Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 22 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Quốc vương Brunei


(VGP-24/4/2013) – Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22, tối 24/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah
- Ảnh VGP/ Nhật Bắc

Tại hội kiến, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Brunei trong thời gian qua cũng như việc hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các Bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Brunei nhận trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2013 và đánh giá cao quan hệ hai nước, trong đó Brunei đã đầu tư ở Việt Nam 129 dự án với tổng vốn gần 4,9 tỷ USD, đứng thứ 12 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam; kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2012 đạt 600 triệu USD (tăng gấp 3 lần so với năm 2011).

Nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy hợp tác, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên xúc tiến đàm phán và sớm ký kết một số thỏa thuận cụ thể như Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ Đầu tư, Bản Ghi nhớ về Hợp tác Nông nghiệp và Thủy sản, Bản Ghi nhớ về Hợp tác Lao động.... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Chính phủ Brunei đã tiếp nhận và tạo thuận lợi cho các lao động Việt Nam sang làm việc tại đây.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và trao đổi đoàn cấp cao cũng như các Bộ, ngành hai nước. Hai nước cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư để khai thác thế mạnh của mỗi nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước. Quốc vương Brunei khẳng định sẽ tạo điều kiện để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác dầu khí, thủy sản, nông nghiệp… với Việt Nam.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tăng cường trao đổi và tham vấn về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong ASEAN.

Hai bên cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau và với các nước thành viên ASEAN khác để duy trì đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình khu vực, nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của Brunei cho thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này; khẳng định đã và sẽ ủng hộ mạnh mẽ, hợp tác tích cực để Brunei hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA trong năm 2013.

Hai bên nhất trí cần bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; đề cao Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông và thúc đẩy sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer