Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 23 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hoạt động của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Mi-an-ma

(MOFA-30/11/2012)- Ngày 30/11/2012, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Mi-an-ma, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Mi-an-ma Khin Ong Min (Khin Aung Myint) và Chủ tịch Hạ viện Mi-an-ma Thu-ra Suề Man (Thura Swe Mann) tại Thủ đô Nây Pi Đô. Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước đã thăm cố đô I-ăng-gun (Yangon), dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Mi-an-ma; thăm Trụ sở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Mi-an-ma (AVIM); và tiếp Thủ hiến Vùng I-ăng-gun Min Suề (Myint Swe).

Tại buổi tiếp Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Mi-an-ma, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng đến thăm Mi-an-ma và chúc mừng Mi-an-ma về những thành tựu nổi bật về chính trị, kinh tế, xã hội trong thời gian qua, nhất là từ sau bầu cử Quốc hội bổ sung tháng 4/2012. Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Mi-an-ma đánh giá cao quan hệ hai nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ, trong đó có quan hệ giữa hai Quốc hội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác, đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước; khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Mi-an-ma các kinh nghiệm về xây dựng pháp luật, nhất là pháp luật phục vụ mở cửa, phát triển kinh tế. Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Mi-an-ma nhất trí sớm ký các Thỏa thuận Hợp tác Song phương với Quốc hội Việt Nam; thành lập các Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác giữa các cơ quan chuyên môn; và phối hợp giám sát việc thực hiện các thỏa thuận và chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ, tiếp tục hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Trong tiếp xúc với các tập đoàn, doanh nghiệp Mi-an-ma tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mi-an-ma, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Mi-an-ma đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Chủ tịch nước cũng bày tỏ tin tưởng doanh nghiệp hai nước sẽ cùng tích cực tìm kiếm hợp tác trong các lĩnh vực và hai bên có tiềm năng, khai thác tối đa lợi thế của hai nước, đưa kim ngạch thương mại hai chiều vượt chỉ tiêu 500 triệu USD như lãnh đạo hai bên đã nhất trí. Các doanh nghiệp Mi-an-ma đều bày tỏ quan tâm, đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam cũng như khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam đang kinh doanh cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Mi-an-ma trong thời gian tới.

Thăm Trụ sở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Mi-an-ma (AVIM), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao các nỗ lực và đóng góp tích cực của BIDV và AVIM trong việc thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư – thương mại giữa Việt Nam và Mi-an-ma cũng như tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam sang nghiên cứu, khảo sát thị trưởng Mi-an-ma; căn dặn BIDV và AVIM trong thời gian tới tiếp tục phát huy vai trò của mình, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức các hội chợ thương mại, các hội nghị xúc tiến đầu tư, gặp gỡ giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Mi-an-ma để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Tại buổi tiếp Thủ hiến Vùng I-ăng-gun Min Suề, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm cố đô I-ăng-gun, trung tâm quan trọng hàng đầu về kinh tế, văn hóa và du lịch của Mi-an-ma, và chúc mừng những đóng góp to lớn của I-ăng-gun vào những thành tựu quan trọng về mọi mặt của Mi-an-ma trong thời gian qua. Chủ tịch nước hoan nghênh việc Thành phố I-ăng-gun và Thành phố Hồ Chí Minh đã ký Bản Ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác và tin tưởng hai thành phố sẽ hợp tác hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghệ chế tạo…, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mi-an-ma. Thủ hiến Min Suề bày tỏ khâm phục trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, mong muốn trong thời gian tới hợp tác giữa các địa phương của hai nước sẽ ngày càng được tăng cường, tạo điều kiện cho Mi-an-ma học tập các kinh nghiệm phát triển của các thành phố lớn của Việt Nam. Thủ hiến cũng hứa trên cương vị của mình sẽ tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội và triển khai các dự án đầu tư tại Mi-an-ma nói chung và I-ăng-gun nói riêng, thúc đẩy quan hệ kinh tế - đầu tư – thương mại hai nước ngày càng phát triển.

Tối cùng ngày, Thủ hiến Vùng I-ăng-gun Min Suề đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer