Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 19 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hoạt động của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Nhật Bản

(MOFA-24/5/2013)- Nhận lời mời của Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc báo Nikkei Chư-nê-ô Ki-ta, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tham dự Hội nghị quốc tế “Tương lai châu Á” lần thứ 19 tại Tokyo – Nhật Bản từ 23 – 24/5/2013.

Tháp tùng Phó Thủ tướng tham dự Hội nghị có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng, lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Lao động, Thương binh và Xã hội.

Với chủ đề “Châu Á tìm kiếm biện pháp tăng cường liên kết và hội nhập”, Hội nghị đã thảo luận sôi nổi về các thách thức cũng như biện pháp tăng cường liên kết, hội nhập nhằm củng cố an ninh, ổn định và phát triển tại Châu Á. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 19, chiều 23/5. Ảnh: VGP/Từ Lương

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác và liên kết đối với ổn định và phát triển ở Châu Á, chỉ ra các phương hướng thúc đẩy hợp tác, nhất là: phát huy các cơ chế hợp tác sẵn có trong khu vực, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các quốc gia thông qua liên kết kinh tế và thúc đẩy các Hiệp định Tự do Thương mại (FTA), và hợp tác về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng nguồn nước, đảm bảo an ninh mạng, phát triển kinh tế, xóa nghèo. Phó Thủ tướng đề xuất hướng ý tưởng thiết lập 6 diễn đàn chuyên ngành Châu Á về hợp tác trong các lĩnh vực: giảm thiểu ô nhiễm môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải và phát triển vận tải biển; bảo tồn, sử dụng hợp lý nguồn nước; bảo đảm an toàn không gian mạng; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực và việc làm ở nước ngoài; đảm bảo minh bạch thị trường tài chính. Các diễn đàn này sẽ góp phần rà soát, hỗ trợ các quốc gia thực hiện các cam kết quốc tế và các quy định của Liên hợp quốc; trao đổi thông tin về các kinh nghiệm và mô hình tốt; thiết lập cơ sở dữ liệu chung; thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và tham gia xây dựng các luật lệ, quy định mới trong các lĩnh vực liên quan.

Hội nghị quốc tế “Tương lai châu Á” là sự kiện quốc tế thường niên do Tập đoàn Nikkei - Nhật Bản tổ chức. Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long, Thủ tướng Thái Lan Dinh-lắc Si-na-oa-tra, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thông-lun Si-su-lít, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Căm-pu-chia Kết Chôn, Bộ trưởng Ngoại giao Phi-lip-pin, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên kiêm Bộ trưởng Lao động Niu Di-lân và Ngoại trưởng Nhật Bản và nhiều học giả uy tín trong và ngoài khu vực.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê. Ảnh: VGP/Từ Lương

Chiều ngày 23/5, Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê đã tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Thủ tướng A-bê hoan nghênh Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sang thăm Nhật Bản, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ hiệu quả mà chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành cho Việt Nam, đánh giá cao việc Thủ tướng A-bê đã chọn Việt Nam là nước đến thăm đầu tiên vào tháng 1/2013 ngay sau khi nhậm chức. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược vì hoà bình và phồn vinh ở Châu Á với Nhật Bản là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, và trong chuyến thăm lần này sẽ trao đổi ý kiến với một số Bộ trưởng, đại diện các giới của Nhật Bản về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản và tổ chức Diễn đàn về hợp tác nguồn nhân lực giữa hai nước.

Hai bên nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ đối tác chiến lược phát triển ngày càng sâu rộng, hiệu quả và phối hợp tổ chức tốt các sự kiện trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013 nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đến thăm Viện nghiên cứu Hóa Lý Nhật Bản. Ảnh VGP/Từ Lương

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã gặp làm việc với Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt-Nhật Tô-si-hi-rô Ni-kai, tiếp ban lãnh đạo Diễn đàn kinh tế Nhật – Việt. Chiều ngày 22/5, Phó Thủ tướng đã tham dự Lễ trao giải Nikkei Asia cho ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT về những đóng góp đối với phát triển công nghệ thông tin tại Châu Á, thăm Viện Nghiên cứu Hóa lý Nhật Bản (Riken) và chứng kiến lễ ký Biên bản hợp tác giữa Trung nghiên cứu tài nguyên bền vững Nhật Bản và Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer