Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 19 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Dương Chí Dũng phát biểu tại Khoá 33 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc


Ngày 26/9/2016, trong khuôn khổ Khoá họp lần thứ 33, Hội đồng Nhân quyền đã tổ chức Phiên thảo luận thường kỳ về Lồng ghép vấn đề giới trong các hoạt động của Liên hợp quốc và Phiên thảo luận chung về cập nhật tình hình thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Viên năm 1993 về quyền con người với sự tham dự đông đảo của đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực quyền con người. Đoàn Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Dương Chí Dũng dẫn đầu đã tham dự và phát biểu tại các phiên họp này.

Tại Phiên thảo luận về Lồng ghép giới, Trợ lý Bộ trưởng Dương Chí Dũng khẳng định sự cần thiết của việc triển khai hiệu quả các cam kết của cộng đồng quốc tế liên quan đến bình đẳng giới, đặc biệt trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, Thoả thuận Paris về ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Hội đồng Nhân quyền và các cơ chế Liên hợp quốc trong quá trình này. Trợ lý Bộ trưởng Dương Chí Dũng cũng chia sẻ thực tiễn của Việt Nam trong việc trao quyền cho phụ nữ, lồng ghép vấn đề giới vào nhiều chính sách và chiến lược phát triển của đất nước, qua đó góp phần tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, nhất là trong Quốc hội, các cơ quan công quyền và giới doanh nghiệp.

Tại Phiên thảo luận chung về cập nhật tình hình thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Viên năm 1993 về quyền con người, Trợ lý Bộ trưởng Dương Chí Dũng đánh giá cao những đóng góp của Hội đồng Nhân quyền trong việc thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế về quyền con người trong 10 năm qua, đồng thời nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới ngày càng có nhiều thách thức, hợp tác quốc tế và khu vực là yếu tố then chốt giúp các quốc gia xoá đói giảm nghèo và tạo môi trường thuận lợi cho hoà bình, an ninh và phát triển bền vững. Trợ lý Bộ trưởng cũng chia sẻ là thành viên có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền kể từ năm 2014, Việt Nam đã có nhiều đóng góp thực chất nhằm nâng cao hợp tác và đối thoại giữa các quốc gia tại Hội đồng Nhân quyền, cũng như trong khối ASEAN trong lĩnh vực quyền con người. Trợ lý Bộ trưởng kêu gọi Hội đồng Nhân quyền và toàn bộ hệ thống Liên hợp quốc thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quyền con người, đóng góp tích cực vào nỗ lực hiện thực hoá Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, Thoả thuận Pa-ri, Tuyên bố và Chương trình hành động Viên.
Khoá 33 Hội đồng Nhân quyền diễn ra tại Geneva, Thuỵ Sỹ từ ngày 13-30/9/2016. Đây cũng là khoá họp cuối cùng Việt Nam tham gia với tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer