Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 18 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị cấp cao Bali

(VNA-19/11/2011)- Ngày 19/11, tại Bali (Indonesia), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 4, Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 9 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

Nhất trí thúc đấy quan hệ ASEAN - Liên hợp quốc

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc, các nhà lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kiểm điểm việc triển khai các quyết định của Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần 3 diễn ra tại Hà Nội tháng 10/2010; nhất trí thúc đẩy quan hệ ASEAN-Liên hợp quốc phát triển nhiều mặt và thực chất.

Lãnh đạo các nước ASEAN đánh giá cao Liên hợp quốc và các cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc trở thành đối tác toàn diện, tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ; giúp đỡ ASEAN tăng cường liên kết và kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển tiểu vùng, nhất là Tiểu vùng Mekong, trong đó có việc nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, khai thác và sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên nước, xóa đói giảm nghèo và phòng chống dịch bệnh...

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đánh giá cao những thành tựu của các nước ASEAN trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, vai trò quan trọng và nỗ lực đóng góp tích cực của ASEAN vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những tiến triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Liên hợp quốc kể từ Hội nghị cấp cao lần thứ 3 tại Hà Nội tháng 10/2010; đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ tích cực của Liên hợp quốc và các cơ quan chuyên môn trong việc xây dựng cộng đồng và hội nhập khu vực của ASEAN, nhất là trong việc triển khai thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs), phòng chống thiên tai, cứu trợ nhân đạo, tăng cường đối thoại giữa hai Ban Thư ký...

Để quan hệ hợp tác giữa hai bên phát triển toàn diện hơn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự ủng hộ thông qua Tuyên bố chung về Đối tác toàn diện ASEAN-Liên hợp quốc; đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ để ASEAN hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ vào năm 2015, thực hiện Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN và Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI), hỗ trợ phát triển tiểu vùng, nhất là Tiểu vùng Mekong; triển khai hiệu quả Tuyên bố chung về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc trong quản lý thiên tai và Kế hoạch hành động chiến lược về quản lý thiên tai 2011-2015; đồng thời tạo điều kiện để ASEAN đóng góp tích cực hơn nữa vào việc thực hiện các mục tiêu của Liên hợp quốc.

Kết thúc hội nghị, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung về Đối tác toàn diện ASEAN-Liên hợp quốc.

ASEAN coi trọng chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ, các nhà lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Độ đánh giá cao các kết quả đạt được trong triển khai Kế hoạch Hành động 2011-2015 và Chương trình công tác 2011-2012, Hiệp định thương mại hàng hóa hai bên; nhất trí thúc đẩy xây dựng các nội hàm nhằm nâng cấp quan hệ hai bên lên đối tác chiến lược; đẩy nhanh tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Dịch vụ và Đầu tư, hợp tác về khoa học công nghệ, nông nghiệp, dược phẩm, cũng như về các vấn đề an ninh phi truyền thống như phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh hàng hải, tội phạm xuyên quốc gia...

Các nước ASEAN coi trọng chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ, đánh giá cao sự ủng hộ của Ấn Độ đối với ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng, tăng cường liên kết và kết nối cũng như vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực; nhất trí cùng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ vào năm 2012.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên trong thời gian tới cần tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, sớm hoàn hoàn thành Khu vực mậu dịch tự do vào năm 2012; thúc đẩy kết nối hai bên về giao thông vận tải, công nghệ thông tin và năng lượng cũng như xây dựng khuôn khổ pháp lý, giao lưu nhân dân, hợp tác về khoa học, công nghệ...

Thủ tướng cũng đánh giá cao sáng kiến của Ấn Độ thành lập Mạng lưới ASEAN-Ấn Độ về biến đổi khí hậu và hoan nghênh việc triển khai Quỹ Xanh ASEAN-Ấn Độ tài trợ cho các dự án hợp tác trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiến nghị sớm xây dựng nội hàm quan hệ đối tác chiến lược và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ, trong đó có việc tổ chức Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ tại New Delhi vào năm 2012.

Hoan nghênh Nga và Hoa Kỳ lần đầu tiên chính thức dự và tham gia EAS

Tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), các nước tham gia EAS hoan nghênh Nga và Hoa Kỳ lần đầu tiên chính thức dự và tham gia EAS. Trong bối cảnh mới, EAS tiếp tục là diễn đàn để các nhà lãnh đạo trao đổi và đối thoại về các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược liên quan tới hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, trong đó có các lĩnh vực chính trị - an ninh như an toàn hàng hải, ứng phó thiên tai, phòng chống hải tặc, tội phạm xuyên quốc gia...

Bên cạnh đó, EAS cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên đã xác định như tài chính - kinh tế, năng lượng, thiên tai…, hỗ trợ triển khai liên kết ASEAN, từ đó tăng cường liên kết và kết nối ra toàn khu vực…

Các nhà lãnh đạo khẳng định EAS sẽ tiếp tục là một bộ phận cấu thành quan trọng trong cấu trúc khu vực đang định hình với ASEAN đóng vai trò trung tâm; đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa các cơ chế khu vực hiện có, trong đó có EAS, ASEAN+3, ADMM+ và ARF, đóng góp hiệu quả vào hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo các nước nhấn mạnh EAS cần đóng góp tích cực vào việc củng cố và tăng cường môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn hàng hải trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Đại diện của Tổng thống Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov lần đầu tiên tham dự EAS.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Hội nghị cấp cao Đông Á, với vai trò chủ đạo của ASEAN, đã phát triển năng động và trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu trong hợp tác và cấu trúc khu vực Đông Á. EAS tiếp tục là diễn đàn để các nhà lãnh đạo cấp cao đối thoại và hợp tác về các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược liên quan đến hoà bình, an ninh và phát triển ở khu vực.

Về hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định đây là mục tiêu và lợi ích chung của tất cả các nước trong khu vực; đề nghị EAS phát huy hơn nữa vai trò trong việc xây dựng các chuẩn mực, quy tắc ứng xử ở khu vực cũng như phát huy tác dụng của các công cụ hiện có, trước hết là Tuyên bố EAS về các nguyên tắc quan hệ cùng có lợi được thông qua tại hội nghị này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định an ninh, an toàn hàng hải hiện đang là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của khu vực và thế giới, do đó các nước cần tăng cường hợp tác vì mục tiêu này.

Trước nạn hải tặc gia tăng, các nước cần trao đổi và xây dựng các khuôn khổ hợp tác cần thiết để bảo đảm hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho tàu bè và công dân các nước khi gặp nạn. ASEAN và các nước Đông Á cần tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Đông Á; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Việt Nam hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc tăng cường đối thoại tin cậy và hiểu biết, thúc đẩy thực hiện DOC và hướng tới COC.

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố EAS về các nguyên tắc quan hệ cùng có lợi và kết nối ASEAN.

Qua các hội nghị, ASEAN đã tiếp tục thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy xây dựng Cộng đồng, liên kết khu vực và mở rộng hơn nữa quan hệ với các đối tác, đóng góp tích cực vào việc tăng cường môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực./.
 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer