Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 23 tháng 07 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Các hoạt động chính của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Trung Quốc ngày 13 tháng 5 năm 2017 tại Trung Quốc


1. Ngày 13/5/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm tỉnh Phúc Kiến.
Chiều cùng ngày, tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp đồng chí Vưu Quyền, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Nhân đại tỉnh Phúc Kiến và đồng chí Vu Vỹ Quốc, Tỉnh trưởng tỉnh Phúc Kiến cùng các lãnh đạo của Tỉnh uỷ, Đại hội đại biểu nhân dân và Chính quyền tỉnh Phúc Kiến.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng đến thăm tỉnh Phúc Kiến, địa phương giàu truyền thống lịch sử, có nhiều di sản thiên nhiên, văn hóa thế giới và là một trong những địa phương đi đầu trong công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc. Chủ tịch nước chúc mừng lãnh đạo và nhân dân tỉnh Phúc Kiến về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội trong gần 40 năm cải cách mở cửa, nhất là về phát triển kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư nước ngoài, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, xóa đói, giảm nghèo… Đặc biệt, với vai trò là một trong bốn địa phương đầu tiên của Trung Quốc được lựa chọn thí điểm xây dựng Khu mậu dịch tự do, Phúc Kiến đang thực hiện các cơ chế quản lý và vận hành kinh tế hiện đại để xóa bỏ những rào cản trong tiến trình thúc đẩy cải cách mở cửa.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những kết quả tích cực trong giao lưu, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Phúc Kiến thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Phúc Kiến còn rất lớn, mong muốn trong thời gian tới, tỉnh Phúc Kiến tăng cường hơn nữa hợp tác cùng có lợi với các địa phương Việt Nam; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn các cấp; chia sẻ kinh nghiệm về quản lý và chính sách phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, cải cách hành chính; thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư. Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Phúc Kiến tăng cường nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh, nhất là nông, lâm, thủy hải sản; khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch; tổ chức đa dạng các hoạt động giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ; ủng hộ các trường Đại học hai bên triển khai các hình thức hợp tác phù hợp như trao đổi sinh viên, nghiên cứu khoa học; tăng cường các hoạt động quảng bá văn hóa, xúc tiến du lịch, thúc đẩy mở thêm các đường bay thẳng giữa hai bên, trước mắt là từ thành phố Hạ Môn đến Thành phố Hồ Chí Minh.
Bí thư Tỉnh ủy Vưu Quyền bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm tỉnh Phúc Kiến. Đồng chí Vưu Quyền bày tỏ sự phấn khởi về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc; báo cáo Chủ tịch nước Trần Đại Quang về tình hình phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Phúc Kiến thời gian qua và các định hướng phát triển thời gian tới; khẳng định, Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Phúc Kiến luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam, mong muốn cùng các địa phương Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, thúc đẩy hợp tác ngày càng hiệu quả, thực chất; góp phần tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.
Sau buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận về thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Phúc Kiến.
2. Cũng trong chiều ngày 13/5/2017, tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại Tọa đàm hợp tác Kinh tế - Thương mại Việt Nam - Trung Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng tỉnh Phúc Kiến tổ chức. Tham dự Tọa đàm phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương. Phía Trung Quốc có Tỉnh trưởng Phúc Kiến Vu Vỹ Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Phúc Kiến. Tọa đàm thu hút sự tham dự của hơn 300 đại diện các doanh nghiệp hai nước hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ cao, xây dựng, tài chính, nông nghiệp... 
Phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ ấn tượng về những thành tựu to lớn, sự phát triển nhanh chóng của Phúc Kiến, trở thành một địa phương có trình độ phát triển hàng đầu Trung Quốc về xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, công nghiệp chế tạo, dịch vụ cảng biển… Phúc Kiến được biết đến là địa phương đi đầu của Trung Quốc trong công cuộc phát triển kinh tế khu vực duyên hải thời kỳ đổi mới.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, các cuộc hội kiến với các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, hai bên đã chia sẻ nhận thức chung về quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước; thống nhất tiếp tục củng cố, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện vì lợi ích chung của hai nước, đồng thời góp phần tích cực vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững của khu vực và thế giới.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Trung Quốc là một trong 10 đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam (tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 11,2 tỷ USD); đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong hơn 10 năm qua, với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2016 đạt gần 72 tỷ USD. Với sự kết nối thuận tiện về đường biển, đường bộ và đường không, Việt Nam là cửa ngõ và cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại ASEAN. Ngoài ra, với nhiều di sản, thắng cảnh nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang..., các đường bay liên tục được mở rộng sẽ tạo thêm sức hút hấp dẫn khách du lịch Trung Quốc đến với Việt Nam.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, với định hướng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, phấn đấu đến năm 2020 đạt tăng trưởng GDP bình quân khoảng 6,5 - 7%, Việt Nam chú trọng phát huy hiệu quả mọi nguồn lực, trong đó khu vực doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng để phát triển kinh tế; đi cùng với tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao tính hấp dẫn và năng lực cạnh tranh quốc gia để thu hút hiệu quả hơn nữa các nguồn lực trong và ngoài nước.
Khẳng định chủ trương nhất quán là bạn với tất cả các nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam kiên định hội nhập và hợp tác quốc tế trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, lợi ích của mỗi nước; ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư với Trung Quốc. Trên cơ sở kết quả hợp tác tốt đẹp thời gian qua, Việt Nam mong muốn hai nước chủ động xây dựng định hướng, kế hoạch, giải pháp và lĩnh vực hợp tác cụ thể với tầm nhìn chiến lược dài hạn, tối đa hóa thế mạnh của mỗi nước, đặc biệt trong trong giai đoạn chủ nghĩa bảo hộ đang có dấu hiệu trỗi dậy hiện nay. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần tiếp tục đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng sáng tạo, tạo xung lực mới trong hợp tác kinh tế, nhất là về thương mại và đầu tư.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và tỉnh Phúc Kiến nói riêng đầu tư vào những dự án có hàm lượng công nghệ cao, ưu tiên các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, logistics, điện tử, công nghiệp hỗ trợ..., trong đó chú trọng bảo vệ môi trường, tham gia tích cực hơn vào các hoạt động an sinh xã hội tại Việt Nam.
Chủ tịch nước nhấn mạnh, với đặc thù hai nước láng giềng có các tuyến đường biển - đường bộ - đường không - đường thủy tương đối phát triển; Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) đã có hiệu lực và nhiều sản phẩm mang tính bổ trợ cả về tiêu dùng và sản xuất, Việt Nam và Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu sớm nâng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương lên 100 tỷ USD theo hướng cân bằng cán cân thương mại.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng có thế mạnh được tiếp cận thị trường của nhau, nhất là hàng nông - thủy - hải sản đã qua chế biến, hàng điện tử, hàng tiêu dùng của Việt Nam và các sản phẩm công nghệ, linh kiện đầu vào phục vụ sản xuất, hàng nông sản, hàng tiêu dùng của Trung Quốc.
Trong bài phát biểu của mình, Ông Vu Vỹ Quốc, Tỉnh trưởng Phúc Kiến nhấn mạnh Phúc Kiến và các địa phương của Việt Nam có mối quan hệ giao thương mật thiết, năm 2016, kim ngạch thương mại song phương đạt 3,4 tỷ USD, tăng trưởng 13,6%, Quý 1 năm nay, kim ngạch thương mại giữa Phúc Kiến với Việt Nam đạt 820 triệu USD,  duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Tính đến hết tháng 3, có 45 Doanh nghiệp Phúc Kiến đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn 270 triệu USD. Ông Vu Vỹ Quốc đề nghị hai bên tăng cường kết nối chiến lược phát triển, đi sâu hợp tác kinh tế thương mại, thúc đẩy hợp tác về năng lực sản xuất; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, sản xuất chế tạo, năng lượng...; làm phong phú, mở rộng hợp tác về giáo dục, y tế, văn hóa, giao lưu nhân dân.
Trong khuôn khổ Tọa đàm, doanh nghiệp hai bên đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thủy-hải sản, nghiên cứu giống cây trồng, chế biến nông sản.
3. Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã thăm Trung tâm Dịch vụ hành chính Phúc Châu và thăm triển lãm giới thiệu về du lịch của tỉnh Quảng Ninh tại khu phố cổ Thành phố Phúc Châu./.


 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer