Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 19 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp bà con Việt kiều tại Thái Lan

(VNA-4/12/2012)- Tiếp tục chương trình thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, sáng 4/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời thủ đô Bangkok, tới thăm tỉnh Udon Thani, miền Đông Bắc Thái Lan - khu vực có nhiều bà con Việt kiều sinh sống.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với bà con Việt kiều ở nhiều nơi trên đất nước
Thái Lan về dự buổi gặp mặt tại tỉnh Udon Thani. Ảnh: Nhan Sáng - TTXVNNgay khi đến Udon Thani, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới dâng hương tại Khu di tích tưởng niệm Chủ tịch HồChí Minh ở bản Nọng Ổn, Chiềng Phin. Đây cũng là địa điểm gắn bó với thời gian hoạt động Cách mạng của Bác Hồ tại Thái Lan.

Trồng cây lưu niệm, thăm những chứng tích ghi lại dấu ấn của Bác, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng xúc động ghi lưu bút: “Tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, người bạn thân thiết của nhân dân các dân tộc trên thế giới. Nơi dây, Người đã chung sống thắm tình hữu nghị, nặng nghĩa đồng bào, tô đẹp và gìn giữ muôn đời tình Thái-Việt.”

Cũng tại địa điểm lịch sử này, trong buổi gặp mặt hơn 500 bà con Việt kiều sinh sống tại Udon Thani và khắp các vùng miền của Thái Lan do Tổng hội người Thái Lan gốc Việt tổ chức, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đã chuyển lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến bà con.

Gặp gỡ, trò chuyện, ân cần thăm hỏi đời sống của bà con, trong không khí thân tình, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt ở Thái Lan nói riêng. Đảng, Nhà nước cũng kiên định mục tiêu xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, hoà nhập xã hội nước sở tại, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Thông báo kết quả chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội cho biết hai bên đã thống nhất nỗ lực nâng quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược trong thời gian tới, nhằm thắt chặt hơn nữa và đưa quan hệ song phương phát triển đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Dặn dò bà con Việt kiều tiếp tục tăng cường đoàn kết, Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ mong muốn, bà con thường xuyên tương trợ lẫn nhau phát triển kinh tế, khắc phục khó khăn trong đời sống đồng thời quan hệ thân thiết với nhân dân địa phương; chú ý giữ gìn tiếng Việt, bản sắc dân tộc, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Ammat Paragat và có cuộc gặp với Tổng hội người Thái Lan gốc Việt và đại diện Hội doanh nghiệp người Thái Lan gốc Việt.

Tiếp Tỉnh trưởng Udon Thani Ammat Paragat, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn chính quyền tỉnh đã luôn quan tâm đến đời sống, sinh hoạt của bà con Việt kiều. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chính phủ Thái Lan và chính quyền địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt ở Thái Lan nói chung, ở Udon Thani nói riêng có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, qua đó,đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy mối quan hệ láng giềng hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Tiếp Tổng hội người Thái Lan gốc Việt và đại diện Hội doanh nghiệp người Thái Lan gốc Việt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao vai trò của các Hội đoàn người Việt tại Thái Lan đã xây dựng mối quan hệ tốt với chính quyền trung ương và địa phương, duy trì quan hệ gắn bó, thường xuyên, liên tục trong cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các hội đoàn tích cực quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống của bà con Việt kiều, hỗ trợ bà con khắc phục khó khăn trong cuộc sống và tích cực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng các hội đoàn cũng cần tăng cường các kênh trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp hai nước, hoạt động khảo sát thị trường; khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư trong mọi lĩnh vực, nhất là du lịch, công nghiệp dệt may, hóa mỹ phẩm, thực phẩm, nông sản, máy móc, thiết bị,linh kiện, hóa chất, nguyên vật liệu... - những ngành mà Thái Lan có thế mạnh.

Trước khi tới Udon Thani, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thăm hỏi và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam cùng đại diện bà con Việt kiều sinh sống tại thủ đô Bangkok.

Tối 4/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Udon Thani, sang Tokyo, Nhật Bản, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer