tinh thần hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế. Việt Nam khẳng định ủng hộ Luých-xăm-bua tăng cường quan hệ với khu vực ASEAN, Luých-xăm-bua ủng hộ Việt Nam trong phát triển quan hệ toàn diện với Liên minh châu Âu.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại Công tước Luých-xăm-bua đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tài chính.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Luých-xăm-bua Giăng A-sơ-bon tại trụ sở Bộ Ngoại giao. Hai bên đã bàn các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và trao đổi sâu rộng các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer