Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 22 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp Thái tử Bỉ Phi-líp


(MOFA - 12/3/2012) - Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thái tử Bỉ Phi-líp và Công nương Ma-tin-đơ đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-16/3/2012. Chiều ngày 12/3/2012, tại Phủ Chủ tịch, sau Lễ đón, Thái tử Phi-líp đã hội kiến với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhiệt liệt chào mừng Thái tử Phi-líp thăm chính thức Việt Nam, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh hai nước đang hướng tới dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Bỉ, một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu.

Thái tử Phi-líp bày tỏ vui mừng được  trở lại thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp và mến khách; bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị  và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển sâu rộng và tích cực trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về chính trị-ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển và giáo dục-đào tạo. Hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn các cấp, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEM, ASEAN-EU; tăng cường hợp tác giữa các Vùng, địa phương hai nước; tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu cơ hội kinh doanh đầu tư; tăng cường trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hai nước.

Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các dự án hợp tác phát triển trong thời gian qua và thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các dự án trong khuôn khổ Chương trình hợp tác định hướng Việt Nam – Bỉ giai đoạn 2011-2015, tập trung trong các lĩnh vực ưu tiên là giáo dục-đào tạo, quản lý nguồn nước, thủy lợi, xử lý rác thải, giáo dục-đào tạo. Phó Chủ tịch nước cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Bỉ, nhất là quyết định tăng hỗ trợ phát triển từ 35 triệu lên 60 triệu Euro cho giai đoạn 2011 – 2015, đề nghị phía Bỉ tiếp tục coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển, trong đó tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ.
Thái tử Phi-líp thông báo cùng đi với Thái tử sang Việt Nam có đoàn doanh nghiệp đông đảo của Bỉ và đoàn hiệu trưởng các trường Đại học, thể hiện quyết tâm của Chính phủ, các Vùng và Cộng đồng của Bỉ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực Bạn có thế mạnh như cơ sở hạ tầng trong phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, công nghệ xanh, hàng không vũ trụ, y tế và giáo dục - đào tạo... Thái tử cũng khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bỉ với Việt Nam trong thời gian tới, mong muốn sớm có các nhà đầu tư Việt Nam tại Bỉ.

Ngay sau cuộc hội kiến, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Thái tử Phi-líp đã chứng kiến lễ ký 04 văn kiện hợp tác giữa hai nước: Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính; Bản ghi nhớ giữ hai Bộ Khoa học và Công nghệ về hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ vũ trụ và ứng dụng công nghệ vũ trụ; Thư của Chính phủ Bỉ thông báo tăng thêm khoản tín dụng ưu đãi dự phòng trị giá 3 triệu Euro vào gói tín dụng trị giá 63 triệu đã dự kiến cho Dự án Vệ tinh nhỏ quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai VNREDSat-1B.

Cuộc hội kiến diễn ra trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau./.

(Hà Nội, ngày 12/3/2012)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer