Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 27 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Niu Di-lân

(MOFA-17/9/2013)- Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Niu Di-lân Bin Inh-lích (Bill English) đã sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/9/2013. Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Phó Thủ tướng Bin Inh-lích đã chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, hội đàm với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và có các cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình.

Tham dự hội đàm, về phía Việt Nam có Lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và một số quan chức cao cấp của Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan. Về phía Niu Di-lân có Đại sứ Niu Di-lân tại Việt Nam Hai-cơ Men-ninh (Haike Manning) và một số quan chức cao cấp của Niu Di-lân.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Bin Inh-lích và đoàn thăm chính thức Việt Nam; cho rằng chuyến thăm của Ngài Phó Thủ tướng thể hiện chính sách của Niu Di-lân coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa các quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Bin Inh-lích vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam trên cương vị Phó Thủ tướng; cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu mà Lãnh đạo và các Bộ, ngành Việt Nam đã dành cho Đoàn; bày tỏ ấn tượng về đất nước Việt Nam tươi đẹp và phát triển năng động.

Tại cuộc hội đàm, hai bên bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực trong quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Niu Di-lân thời gian qua và nhận thấy quan hệ hợp tác chính trị, an ninh, quốc phòng giữa hai nước ngày càng gắn bó và tin cậy; hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư có những bước phát triển mới. Hai bên nhất trí tích cực phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao, trong đó có việc tập trung triển khai Chương trình Hành động giai đoạn 2013-2016 cũng như Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần mới ký tháng 8/2013 nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam gần đây của Ngài Toàn quyền Niu Di-lân; nỗ lực phấn đấu đưa thương mại hai chiều lên 1 tỉ USD vào năm 2015 (năm 2012 là 569 triệu USD). Hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng và các lĩnh vực khác mà hai bên có tiềm năng như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, năng lượng, khai thác gỗ và khoáng sản, sản xuất và chế biến sữa, đồ uống, luật pháp, giáo dục – đào tạo, du lịch, lao động, giao lưu nhân dân nhằm đưa các lĩnh vực hợp tác này phát triển tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp sẵn có. Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2015.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định chính sách của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các nước ở Nam Thái Bình Dương, trong đó có Niu Di-lân, cảm ơn Chính phủ Niu Di-lân đã dành viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam hàng năm; khẳng định ủng hộ tích cực Niu Di-lân triển khai Chiến lược ASEAN mới mà Thủ tướng Giôn Ki (John Key) đã công bố tháng 7/2013; nhấn mạnh Việt Nam sẽ hợp tác tích cực với Niu Di-lân và các nước liên quan để sớm kết thúc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) cân bằng và có tính đến trình độ phát triển khác nhau của các nước thành viên. Về phần mình, Phó Thủ tướng Bin Inh-lít nhấn mạnh Niu Di-lân coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Niu Di-lân trong ASEAN cũng như tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương; khẳng định tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam ở mức ổn định; đồng thời bày tỏ hài lòng về việc triển khai một cách hiệu quả các dự án phát triển của Niu Di-lân tại Việt Nam.

Hai vị Phó Thủ tướng cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp và hợp tác tại các diễn đàn của Liên hợp quốc và khu vực, nhất là tại các Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), APEC, ASEM, Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác toàn diện  khu vực (RCEP).

Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí chân tình, hiểu biết lẫn nhau. Kết thúc chuyến thăm, Phó Thủ tướng Bin Inh-lích trân trọng mời Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sớm thăm Niu Di-lân vào dịp thuận tiện.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer