Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 19 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp tục chương trình thăm chính thức Vương quốc Anh 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp và làm việc với ông John Bercow, Chủ tịch Hạ viện Anh. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

VNA 09/12/2011 - Tiếp tục chương trình thăm chính thức Vương quốc Anh, tối và đêm 8/12 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp, làm việc với bà Huân tước Baroness D’Souza, Chủ tịch Thượng viện và ông John Bercow, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh.

Bà Huân tước Baroness D’Souza nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn trong bối cảnh quan hệ hai nước đang trong thời kỳ phát triển tốt đẹp, nhất là sau khi Tuyên bố chung quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh năm 2010 được thiết lập.

Đánh giá cao thành tựu của đất nước và nhân dân Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Chủ tịch Thượng viện Anh cho rằng Việt Nam là quốc gia giàu truyền thống, có rất nhiều tiềm năng để phát triển quan hệ hợp tác.

Bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo, bà Huân tước hy vọng sau chuyến thăm này, hai cơ quan lập pháp Việt Nam và Anh sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm nhằm đưa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước lên tầm cao mới, thực chất và có hiệu quả hơn.

Bày tỏ vui mừng đến thăm Vương quốc Anh, gặp Chủ tịch Thượng viện Anh, bà Huân tước Baroness D’Souza, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn Bà Chủ tịch Thượng viện đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu.

Nhấn mạnh đến mục đích chuyến thăm nhằm tiếp tục tăng cường hơn nữa và cụ thể hóa các nội dung của quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng việc ký Tuyên bố chung năm 2010 đã đánh dấu bước ngoặt nâng hợp tác hai nước lên một tầm cao mới, cả trên bình diện song phương và đa phương.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng trân trọng cảm ơn Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Anh đã dành cho Việt Nam nguồn ODA quan trọng, đưa Anh trở thành nước đứng đầu Liên minh châu Âu (EU) về viện trợ không hoàn lại. Vui mừng thông báo với bà Huân tước Baroness D’Souza về việc Quốc hội Việt Nam đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt-Anh, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ tin tưởng các nghị sĩ của hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị sẽ là cầu nối tích cực giữa hai Quốc hội và nhân dân hai nước.

Tiếp đó, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh John Bercow đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn.

Tại buổi tiếp, hai bên bày tỏ hài lòng về hiệu quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực và sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa hai nước trong 38 năm qua từ khi thành lập quan hệ ngoại giao (1973) với nhiều thành tựu nổi bật trong các lĩnh vực và đặc biệt là Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược; tạo điều kiện phát triển quan hệ song phương toàn diện cả về chiều rộng và chiều sâu. Hai nước đang tạo ra những bước ngoặt mới trên các lĩnh vực ngoại giao, chính trị, kinh tế, thương mại và văn hóa. Hai bên cũng thống nhất sẽ tăng cường trao đổi, phối hợp trong giải quyết các vấn đề quốc tế, khu vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Đêm 8, rạng sáng 9/12 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm hỏi, nói chuyện với tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh cùng đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại đây.

Chúc mừng và đánh giá cao những thành tích nổi bật của Đại sứ quán cùng cộng đồng người Việt tại Anh trong công tác, lao động và học tập được nước sở tại ghi nhận, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn chủ trương và đã ban hành nhiều chính sách tạo điều kiện cho bà con Việt kiều yên tâm làm ăn, sinh sống, làm giàu cho gia đình và góp phần vào sự nghiệp xây dựng phát triển quê hương, đất nước.

Đề cập tới tình hình chính trị, xã hội trong nước, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào đã nỗ lực vươn lên, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ. Hội nhập quốc tế từ chiều rộng chuyển sang chiều sâu; quan hệ song phương, đa phương liên tục được mở rộng, vị thế đất nước không ngừng được nâng cao.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh để đạt được mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển theo đường hướng mà Đảng, Nhà nước đã đề ra, rất cần có sự đóng góp quan trọng, hiệu quả của bà con Việt kiều đang sinh sống, làm việc ở các quốc gia trên thế giới.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng mong muốn cộng đồng người Việt tại Anh tiếp tục thắt chặt và giữ gìn tình đoàn kết, phấn đấu đạt thành tích cao nhất trong công tác, lao động và học tập; góp phần đưa tình hữu nghị Anh-Việt ngày càng đi vào chiều sâu, phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Cũng trong tối 9/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã gặp Thị trưởng Khu vực tài chính London David Wootton.

Tại buổi gặp, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực và sâu rộng theo đúng tinh thần Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước và việc hai bên ký Kế hoạch hành động Việt Nam-Anh năm 2012 với nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực trên 7 lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược; trong đó, có những hợp tác hết sức cụ thể về kinh tế-thương mại-đầu tư.

Hai bên coi trọng và vui mừng trước việc khai thông đường bay trực tiếp Việt Nam-Anh; cho rằng đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tác động tích cực đến quan hệ thương mại, đầu tư, du lịch và giáo dục giữa hai nước; thúc đẩy quan hệ hợp tác còn rất nhiều tiềm năng giữa hai bên.

Thị trưởng Khu tài chính London và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp London sang đầu tư, kinh doanh hiệu quả, lâu dài, ổn định tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí, động cơ máy bay, năng lượng, bất động sản, vì lợi ích mỗi bên, vì tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp lãnh đạo Tập đoàn điện lực quốc tế đến chào, nhân dịp Chủ tịch và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Vương quốc Anh./.
 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer