Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 30 tháng 05 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình ở Syria

(VNA-17/2/2012) - Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu trong cuộc họp ngày 16/2 của Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về tình hình Syria,Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, bày tỏ sự lo ngại của Việt Nam về tình hình bạo lực, bất ổn và mất trật tự xã hội đang gia tăng ở Syria, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân.

Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ chia sẻ mong muốn chung của cộng đồng quốc tế là các bên liên quan kiềm chế, chấm dứt tình trạng bạo lực, tìm giải pháp chính trị thông qua đối thoại xây dựng và hòa giải dân tộc phù hợp với nguyện vọng của nhân dân Syria.

Đại sứ Lê Hoài Trung khẳng định sự ủng hộ đối với lập trường được tất cả các quốc gia nêu là cần tuân thủ các mục tiêu, nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, giải quyết hòa bình các xung đột, bảo đảm quyền tự quyết của nhân dân Syria, và vì vậy quá trình này phải do nhân dân Syria quyết định.

Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên đoàn các quốc gia Arập, nhằm đóng góp xây dựng để ổn định sớm được phục hồi, đối thoại tiến tới hòa giải dân tộc, thúc đẩy hòa bình ở Syria để xây dựng và phát triển đất nước.

Liên quan đến nghị quyết về Syria vừa được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Nassir Abdulaziz Al-Nasser và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã ra các tuyên bố riêng hoan nghênh nghị quyết vừa được thông qua.

Tuyên bố của Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc nhấn mạnh nghị quyết cho thấy sự lo ngại của thế giới về tình hình Syria, đồng thời khẳng định cam kết và tình đoàn kết với nhân dân Syria cũng như sự sẵn sàng hành động của các nước thành viên Liên hợp quốc nhằm duy trì sự ổn định tại đây. Ông kêu gọi các nước tiếp tục hỗ trợ nỗ lực nhằm tìm ra giải pháp khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Về phía Syria, phát biểu trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc, Bashar Ja’afari khẳng định không có quốc gia nào cho phép các nhóm khủng bố hoạt động trên lãnh thổ của mình, do đó nghị quyết mang tính thành kiến của Đại hội đồng Liên hợp quốc không phù hợp với tình hình Syria hiện nay.

Ông nhấn mạnh những diễn biến mới nhất tại Syria đã đáp ứng được nhu cầu của người dân, trong đó cuộc đối thoại dân tộc đã được dự kiến và cuộc trưng cầu ý dân về hiến pháp mới sẽ được tổ chức vào ngày 26/2 tới. Ông cũng đồng thời kêu gọi một số nước ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Syria./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer