Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 27 tháng 06 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma Thên Sên

MOFA-20/3/2012

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Myanmar Thein Sein. - Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều ngày (20/3/2012), tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma Thên Sên (Thein Sein) trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của Ngài Tổng thống đến Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Thên Sên cùng Đoàn Đại biểu Chính phủ Mi-an-ma sang thăm chính thức Việt Nam; tin tưởng rằng chuyến thăm lần này của Ngài Tổng thống sẽ góp phần quan trọng vào việc mở rộng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt sẵn có giữa hai nước, đặc biệt là 12 lĩnh vực ưu tiên hợp tác mà hai bên đã nhất trí trong Tuyên bố chung tháng 4/2010.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu mọi mặt mà Mi-an-ma đã đạt được trong thời gian qua; đánh giá cao những chính sách mới của Chính phủ Mi-an-ma về hòa hợp dân tộc, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế; tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Ngài Tổng thống, đất nước Mi-an-ma sẽ phát triển ổn định và phồn vinh. 

Tổng thống Thên Sên bày tỏ hài lòng về sự đón tiếp trọng thị, thân tình mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Tổng thống và Đoàn đại biểu Mi-an-ma; đồng thời cũng chúc mừng những thành tựu to lớn về kinh tế - xã hội và vị thế đối ngoại mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được trong thời gian vừa qua.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Thên Sên là một dấu mốc lịch sử, tạo ra những định hướng và xung lực mới để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mi-an-ma. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Chính phủ Mi-an-ma tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn, kinh doanh tại Mi-an-ma, xem xét sớm cấp phép cho các dự án đầu tư của Việt Nam và khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Mi-an-ma trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, trồng cây công nghiệp, thủy sản…

Hai vị Lãnh đạo khẳng định quyết tâm thực hiện các thỏa thuận đã đạt được và tiếp tục phát huy các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước như Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương, Tham khảo chính trị, Ủy ban Hỗn hợp về thương mại; nhất trí cần thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận đã ký giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an hai nước, tiến tới ký kết Cơ chế đối thoại về an ninh giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Mi-an-ma; và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác như hàng không, du lịch, viễn thông, ngân hàng tài chính, du lịch...

Hai vị Lãnh đạo nhất trí tăng cường sự phối hợp và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như LHQ, ASEAN, CLMV, ACMECS, GMS….

Tổng thống Thên Sên cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Mi-an-ma đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2014. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Mi-an-ma sớm trở thành thành viên của Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Hai bên chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), phấn đấu xây dựng và sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC).

Buổi hội kiến đã diễn ra trong không khí thắm tình hữu nghị, chân thành, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer