Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 22 tháng 02 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Bộ trưởng hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác nước Cộng hòa Công-gô

(MOFA-29/10/2013)- Sáng ngày 29/10/2013, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác nước Cộng hòa Công-gô Ba-xin I-ku-ê-bê (Basile Ikou Ebe) đang thăm chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Công-gô kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (16/7/1964).

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác nước Cộng hòa Congo Basile Ikou Ebe.

Bộ trưởng Ngoại giao Công-gô cảm ơn sự đón tiếp thân tình và những tình cảm tốt đẹp mà Việt Nam đã dành cho Đoàn, đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm qua; coi chuyến thăm Việt Nam, đất nước của chiến thắng Điện Biên Phủ, là “một cuộc hành hương về cội nguồn” và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân và gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã điểm lại tình hình hợp tác song phương thời gian qua và nhất trí cho rằng quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và sự phối hợp hiệu quả giữa hai nước tại Liên hợp quốc, trong tổ chức Pháp ngữ và các diễn đàn khu vực và quốc tế là nền tảng chính trị vững chắc để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác nước Cộng hòa Congo Basile Ikou Ebe. (Ảnh: Minh Châu)

Hai bên đã thảo luận và nhất trí về các biện pháp cụ thể triển khai hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Bộ trưởng Ngoại giao Công-gô bày tỏ mong muốn Tổng thống Cộng hòa Công-gô Đê-nít Sa-su En-ghết-sô (Denis Sassou N’guesso) sẽ thăm chính thức Việt Nam trong năm 2014; tiến hành tổ chức cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ năm 2014; khởi động việc đàm phán các Hiệp định kinh tế quan trọng giữa hai nước về quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nông-lâm nghiệp, dầu khí…

Nhân chuyến thăm, Bộ trưởng Ba-xin I-ku-ê-bê thông báo Chính phủ Công-gô đã chính thức công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh việc Tổng thống Cộng hòa Công-gô dự kiến thăm Việt Nam năm 2014; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác với các nước châu Phi nói chung và Công-gô nói riêng; cám ơn Chính phủ Cộng hòa Công-gô đã công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí thân thiện và cởi mở.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer