Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 18 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Tin báo chí về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 19

(Bali, In-đô-nê-xia, ngày 17/11/2011)

(MOFA 17/11/2011)- Hôm nay, ngày 17/11/2011 tại Bali, In-đô-nê-xia đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 19. Cấp cao ASEAN-19 tập trung trao đổi việc đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng, Kết nối ASEAN; mở rộng và làm sâu sắc quan hệ đối ngoại, củng cố vai trò trung tâm của Hiệp hội trong các tiến trình hợp tác khu vực; trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị.

Kiểm điểm tiến trình thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng và Kết nối ASEAN, các Nhà Lãnh đạo ASEAN đề nghị phát huy những kết quả tích cực đạt được, tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp cụ thể, đồng bộ; nâng cao hiệu quả điều phối và giám sát ở cả cấp độ quốc gia và khu vực, trong đó chú trọng gắn kết và lồng ghép các thỏa thuận khu vực vào các chương trình, kế hoạch phát triển quốc gia cũng như dành nguồn lực cần thiết cho bảo đảm triển khai đúng hạn các thỏa thuận đã có. Đồng thời, ASEAN sẽ tiếp tục nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển tiểu vùng, trong đó có hợp tác Tiểu vùng Mê Công trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, cũng như bảo vệ môi trường và sử dụng bền vững nguồn nước trong nỗ lực chung của ASEAN thúc đẩy phát triển bền vững và đồng đều ở khu vực cũng như xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Các Nhà Lãnh đạo nhất trí ASEAN cần tăng cường phối hợp và nâng cao vai trò và đóng góp của mình vào các công việc chung của cộng đồng quốc tế. Theo đó, ASEAN cần tăng cường phối hợp lập trường tại các diễn đàn như LHQ, APEC, ASEM, G20..., đóng góp vào xử lý các vấn đề toàn cầu thuộc quan tâm chung của khu vực như an ninh năng lượng, lương thực, biến đổi khí hậu, an ninh hàng hải, các vấn đề xuyên quốc gia… Đồng thời, Hiệp hội cần tiếp tục ưu tiên cao nhất cho xây dựng Cộng đồng ASEAN và tập trung vào các vấn đề thiết thân đối với khu vực.

Các Lãnh đạo nhấn mạnh cần tiếp tục củng cố đoàn kết và thống nhất trong ASEAN vì đây chính là sức mạnh tổng hợp của Hiệp hội; theo đó, cần tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin; đối với các vấn đề còn khác biệt, các nước sẽ giải quyết trên tinh thần hòa bình, hữu nghị và Hiến chương ASEAN. Đồng thời, Hiệp hội sẽ tích cực thúc đẩy xây dựng và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, phát huy giá trị và thực thi hiệu quả các công cụ và cơ chế hợp tác như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở ĐNA (TAC), Hiệp ước ĐNA không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)..., vì các mục tiêu chung là hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các Nhà Lãnh đạo đánh giá cao việc các Đối tác đẩy mạnh quan hệ và ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng và đóng vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực đang định hình. Các Nhà Lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục chính sách đối ngoại “rộng mở”, thúc đẩy hợp tác với các Đối tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, KHCN, ứng phó với các thách thức toàn cầu, các vấn đề xuyên quốc gia…; đồng thời khuyến khích và tạo điều kiện cho các Đối tác hợp tác và đóng góp xây dựng vào xử lý các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như hỗ trợ các trọng tâm và ưu tiên của ASEAN.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, các Lãnh đạo tập trung bàn về biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lụt… cũng như các thách thức đang đặt ra khác như an ninh an toàn hàng hải, an ninh nguồn nước, tội phạm xuyên quốc gia… Điều này đòi hỏi nỗ lực hợp tác của không chỉ một vài nước mà của cả khu vực. Theo đó, các Lãnh đạo nhất trí sẽ ưu tiên cao và đầu tư thích đáng cho hợp tác và nâng cao năng lực khu vực quản lý thiên tai, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên, trong đó có triển khai hiệu quả Hiệp định ASEAN về Quản lý thiên tai và Cứu trợ khẩn cấp (AADMER) cũng như bảo đảm Trung tâm Điều phối Trợ giúp nhân đạo về Quản lý thiên tai, sau khi được thành lập, sẽ hoạt động tích cực và hiệu quả. Các Lãnh đạo cũng nhấn mạnh Hiệp hội cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tranh thủ tối đa sự ủng hộ, hỗ trợ của các Đối tác và tổ chức quốc tế cho ASEAN trong xử lý các thách thức này.

Về Biển Đông, Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải; giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS), thực hiện đầy đủ DOC, huớng tới xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Kết thúc, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Cộng đồng ASEAN trong Cộng đồng các Quốc gia Toàn cầu và nhiều văn kiện quan trọng khác như Tuyên bố ASEAN về Khuôn khổ Phát triển Đồng đều trong ASEAN, Đối tác Kinh tế khu vực toàn diện, cam kết của ASEAN về tiến tới không lây nhiễm HIV....

Tại Cấp cao ASEAN-19, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu về nhiều vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của Hội nghị, bao gồm việc thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và triển khai Hiến chương, thực hiện Kế hoạch kết nối ASEAN; quan hệ đối ngoại của ASEAN và các vấn đề quốc tế và khu vực... (Click vào đây để hiển thị nội dung phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 19).

Nhân dịp Hội nghị, trong các ngày 16 và 17/11/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong để trao đổi về tăng cường hợp tác song phương, cũng như các vấn đề thuộc trọng tâm ưu tiên của các Hội nghị lần này và của khu vực. Trong các cuộc gặp trên, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định ủng hộ việc sử dụng bền vững nguồn nước Mê Công và đề nghị bốn nước Lào, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan thúc đẩy trao đổi về việc này. Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã khẳng định tiếp tục dừng việc xây dựng đập thủy điện Xayaburi như đã thông báo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-18 (tháng 5/2011) và sẽ tham vấn với các nước liên quan là Việt Nam, Campuchia và Thái Lan để nghiên cứu một cách khoa học, tổng thể và hệ thống nhằm sử dụng hợp lý nguồn nước Mê Công, bảo đảm phát triển bền vững cho các nước hạ nguồn cũng như thượng nguồn.

Cùng ngày, Thủ tướng cũng đã tham dự cuộc họp của Lãnh đạo các nước ASEAN với Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC); gặp gỡ và trao đổi với Lãnh đạo một số nước để bàn về các vấn đề quan tâm.

Bali, In-đô-nê-xia, 17/11/2011

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer