Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 22 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22

(VGP-25/4/2013) - Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 với chủ đề “Người dân của chúng ta - Tương lai của chúng ta”, lãnh đạo các nước ASEAN trao đổi các nội dung ưu tiên của Hiệp hội trong năm 2013, nhất là phương thức đẩy mạnh tiến độ xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và định hướng tương lai của ASEAN cùng những vấn đề quan trong khác.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 diễn ra trong các ngày 24-25/4 tại Bandar Seri Begawan, Brunei, là Hội nghị Cấp cao đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2013 của Brunei. Quốc vương Brunei, Haji Hassanal Bolkiah chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự và có nhiều đóng góp quan trọng vào các chủ đề trọng tâm của Hội nghị.

Lãnh đạo các nước ASEAN tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao lần thứ 22 tại Bandar Seri Begawan, Brunei, 25/4. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đẩy mạnh tiến độ xây dựng Cộng đồng ASEAN 

Tại Hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN trao đổi các nội dung ưu tiên của ASEAN trong năm, nhất là phương thức đẩy mạnh tiến độ xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và định hướng tương lai của Hiệp hội; duy trì đoàn kết và thống nhất; mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác cũng như phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm...

Lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh trong năm 2013, Hiệp hội cần tạo bước chuyển quan trọng trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực ở tầm khu vực và quốc gia để đạt được các mục tiêu đặt ra trong các Kế hoạch tổng thể về xây dựng Cộng đồng, đồng thời, cần tiếp tục duy trì đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình liên kết khu vực cũng như các vấn đề quan trọng có tầm chiến lược đối với ASEAN.

Các nhà lãnh đạo nhất trí ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò chủ động và đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực; phát huy các công cụ và cơ chế hợp tác chính trị-an ninh hiện có ở khu vực vì các mục tiêu trên, như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố 6 nguyên tắc của ASEAN và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)…

Lãnh đạo các nước đánh giá cao các kết quả đạt được trong triển khai các Kế hoạch tổng thể về xây dựng Cộng đồng năm qua, đề nghị cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các kế hoạch, chương trình của ASEAN trên cả ba trụ cột cộng đồng. Các nước cũng nhấn mạnh cần tăng cường hơn nữa công tác điều phối, phối hợp giữa các trụ cột Cộng đồng ASEAN, nhằm bảo đảm việc triển khai hiệu quả các Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Các nước nhất trí cần tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác với các đối tác bên ngoài, nhất là triển khai hiệu quả các thỏa thuận, chương trình hợp tác đã có, đồng thời chủ động định hướng hợp tác tại các khuôn khổ, diễn đàn hợp tác giữa ASEAN với các đối tác như ASEAN+1, ASEAN+3, ARF, EAS, ADMM+…; tăng cường quan hệ với các đối tác như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Hàn Quốc, Nga, EU..., trong đó có kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc, Cấp cao kỷ niệm 40 quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản… ASEAN hoan nghênh các đối tác tăng cường hợp tác và đóng góp xây dựng và tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định, xây dựng lòng tin và phát triển ở khu vực. 

Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, lãnh đạo các nước đã dành nhiều thời gian để trao đổi về vấn đề Biển Đông, coi đây là vấn đề thuộc quan tâm của ASEAN và ASEAN cần có tiếng nói chung, vì liên quan đến hoà bình, an ninh khu vực. Trong trao đổi, các nước đều khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS); tôn trọng và thực hiện đầy đủ DOC đi đôi với thúc đẩy sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); nhấn mạnh Nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông của ASEAN, Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC. Lãnh đạo các nước ASEAN giao các Ngoại trưởng và các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN tiếp tục làm việc với Trung Quốc nhằm thúc đẩy Bộ Qui tắc ứng xử COC.

Về bán đảo Triều Tiên, các nước nêu quan ngại về tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên kiềm chế, giảm căng thẳng, phấn đấu vì một bán đảo Triều Tiên hoàn bình, ổn định và không có vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, phát huy vai trò tích cực, chủ động trong bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và phát triển...". Ảnh: VGP/Nhật Bắc

ASEAN cần phát huy vai trò tích cực, chủ động bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và phát triển

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của Brunei với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2013, đồng thời nêu đậm những vấn đề thuộc nội dung ưu tiên chung của ASEAN, như ý nghĩa của công cuộc đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng ASEAN vào 2015 đối với khu vực, nhất là cần triển khai hiệu quả lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội; tăng cường kết nối ASEAN cả về hạ tầng, chính sách và người dân; tăng cường quan hệ với các đối tác; xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, thịnh vượng và hướng tới người dân, ngày càng phát huy vai trò và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, phát huy vai trò tích cực, chủ động trong bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực và trong tăng cường hợp tác ứng phó hiệu quả với các thách thức đang đặt ra, như khủng khoảng kinh tế toàn cầu, thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh hàng hải, dịch bệnh…

Để thực hiện các mục tiêu này, ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò và hiệu quả của các công cụ, cơ chế hợp tác khu vực hiện có về hòa bình, an ninh như TAC, SEANWFZ, Tuyên bố DOC, các nguyên tắc EAS về quan hệ cùng có lợi, ARF, ADMM+…

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh ASEAN cần đoàn kết và phát huy tiếng nói chung vì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải ở Biển Đông; nhấn mạnh việc triển khai hiệu quả các cam kết và thỏa thuận đã có, trong đó có Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông và Tuyên bố Cấp cao ASEAN-Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC; giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS), thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, tăng cường xây dựng lòng tin và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam ủng hộ vai trò tích cực của Thái Lan trong điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác ASEAN-Trung Quốc, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa tiến trình trao đổi để sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

* Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 22, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Quốc vương Brunei và có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Indonesia, Thái Lan, Philippines, Sigapore để bàn các nội dung hợp tác song phương cùng quan tâm.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer