Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 24 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phát biểu khai mạc của Bộ trưởng tại Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông - Bắc Phi

(Hà Nội, ngày 4/11/2013)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông - Bắc Phi.

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng,

Thưa các vị trưởng đoàn đại diện Chính phủ các quốc gia Trung Đông – Bắc Phi và các tổ chức quốc tế,

Thưa các vị Bộ trưởng, đại diện các Bộ, Ban, ngành, tỉnh/thành phố của Việt Nam,

Thưa toàn thể các Quý vị đại biểu,

Tôi xin nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý từ các quốc gia Trung Đông - Bắc Phi anh em, các tổ chức quốc tế và khu vực tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông - Bắc Phi lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Sự tham dự đông đảo và nhiệt tình của Quý vị tại đây ngày hôm nay thể hiện sự tin tưởng vào tiềm năng và quyết tâm mở rộng và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác nhiều mặt giữa các nước chúng ta, là nhân tố quan trọng để Diễn đàn của chúng ta thành công.

Diễn đàn của chúng ta vinh dự chào mừng Ngài Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, đến dự khai mạc và sẽ có bài phát biểu định hướng cho Diễn đàn.

Thưa các Quý vị,

Cùng chia sẻ khát vọng về hòa bình, tự do và phát triển, nhân dân Việt Nam và nhân dân các quốc gia Trung Đông – Bắc Phi từ lâu đã luôn gắn bó chặt chẽ, dành cho nhau sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Chúng tôi luôn ghi nhớ với lòng biết ơn chân thành hình ảnh những người bạn Ả-rập thuộc nhiều lứa tuổi và tầng lớp xã hội khác nhau không quản ngại khó khăn đã cùng nhau xuống đường ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam trong những năm 60 và 70 của thế kỷ 20. Chúng tôi cũng đánh giá cao việc nhiều quốc gia trong khu vực, với tình hữu nghị anh em trong sáng, đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong các dự án phát triển hạ tầng cơ sở nông thôn, y tế, giáo dục… đem lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội cho nhiều địa phương, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam. Trong số đó có dự án với tuổi đời trên 30 năm như Công trình thủy lợi Dầu Tiếng tại tỉnh Tây Ninh do Quỹ Cô-oét tham gia tài trợ năm 1979 đến nay vẫn phát huy tác dụng, trở thành một trong những biểu tượng có ý nghĩa trong quan hệ giữa Việt Nam và khu vực. Trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, cùng với sự hiện diện của Trường trung học cơ sở Việt Nam - An-giê-ri tại Hà Nội từ năm 1985, các chương trình học bổng của Ai Cập, I-ran, Li-bi, Thổ Nhĩ Kỳ, Ca-ta, Cô-oét, Ma-rốc… dành cho sinh viên Việt Nam và của Việt Nam dành cho sinh viên Pa-le-xtin, I-ran, I-rắc… trong những năm qua là một trong những minh chứng sinh động cho tình hữu nghị trong sáng giữa chúng ta.

Trong suốt chặng đường lịch sử đã qua, chúng ta tự hào nhận thấy mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đó đã không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai bên quan tâm gìn giữ và vun đắp.

Chúng tôi vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai bên thời gian qua, đặc biệt trên các lĩnh vực thương mại, năng lượng, đầu tư và lao động, đưa Trung Đông - Bắc Phi trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam trên thế giới. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những kết quả bước đầu, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, tiềm năng to lớn, cũng như mong muốn của chúng ta. Một trong nhiều nguyên nhân là do thông tin về môi trường đầu tư, kinh doanh; tiềm năng, cơ hội hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực còn tương đối hạn chế. Trong bối cảnh đó, rất cần có những nỗ lực và quyết tâm của cả hai bên nhằm cải thiện tình hình trên, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Thực tiễn quan hệ giữa Việt Nam với các nước Trung Đông – Bắc Phi thời gian qua cho thấy hai bên còn rất nhiều tiềm năng và lợi thế có thể bổ sung cho nhau để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác nhiều mặt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Bên cạnh đó, xu hướng tăng cường hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế hiện nay cũng đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác to lớn cho Việt Nam với các nước Trung Đông – Bắc Phi.

Là một quốc gia nằm trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương phát triển năng động, với một nền kinh tế đang kết nối mạnh mẽ với nhiều thị trường lớn trong khu vực và quốc tế, Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ cho hàng hóa và dịch vụ của các nước Trung Đông – Bắc Phi tiếp cận thị trường các quốc gia trong khu vực. Trong khi đó, với dân số trên 520 triệu người và nhiều nền kinh tế lớn, lại đang đẩy mạnh chính sách hướng Đông, Trung Đông - Bắc Phi không chỉ là điểm đến quan trọng của hàng hóa, lao động và dịch vụ mà còn là thị trường đầy tiềm năng đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Với nhận thức đó, Chính phủ Việt Nam đã chủ động đề xuất ý tưởng tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông - Bắc Phi và đã được bạn bè trong khu vực hưởng ứng mạnh mẽ. Có thể nói, đây là lần đầu tiên một sự kiện có quy mô lớn về thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước khu vực Trung Đông –Bắc Phi được tổ chức tại Việt Nam.

Chúng tôi mong rằng, với 3 phiên thảo luận chính (Tổng quan về môi trường kinh doanh và đầu tư; Hợp tác năng lượng, thương mại và phát triển cơ sở hạ tầng; Hợp tác lao động, nông nghiệp và du lịch) và Tọa đàm về hợp tác lao động Việt Nam - Trung Đông - Bắc Phi, Diễn đàn lần này sẽ là dịp để Việt Nam giới thiệu với các nước Trung Đông-Bắc Phi chính sách phát triển kinh tế và các cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời giúp các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu chính sách thương mại, đầu tư của các đối tác tại khu vực. Chúng tôi cũng mong rằng Diễn đàn sẽ mang đến cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đề xuất các định hướng, lĩnh vực hợp tác kinh tế ưu tiên, cũng như các biện pháp cụ thể để tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - Bắc Phi.

Thưa các Quý vị,

Với sự hưởng ứng nhiệt tình của các nước Trung Đông - Bắc Phi và đặc biệt là sự tham gia tích cực của các Quý vị, chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng Diễn đàn sẽ tạo bước đột phá, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các quốc gia Trung Đông - Bắc Phi, đưa quan hệ của chúng ta sang một giai đoạn phát triển mới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của hai bên.

Với niềm tin đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông - Bắc Phi.

Sau đây, tôi vinh dự giới thiệu và trân trọng kính mời Ngài Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam phát biểu định hướng nội dung thảo luận của Diễn đàn.

Xin trân trọng kính mời Thủ tướng./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer