Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 18 tháng 02 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tới Nhật Bản dự hội nghị "Tương lai châu Á"

(VNA-22/5/2012)- ngày 21/5, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới sân bay quốc tế Chubu ở thành phố Nagoya, miền Trung Nhật Bản, để chuẩn bị tham dự hội nghị "Tương lai châu Á" lần thứ 18, diễn ra ở thủ đô Tokyo trong hai ngày 24-25/5.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hội kiến với ông Hideaki Ohmura, Thống đốc tỉnh Aichi. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sáng 22/5, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có buổi hội kiến Thống đốc tỉnh Aichi, ông Hideaki Ohmura tại thành phố Nagoya.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản hiện đang phát triển mạnh mẽ, nhất là từ khi lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ lên tầm đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á năm 2009.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao các chương trình hợp tác giữa tỉnh Aichi với Việt Nam không chỉ dừng lại ở các dự án hợp tác về kinh tế, văn hóa, du lịch và mới đây tỉnh Aichi đã ký với Việt Nam Bản hợp tác y tế.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đánh giá cao việc Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam đang ươm 500 cây anh đào để dành tặng Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013, đồng thời cám ơn chính quyền và cá nhân Ngài Thống đốc Ohmura đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Namđang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Phó Chủ tịch nước mong muốn tỉnh Aichi tăng số sinh viên và lưu học sinh Việt Nam được đào tạo và coi đó là cách tốt nhất hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cũng như mong muốn tỉnh Aichi tiếp tục hợp tác với Việt Nam mở rộng các dự án hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế tạo, hàng không, công nghiệp hỗ trợ, y tế...

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng bày tỏ hy vọng tới năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013, tỉnh Aichi sẽ sớm thiết lập quan hệ hợp tác với một địa phương của Việt Nam.

Về phần mình, Thống đốc Ohmura cho biết Aichi là trung tâm kinh tế và công nghiệp lớn nhất miền Trung Nhật Bản, có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm gần 10% GDP của Nhật Bản. Tỉnh có quan hệ hợp tác từ khá sớm với Việt Nam và ngày càng phát triển chặt chẽ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Hiện có khoảng 100 doanh nghiệp của tỉnh Aichi đang đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam và dự kiến, với việc tăng cường số chuyến bay giữa Nagoya và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thống đốc Ohmura cam kết sẵn sàng đẩy mạnh các hoạt động phẫu thuật hở môi và hở hàm ếch cho trẻ bị dị tật ở Việt Nam, cũng như hợp tác trong việc khám chữa bệnh và đầu tư trang thiết bị y tế.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến thăm Trung tâm y tế kỹ thuật cao ở thành phố Nagoya - nơi đang ứng dụng các thiết bị khám chữa bệnh hiện đại của Nhật Bản với quy mô điều trị hơn 150 trường hợp mỗi ngày.

Trước đó, Phó Chủ tịch nước cũng đã tới thăm Bảo tàng Tokugawa, nơi trưng bày hơn 10.000 hiện vật giá trị mang dấu ấn của văn hóa Nhật Bản thời trung cổ với các ấn bản, thư pháp, các bức họa và gốm cổ.../.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer