Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 21 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Nội dung chính phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các Đối tác

(Phnôm-pênh, Căm-pu-chia, 19/11/2012)

Tiếp theo các hoạt động của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 và các Cấp cao liên quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự các Cấp cao ASEAN+1 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Cấp cao ASEAN+3 và có các phát biểu quan trọng tại các Hội nghị. Dưới đây là một số nội dung chính phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại các Hội nghị trên:

1. Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15:

- Đánh giá cao quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác ASEAN-Trung Quốc ngày càng phát triển, với những kết quả quan trọng đã đạt được trên các lĩnh vực, trong đó có giai đoạn 2009-2012 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò điều phối ASEAN-Trung Quốc. Đáng chú ý là hợp tác kinh tế-thương mại ASEAN-Trung Quốc ngày càng mở rộng với tổng kim ngạch hai chiều đạt trên 360 tỷ đôla. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN; trong khi ASEAN là đối tác thương mại thứ 3 của Trung Quốc. Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) đi vào triển khai hiệu quả và vì lợi ích chung của hai bên; quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, giáo dục, văn hoá, xã hội, y tế... ngày càng được mở rộng. Về chính trị-an ninh, hai bên duy trì trao đổi thường xuyên ở các cấp nhằm thúc đẩy lòng tin và hợp tác nhiều mặt; đồng thời tiếp tục đối thoại nhằm thực hiện đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc, cũng như tiến hành tham vấn không chính thức về việc xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử COC.

- Để tiếp tục đưa quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc phát triển vững chắc, đề nghị tiếp tục thúc đẩy những trọng tâm chính sau:

(i) Triển khai đầy đủ và hiệu quả Kế hoạch hành động hợp tác ASEAN-Trung Quốc giai đoạn 2011-2015, cũng như những cam kết tại Tuyên bố Cấp cao Kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác ASEAN-Trung Quốc tháng 11/2011 vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng chung; tập trung vào các hoạt động và dự án ưu tiên như hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối, hợp tác khoa học và công nghệ, phòng chống bệnh dịch, biến đối khí hậu, quản lý bền vững nguồn nước sông Mê Công…

(ii) Ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng và tăng cường kết nối ASEAN-Trung Quốc, đồng thời khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân và các tổ chức quốc tế và khu vực tham gia tích cực vào lĩnh vực này; đề nghị sử dụng Quỹ Đầu tư ASEAN-Trung Quốc và các khoản tín dụng ưu đãi hỗ trợ các dự án kết nối; đẩy mạnh trao đổi ở các cấp, kết nối nhân dân, giao lưu văn hóa, xã hội.

(iii) Thực hiện đầy đủ các hiệp định và thỏa thuận trong khuôn khổ ACFTA, phấn đấu đạt mục tiêu 500 tỷ đô la kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2015; phát huy hiệu quả của Trung tâm ASEAN-Trung Quốc, góp phần xây dựng một FTA dựa trên cơ sở Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, vì ổn định, phát triển và thịnh vượng kinh tế cho tất cả các nước trong khu vực.

(iv) Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp và bảo hộ lãnh sự và hỗ trợ công dân ở nước thứ ba, thông qua các cơ chế như Hiệp định ASEAN về Quản lý Thảm họa và Ứng phó Khẩn cấp và Trung tâm Điều phối Hỗ trợ Nhân đạo ASEAN.

(v) Chia sẻ nguyện vọng và lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, hai bên cần tiếp tục bảo đảm thực hiện đầy đủ Tuyên bố về Cách Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) được ký giữa ASEAN và Trung Quốc, thúc đẩy xây dựng lòng tin, giải quyết hòa bình các tranh chấp, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Theo đó, hai bên cần chính thức khởi động đàm phán xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử COC, góp phần hiệu quả bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

(vi) Tăng cường hợp tác và phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN+3, EAS, ARF, ADMM+, ASEM, Liên hợp quốc…và cùng xử lý và ứng phó với những thách thức toàn cầu, an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu, thiên tai, quản lý nguồn nước bền vững, an ninh năng lượng và lương thực…

2. Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 15

- Quan hệ và hợp tác ASEAN-Nhật Bản đã không ngừng phát triển, mở rộng và đi vào chiều sâu với việc triển khai hiệu quả Tuyên bố chung Đối tác Chiến lược ASEAN-Nhật Bản giai đoạn 2011-2015, Lộ trình chiến lược về Hợp tác kinh tế 10 năm ASEAN-Nhật Bản cũng như hợp tác Mekong-Nhật Bản; đánh giá cao những kết quả đạt được trên các lĩnh vực như quản lý và cứu trợ thiên tai, kết nối an ninh hàng hải, chống tội phạm xuyên quốc gia, giao lưu nhân dân, thu hẹp khoảng cách phát triển…

- Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN; tổng thương mại hai chiều tăng từ 206 tỷ đô la năm 2010 lên 273 tỷ đô la năm 2011; tỷ trọng xuất khẩu của ASEAN vào Nhật Bản tăng trên 43% đạt mức gần 150 tỷ đô la, đưa Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu lớn nhất của ASEAN. Đánh giá cao việc Nhật Bản cam kết hỗ trợ 500 tỷ Yên vốn ODA cho các nước khu vực sông Mekong phát triển cơ sở hạ tầng trong 3 năm tới cũng như thúc đẩy hoạt động giao lưu thanh niên ASEAN-Nhật Bản trong khuôn khổ Dự án Ki-zư-na.

- Ủng hộ bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, không có vũ khí hạt nhân, và mong rằng các bên liên quan tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy đàm phán 6 bên về việc này.
- Năm 2013 đánh dấu 40 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản; đề nghị các biện pháp hợp tác sau:

(i) Triển khai hiệu quả Tuyên bố Chung về thúc đẩy Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Nhật Bản vì Thịnh vượng chung và Kế hoạch Hành động ASEAN-Nhật Bản 2011-2015 với 5 trọng tâm: thúc đẩy hợp tác chính trị-an ninh; tăng cường hợp tác xây dựng cộng đồng ASEAN; đẩy mạnh kết nối ASEAN-Nhật Bản; hợp tác ứng phó khủng hoảng; giải quyết các thách thức chung trong khu vực và quốc tế.

(ii) Đẩy mạnh hợp tác về thương mại và đầu tư; sớm hoàn tất đàm phán về Hiệp định Thương mại Dịch vụ và Đầu tư ASEAN-Nhật Bản; tích cực tham gia vào đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

(iii) Tăng cường kết nối khu vực, đặc biệt về cơ sở hạ tầng, giao lưu nhân dân và thu hẹp khoảng cách phát triển. Đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ triển khai Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC).

(iv) Tăng cường hợp tác quản lý thảm họa thông qua chia sẻ thông tin, xây dựng năng lực; đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ hoạt động của Trung tâm Điều phối Cứu trợ Nhân đạo ASEAN về Quản lý thảm họa (AHA); đẩy mạnh hợp tác về các vấn đề toàn cầu như an ninh lương thực và năng lượng, môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh truyền nhiễm, buôn bán người…; thúc đẩy hợp tác về an ninh hàng hải thông qua Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng, đóng góp vào bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàn hải.

3. Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 15:

- Đánh giá cao Hàn Quốc tích cực hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thu hẹp khoảng cách phát triển với khoản hỗ trợ 10 triệu USD cho thực hiện Kế hoạch Công tác IAI giai đoạn 2013-2017.

- Coi trọng cơ chế Hợp tác Toàn diện Mê Công – Hàn Quốc vì sự thịnh vượng chung của khu vực. Việt Nam và các nước Mê Công đánh giá cao kết quả tích cực đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công-Hàn Quốc lần thứ 2 (tháng 07/2012) cũng như việc tổ chức Diễn đàn Kinh doanh Mê Công-Hàn Quốc vào năm 2013 và Năm giao lưu Mê Công – Hàn Quốc 2014.

- Để đưa quan hệ hai bên tiếp tục phát triển vững chắc, ASEAN và Hàn Quốc cần tập trung thúc đẩy những trọng tâm chính sau:

(i) Triển khai Kế hoạch Hành động giai đoạn 2011-2015 thực hiện Tuyên bố Đối tác Chiến lược ASEAN – Hàn Quốc vì hòa bình và thịnh vượng; tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như thu hẹp khoảng cách phát triển, thương mại đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, giao lưu nhân dân, bảo vệ và quản lý nguồn nước và đặc biệt là hợp tác chính trị an ninh để duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, trong đó có an ninh hàng hải, an ninh phi truyền thống, an ninh năng lượng, an ninh lương thực.

(ii) Thúc đẩy các liên kết kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, cũng như khai thác tối đa các cơ hội của Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Hàn Quốc; chính thức khởi động chương trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với các đối tác FTA của ASEAN.

(iii) Khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân trong thực hiện Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN, với 3 trọng tâm: hạ tầng cơ sở giao thông vận tải, năng lượng, công nghệ thông tin; tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, vốn; và hợp tác giáo dục, tăng cường giao lưu văn hóa và du lịch. Hoan nghênh Hàn Quốc lập Nhóm đặc trách liên Bộ ngành về Kết nối.

(iv) Nâng cao năng lực khu vực ứng phó với biến đổi khí hậu, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng một xã hội thải ít các-bon, thúc đẩy cơ chế phát triển xanh; triển khai Hiệp định Hợp tác Rừng ASEAN – Hàn Quốc (AFoCo). Với vai trò là Chủ tịch Nhóm Quan chức Cấp cao của ASEAN về Lâm nghiệp lần thứ 15 (ASOF 15) và chủ tịch Hội đồng AFoCo, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc chủ trì các hoạt động của Hiệp định AFoCo.

- Về Bán đảo Triều Tiên, quan điểm chung của ASEAN là ủng hộ việc giải quyết hoà bình các tranh chấp, ủng hộ Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và cải thiện quan hệ liên Triều; ủng hộ việc sớm nối lại Đàm phán 6 bên.

4. Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 15:

- Đánh giá hợp tác ASEAN+3 đã không ngừng mở rộng, phát triển và hiện đã trở thành một trong những cơ chế hợp tác năng động, hiệu quả nhất ở khu vực Đông Á. Tổng kim ngạch thương mại ASEAN+3 năm 2011 đạt trên 535 tỷ đô la, chiếm hơn 26% tổng thương mại của ASEAN; Quỹ Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM) được nâng lên 240 tỷ đô la; phát triển Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO); thông qua Lộ trình mở rộng Sáng kiến Thị trường Trái phiếu Châu Á (ABMI).
- Đánh giá cao việc triển khai hiệu quả Tuyên bố Chung lần 2 về Hợp tác Đông Á và Kế hoạch Công tác ASEAN+3 hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng, và Báo cáo của Nhóm Tầm nhìn Đông Á (EAVG-II) với những khuyến nghị mang tính định hướng cao nhằm thúc đẩy hợp tác và hướng tới cộng đồng Đông Á trong tương lai. Đề nghị các nước +3 sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, kết nối, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hiện có của khu vực.

- Hợp tác ASEAN+3 thời gian tới cần tập trung vào các trọng tâm sau:

i) Tập trung nguồn lực triển khai hiệu quả Kế hoạch công tác Hợp tác ASEAN+3 giai đoạn 2007-2017 và nghiên cứu triển khai khuyến nghị của Nhóm EAVG-II.

ii) Tăng cường hợp tác chính trị-an ninh đóng góp vào duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý thiên tai, an ninh hàng hải, an ninh năng lượng, các vấn đề an ninh phi truyền thống…; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

 iii) Tăng cường hợp tác trong các vấn đề tài chính và tiền tệ, bao gồm triển khai Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM); huy động sự tham gia của khu vực tư nhân vào triển khai Sáng kiến thị trường trái phiếu Châu Á (ABMI); tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp chính sách tài chính và kinh tế vĩ mô; và thúc đẩy xây dựng năng lực cho hệ thống ngân hàng trong khu vực.

 iv) Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, đảm bảo triển khai đúng kế hoạch các Hiệp định Tự do thương mại FTA+1 giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc; tìm các biện pháp thiết thực nhằm hài hòa hóa các sáng kiến liên quan tới FTA, tạo môi trường thuận lợi cho việc thiết lập FTA khu vực Đông Á ở thời điểm thích hợp.

v) Tăng cường kết nối khu vực, đặc biệt về cơ sở hạ tầng, giao thông, giao lưu nhân dân và thu hẹp khoảng cách phát triển; đẩy mạnh hợp tác ASEAN với các nước +3 về triển khai Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC), tạo cơ sở cho mở rộng kết nối giữa các nước ASEAN+3 và ở khu vực Đông Á; ủng hộ việc ra Tuyên bố Quan hệ Đối tác ASEAN+3 về Kết nối.

vi) Đẩy mạnh hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu như an ninh lương thực, năng lượng, suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh cũng như thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân.

5. Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 10:

- Đánh giá cao kết quả thực hiện Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN - Ấn Độ với tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2011 đạt 75 tỷ đôla, vượt xa mục tiêu của năm 2012 là 70 tỷ đôla; đánh giá cao đóng góp tích cực của Ấn Độ dành cho ASEAN thông qua các Quỹ ASEAN-Ấn Độ, Quỹ Phát triển Khoa học kỹ thuật ASEAN-Ấn Độ và Quỹ Xanh ASEAN-Ấn Độ, đặc biệt trong bối cảnh ASEAN đang đẩy nhanh tiến trình xây dựng Cộng đồng, triển khai Kết nối và Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI).

- Đánh giá cao việc Ấn Độ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình khu vực, coi quan hệ ASEAN-Ấn Độ là một trụ cột chính trong Chính sách “Hướng Đông” và là nền tảng quan trọng trong hợp tác và liên kết ở khu vực châu Á. Đánh giá cao nỗ lực của Nhóm EPG trong suốt gần 2 năm qua và những đề xuất, kiến nghị về các thành tố, nội hàm và định hướng phát triển của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ; ủng hộ việc nâng cấp quan hệ ASEAN-Ấn Độ lên đối tác chiến lược.

- Đề nghị hai bên cần tập trung tăng cường kết nối toàn diện về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trong các lĩnh vực thế mạnh của Ấn Độ như giao thông vận tải, công nghệ thông tin, năng lượng, kết nối con người thông qua giao lưu, du lịch, giáo dục, văn hóa…; hoan nghênh các dự án xây dựng và mở rộng tuyến đường cao tốc qua các nước Mianma, Thái Lan, Lào, CPC, và Việt Nam.

- Về kinh tế, ASEAN và Ấn Độ cần tiếp tục thúc đẩy tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như tăng cường công tác quảng bá và hướng dẫn thực thi Hiệp định Thương mại Hàng hóa, và sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định ASEAN-Ấn Độ về Đầu tư và Thương mại Dịch vụ hai bên; đề nghị Ấn Độ tham gia tích cực quá trình đàm phán RCEP.

- Đề nghị Ấn Độ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thu hẹp khoảng cách phát triển cũng như nâng cao năng lực ứng phó với những thách thức toàn cầu, hợp tác phát triển Tiểu vùng Mê-Công và hỗ trợ hoạt động bền vững của các Trung tâm phát triển doanh nghiệp và Trung tâm đào tạo tiếng Anh tại các nước Campuchia, Lào, Mianma và Việt Nam.

- Đẩy mạnh hợp tác ứng phó với các thách thức an ninh, bao gồm an ninh an toàn hàng hải, khủng bố, cướp biển, biển đổi khí hậu, an ninh năng lượng, an ninh lương thực.., bảo đảm hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982. 

6. Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 4:

- Đánh giá quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ có vai trò quan trọng đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực. Việc tổ chức hàng năm Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ từ năm 2009 và tăng cường đối thoại các cấp đã góp phần tạo động lực cho quan hệ và hợp tác hai bên ngày càng phát triển sâu rộng, thực chất và hiệu quả; cảm ơn Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, tăng cường liên kết, kết nối và giữ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực.

- Hoan nghênh Báo cáo của Nhóm Nhân vật Nổi tiếng (EPG) ASEAN-Hoa Kỳ với các khuyến nghị tích cực và cụ thể nhằm tiến tới nâng quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ lên cấp Đối tác chiến lược và đóng góp thiết thực cho hòa bình, phát triển và thịnh vượng ở khu vực.

- Đề nghị quan hệ đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ tập trung vào các ưu tiên sau:

(i) Bảo đảm các nguồn lực cần thiết để thực hiện thành công Kế hoạch hành động giai đoạn 2011-2015;

(ii) Đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ các nỗ lực xây dựng cộng đồng, tăng cường hội nhập và kết nối khu vực, thông qua việc xây dựng và triển khai các dự án với định hướng dài hạn; hoan nghênh Sáng kiến Gắn kết Chiến lược Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (APSEI) nhằm hỗ trợ triển khai các dự án hợp tác phát triển với ASEAN.

(iii) Tiếp tục triển khai và dành ưu tiên cao cho tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, và các lĩnh vực thế mạnh khác như khoa học công nghệ, giáo dục, hỗ trợ nâng cao năng lực, ứng phó với các thách thức toàn cầu.

(iv) Đề nghị Hoa Kỳ tích cực tham gia và hỗ trợ triển khai Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN, nhất là trong những lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh như hạ tầng cơ sở, phát triển mạng lưới điện, năng lượng và công nghệ thông  tin; khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia với hình thức phù hợp như Đối tác Công-Tư (PPP).

(v) Đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho tiểu vùng Mê Công trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn Mê Công (LMI) cũng như việc tổ chức hàng năm các Hội nghị Bộ trưởng giữa Hoa Kỳ và các nước Hạ nguồn Mê Công, tập trung vào các lĩnh vực quản lý nguồn nước bền vững, bệnh dịch, an ninh năng lượng, quản lý thiên tai, biến đổi khí hậu…

- Đánh giá cao việc Hoa Kỳ tiếp tục tham gia tích cực và đóng góp xây dựng vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực, thông qua các cơ chế và khuôn khổ hợp tác như Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+).

7. Tại các Hội nghị trên, về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chia sẻ: Việt Nam đồng tình với quan điểm chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải; ủng hộ các bên liên quan thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Tuyên bố về Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử COC; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển của LHQ 1982 (UNCLOS), trong đó có các quy định của Công ước về tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các quốc gia ven biển./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer