Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 18 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo nước Cộng hòa Cô-xta Ri-ca thăm Việt Nam

(MOFA-28/10/2013)- Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, từ ngày 26-28/10/2013, Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo nước Cộng hòa Cô-xta Ri-ca (República de Costa Rica) Hô-xê Ên-ri-kê Ca-xti-giô Ba-ran-tê (Jose Enrique Castillo Barrante) đã thăm chính thức Việt Nam. Trong thời gian thăm, Bộ trưởng Hô-xê Ba-ran-tê đã đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tượng đài các Anh hùng Liệt sỹ; thăm Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Costa Rica, Jose Enrique Catillo Barrantes, sáng 28/10. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong buổi tiếp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Hô-xê Ba-ran-tê bày tỏ sự ngưỡng mộ cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam và những thành tựu trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay; khẳng định Chính phủ Cô-xta Ri-ca mong muốn phát triển, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Hô-xê Ba-ran-tê và khẳng định Nhà nước, Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác mọi mặt giữa Việt Nam và Cô-xta Ri-ca trong tổng thể chính sách phát triển quan hệ với khu vực Mỹ La tinh. 

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo nước Cộng hòa Costa Rica Jose Enrique Castillo Barrante. (Ảnh: Minh Châu)

Tại cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, đánh giá tình hình quan hệ song phương những năm gần đây và trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ nhiều mặt. Bộ trưởng Hô-xê Ba-ran-tê khẳng định chính sách đối ngoại trung lập, hữu nghị, hòa bình, hợp tác của Cô-xta Ri-ca, chủ trương của Chính phủ Cô-xta Ri-ca phát triển quan hệ hợp tác với Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và tiềm năng bổ trợ lẫn nhau như thương mại, nông nghiệp, du lịch, văn hóa, giáo dục; mong muốn thông qua Việt Nam tăng cường quan hệ với khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhất trí với các đề xuất của phía Cô-xta Ri-ca, đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, thực hiện thường xuyên cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, phát huy vai trò các cơ quan đại diện Ngoại giao của mỗi nước; thúc đẩy ký kết các Hiệp định và thỏa thuận hợp tác nhằm tạo dựng khung pháp lý thuận lợi cho quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư. Hai bên cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phát huy mối quan hệ phối hợp và hợp tác vốn có tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới./.  

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer