Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 22 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thủ tướng Lào thăm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Bình Định

(VNA 26/2/2012)- Từ ngày 23-26/2, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Bình Định theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong thăm Cảng Quy Nhơn - Ảnh Chinhphu.vn

Thủ tướng Thongsing Thammavong và đoàn đại biểu cấp cao Lào đã đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh (Gia Lai) và đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm liệt sĩ ở điểm cao 601, xã Đắk La, huyện Đắk Hà (Kon Tum).

Tại Kon Tum, đoàn đã thăm xã Hà Mòn, một điển hình nông thôn mới của huyện Đắk Hà.

Tại Gia Lai, đoàn đã thăm Binh đoàn 15, Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, khảo sát mô hình hợp tác công tư của bến xe Đức Long Gia Lai.

Tại Bình Định, đoàn đã thăm Đại học Qui Nhơn nơi đã và đang đào tạo hàng trăm sinh viên Lào; thăm cảng Qui Nhơn, Công ty Dược-trang thiết bị y tế Bình Định và một số di tích văn hóa ở địa phương. Nhân dip này, Thủ tướng Thongsing Thammavong cũng chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan và doanh nghiệp của hai nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các Bộ, ngành Việt Nam đã tham dự các hoạt động của Thủ tướng Thongsing Thammavong tại 3 tỉnh.

Trong các cuộc gặp và làm việc tại 3 tỉnh, Thủ tướng Thongsing Thammavong cảm ơn sự đón tiếp rất chân tình, ấm cúng, thắm tình đồng chí anh em đặc biệt mà lãnh đạo và nhân dân các địa phương đã dành cho đoàn; chúc mừng những thành tựu to lớn và toàn diện mà chính quyền và nhân dân ba tỉnh giành được trong thời gian qua, coi đó là những kinh nghiệm quý báu đối với Lào; cảm ơn sự giúp đỡ to lớn của Việt Nam nói chung và 3 tỉnh nói riêng đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc của Lào trước đây và xây dựng kinh tế-xã hội hiện nay.

Thủ tướng Thongsing Thammavong đánh giá cao sự hợp tác giữa 3 tỉnh với Lào, nhấn mạnh các địa phương của Lào và Việt Nam cần tăng cường hơn nữa giao lưu, tiếp xúc ở các cấp để trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, nghiên cứu và áp dụng các mô hình hợp tác công-tư, xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực công-nông-lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao hiệu quả của các dự án hợp tác, khai thác và phát huy thế mạnh của các địa phương và các doanh nghiệp để hai nước cùng phát triển nhanh và thịnh vượng.

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Bình Định bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Thongsing Thammavong đến thăm địa phương; báo cáo với Thủ tướng về tình hình và kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội của địa phương mình và kết quả hợp tác với các địa phương của Lào; đồng thời đề xuất một số kiến nghị cụ thể để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa các địa phương, doanh nghiệp hai nước.

Chiều 26/2, Thủ tướng Thongsing Thammavong và đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Lào đã rời sân bay Phù Cát về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Bình Định./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer