Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 26 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

(VGP-25/2/2013) - Tiếp tục các hoạt động tại nước CHDCND Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam - Lào Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choummaly Sayasone vào chiều ngày 25/2.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tại cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu của nhân dân Lào trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VII.

Đặc biệt việc Lào tổ chức thành công Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu lần thứ 7 (ASEP 7), ASEM 9, Diễn đàn Nhân dân và Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu và trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới đã nâng cao vị thế và uy tín của Lào ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên vui mừng và hài lòng nhận thấy “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào 2012” đã thành công tốt đẹp, thực sự trở thành ngày hội lớn, sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của nhân dân hai nước và là mốc son trong quan hệ Việt Nam – Lào.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với CHDCND Lào. Trên cương vị là Chủ tịch Phân ban Hợp tác Việt Nam – Lào, Phó Thủ tướng khẳng định sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương của Việt Nam tích cực hiện thực hóa các thỏa thuận về hợp tác kinh tế, giáo dục đào tạo, an ninh - quốc phòng với các Bộ, ban, ngành và địa phương của Lào nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và giáo dục đào tạo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone đánh giá cao việc Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sang thăm một số địa phương của Lào nhân dịp đầu năm mới, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ Việt Nam đối với nhân dân các dân tộc Lào và hoan nghênh Chính phủ hai nước đã tích cực chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương hai bên hợp tác chặt chẽ, đưa quan hệ hợp tác hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thực chất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và bày tỏ mong muốn các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam tập trung triển khai hiệu quả các dự án, đặc biệt là hoàn thành dứt điểm một số dự án trọng điểm, có quy mô lớn gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Lào, đồng thời chú trọng nhân rộng các điển hình trong hợp tác kinh tế, đầu tư của Việt Nam gắn với công tác an sinh xã hội tại Lào, nhất là tại các tỉnh khó khăn của Lào.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Somsavad Lengsavat đã gặp mặt các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào. Hai Phó Thủ tướng đã lắng nghe và giải đáp các băn khoăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào cũng như ý kiến của chính quyền các địa phương của Lào. Đồng thời cho ý kiến chỉ đạo nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, góp phần đem lại cuộc sống ấm no hơn cho nhân dân các bộ tộc Lào.

Hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian qua, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương năm 2012 tăng 17% so với năm 2011. Việt Nam hiện quốc gia đầu tư hàng đầu tại Lào, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, khai thác mỏ, viễn thông, ngân hàng.... Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, thông tin truyền thông, khoa học và công nghệ cũng được hai bên chú trọng. Tính đến thời điểm này, hơn 6.400 cán bộ, học sinh Lào đang học tập tại các cơ sở đào tạo của Việt Nam.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer