Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 25 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm, làm việc tại Bangalore của Ấn Độ

(VNA-27/3/2012)- Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, ngày 26/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm và làm việc tại Bangalore, thủ phủ của bang Karmataka.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Ấn Độ trong năm 2012 - năm hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao - nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (tháng 7/2007) và chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (tháng 10/2011).

Chuyến thăm cũng góp phần thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, đặc biệt là hợp tác về giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Thống đốc bang Karmataka và thăm tập đoàn Inforsys, Viện Nghiên cứu không gian Ấn Độ, Viện Hành chính công Ấn Độ.

Tại buổi làm việc với ông H.R. Bhardwaj Thống đốc bang Karmataka, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao những thành tựu về khoa học, công nghệ của bang Karmataka, đặc biệt là công nghệ thông tin, truyền thông tại thành phố Bangalore.

Phó Thủ tướng đề xuất bang Karmataka có thể trở thành đối tác chiến lược phầm mềm của Việt Nam, theo đó hàng năm, Việt Nam sẽ cử từ 30 đến 50 sinh viên sang đào tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chủ yếu là thạc sỹ và tiến sỹ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp công nghệ thông tin của bang tìm các đối tác là các trường đại học công nghệ thông tin của Việt Nam để xây dựng trung tâm nghiên cứu công nghệ thông tin mang tên Bangalore, thu hút người Việt Nam đến học và là nơi mà các doanh nghiệp công nghệ thông tin Ấn độ có thể đầu tư.

Hiện nay, hàng năm Việt Nam đều tổ chức các hội thảo lớn về công nghệ thông tin và truyền thông, Phó Thủ tướng mong muốn thành phố Bangalore có các gian hàng, cùng với các nước Đông Nam Á khác, tham gia hội thảo trên, để công nghệ thông tin truyền thông Ấn độ có thêm cơ hội giao lưu với công nghệ thông tin Việt Nam và các nước ASEAN khác.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đềnghị hai bên có những hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

Thống đốc Bhardwaj cho biết chính sách của Ấn Độ là nâng cao hợp tác với các đối tác và sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các doanh nghiệp ở Bangalore đầu tư vào Việt Nam.

Ông cho biết với những tiềm năng về nguồn nhân lực của Việt Nam, hai bên hoàn toàn có cơ hội thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Cũng trong ngày 26/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã đến thăm công ty Infosys, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Ấn Độ với quy mô 25 tỷ USD và 250.000 nhân công trên toàn cầu, cung cấp công nghiệp phần mềm và các giải pháp kỹ thuật cho toàn thế giới.

Sau khi nghe lãnh đạo tập đoàn Infocys trình bày quá trình phát triển, Phó Thủ tướng đề nghị Infocys có những nghiên cứu, đánh giá và tìm cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam, trước mắt, trong năm nay có thể cử đoàn lãnh đạo cao cấp của Infocys sang thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu không gian Ấn Độ. Được thành lập từ năm 1963, Trung tâm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, giải quyết các thách thức đang đặt ra đối với Ấn Độ.

Hiện nay, trung tâm có 60.000 người, trong đó có 10.000 nhà khoa học. Cho đến nay, trung tâm đã thiết lập 168 vệ tinh quay quanh quỹ đạo, phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của Ấn Độ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và các thành viên trong đoàn đã trao đổi với lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu không gian Ấn Độ về lĩnh vực này ở Việt Nam, những khả năng mà hai bên có thể hợp tác trong tương lai trong các lĩnh vực khác nhau./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer