Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 26 tháng 09 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Indonesia


(VGP-24/4/2013) - Chiều 24/4, ngay khi tới Thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trong thời gian qua; kim ngạch thương mại hai nước năm 2012 đạt hơn 4,6 tỷ USD và đang hướng tới mục tiêu 5 tỷ USD hoặc cao hơn trước năm 2015. Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ triển khai kết quả các chuyến thăm cấp cao vừa qua cũng như rà soát, thúc đẩy các Bộ, ngành thực hiện đúng tiến độ và hiệu quả các nội dung hợp tác được thoả thuận trong “Chương trình Hành động Việt Nam – Indonesia giai đoạn 2012-2015”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đánh giá cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác giữa hai nước nói chung, trong đó có Ủy ban Hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật.  

Để đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới, hai nhà lãnh đạo nhất trí giao cho các Bộ, ngành hai nước tích cực trao đổi và sớm hoàn tất nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược để có thể chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Indonesia dự kiến trong năm 2013.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò và vị thế của Indonesia với tư cách là một thành viên tích cực của ASEAN, nỗ lực của Indonesia trong việc thúc đẩy ra Tuyên bố 6 điểm về vấn đề Biển Đông; mong muốn Indonesia tiếp tục phát huy vai trò, cùng với Việt Nam và các nước ASEAN khác hỗ trợ Chủ tịch ASEAN thúc đẩy các mục tiêu của Hiệp hội, trong đó có xây dựng cộng đồng và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, đóng góp vào hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, trong đó có hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, năm 2013 là năm then chốt để đẩy nhanh tiến trình hợp tác, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, vì vậy, các nước thành viên ASEAN cần đẩy mạnh các nỗ lực bảo đảm triển khai hiệu quả, đúng tiến độ các biện pháp trong lộ trình nhằm xây dựng cộng đồng.

Ảnh VGP/Nhật Bắc

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về những diễn biến trên Biển Đông và khẳng định hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông là quan tâm và là lợi ích chung của ASEAN và các nước liên quan. Do đó ASEAN cần phát huy đoàn kết và tiếng nói chung của mình vì các mục tiêu này, đề cao các nguyên tắc cơ bản đã được nhất trí, đặc biệt là việc tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển của Liên Hợp Quốc; kiềm chế không làm gì phức tạp thêm tình hình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố 6 nguyên tắc của ASEAN, Tuyên bố DOC, cam kết của các Lãnh đạo Cấp cao ASEAN và Trung Quốc nêu tại Tuyên bố chung ASEAN – Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC và sớm hoàn tất COC.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono bày tỏ coi trọng và đánh giá cao những đóng góp tích cực và tinh thần trách nhiệm của Việt Nam và khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trong việc củng cố đoàn kết, xây dựng cộng đồng và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước ASEAN sẽ trao đổi về những trọng tâm ưu tiên của ASEAN trong năm 2013, chỉ đạo các biện pháp thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN và định hướng tương lai của Hiệp hội, cũng như mở rộng quan hệ đối ngoại và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình. Đồng thời, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là việc bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển ở khu vực và về vấn đề Biển Đông, cũng như về hợp tác ứng phó với các thách thức như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh và các thách thức an ninh phi truyền thống khác.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer