Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 26 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC THĂM CÔNG TY NI-ĐẾC SIN-PÔ THUỘC TẬP ĐOÀN NI-ĐẾC VÀ TIẾP LÃNH ĐẠO CÁC HỘI HỮU NGHỊ VÙNG KAN-SAI


1/ Sáng 08/6/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Trụ sở chính và Công ty Ni-đếc Sin-pô thuộc Tập đoàn Ni-đếc – có quá trình khởi nghiệp từ năm 1973 và đến nay đã trở thành tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới về sản phẩm mô-tơ các loại và sản phẩm công nghiệp hỗ trợ chế tạo động cơ công nghệ cao. Ni-đếc cũng đã có hoạt động đầu tư lớn tại thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1998 trong 7 dự án, tổng số vốn gần 800 triệu USD, sử dụng hơn 11.000 lao động, xuất khẩu nhiều sản phẩm với kim ngạch lớn, góp phần phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hồ Chí Minh trong 20 năm qua. Tập đoàn hiện đang nghiên cứu dự án đầu tư khoảng 500 triệu USD vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc, dự kiến sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm và kim ngạch xuất khẩu lớn.

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư của Ni-đếc tại thành phố Hồ Chí Minh trong những năm qua, hoan nghênh Tập đoàn Ni-đếc có các hoạt động đầu tư vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội; khẳng định Chính phủ Việt Nam và thành phố Hà Nội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có Ni-đếc để sớm triển khai dự án và hoạt động hiệu quả, thành công. Thủ tướng cũng hoan nghênh Tập đoàn Ni-đếc chủ trương xây dựng Trung tâm nghiên cứu, phát triển tại thành phố Hồ Chí Minh và đề nghị Tập đoàn nghiên cứu khả năng thành lập trung tâm tương tự tại Hà Nội và tăng cường hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với các trường đại học của Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn Ni-đếc Si-gê-nô-bư Na-ga-mô-ri bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đến thăm Công ty; giới thiệu khái quát về quá trình khởi nghiệp và phát triển của Tập đoàn từ năm 1973. Chủ tịch Si-gê-nô-bư Na-ga-mô-ri cảm ơn Chính phủ Việt Nam và cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng chính quyền các địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ, tạo điều kiện để các dự án của Tập đoàn tại Việt Nam hoạt động thuận lợi, đạt hiệu quả cao; mong muốn Chính phủ Việt Nam và thành phố Hà Nội tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn khi đầu tư tại Hà Nội.

 

2/ Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có các hoạt động tiếp Lãnh đạo các Hội hữu nghị Nhật - Việt các tỉnh Ô-sa-ka, Hyogo, Nara, và Kyoto.

 

Thủ tướng đánh giá cao tình cảm và sự đóng góp tích cực của Hội hữu nghị Nhật - Việt các địa phương nói trên trong việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hợp tác văn hóa giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản. Bày tỏ cám ơn tình cảm và sự ủng hộ quý báu của các Hội hữu nghị Nhật – Việt đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và xây dựng kinh tế của Việt Nam trong hơn 60 năm qua kể từ khi thành lập năm 1955, Thủ tướng đề nghị Hội hữu nghị Nhật - Việt các địa phương vùng Kan-sai tiếp tục hợp tác, tăng cường hoạt động giảng dạy tiếng Việt, hỗ trợ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước trong năm 2018.

 

Ông Ư-mê-đa Sô-di, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Ô-xa-ca và Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật – Việt các tỉnh trong vùng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian đến thăm địa phương, thể hiện chính phủ Việt Nam coi trọng quan hệ với Ô-xa-ca. Khẳng định kể từ khi thành lập, Hội hữu nghị Nhật – Việt các tỉnh trong vùng luôn đoàn kết, ủng hộ nhân dân Việt Nam bằng tất cả tình cảm và khả năng của mình, đã tổ chức thường xuyên các hoạt động quyên góp ủng hộ Việt Nam cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân với Việt Nam (trong đó có việc cử đoàn hữu nghị sang thăm Việt Nam, tổ chức các buổi lễ kỷ niệm các sự kiện lớn của Việt Nam tại Nhật Bản cũng như mời các đoàn văn hóa, nghệ thuật Việt Nam sang Nhật Bản biểu diễn…). Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật – Việt tỉnh Na-ra và tỉnh Ky-ô-tô thông báo về các chương trình hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam và các hoạt động giao lưu văn hóa tại Huế sắp tới. Lãnh đạo các Hội cũng cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để tổ chức các sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tại địa  phương.

 3/ Tiếp Lãnh đạo Hội hữu nghị Nhật - Việt thành phố Sa-kai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tình cảm và sự đóng góp tích cực của Hội hữu nghị Nhật - Việt thành phố Sa-kai vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Thủ tướng đánh giá cao việc Hội đưa hoa anh đào sang trồng ở các tỉnh Hải Dương và Hà Nam, hỗ trợ một số hội viên là những doanh nghiệp mạnh của Ô-xa-ca như Công ty Cô-nan đã tích cực đầu tư vào Việt Nam trong đó có việc triển khai dự án hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật đánh bắt xuất khẩu cá ngừ giữa Tập đoàn Ka-tô và tỉnh Bình Định. Khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng đề nghị Hội hữu nghị Nhật - Việt thành phố Sa-kai tiếp tục hợp tác, mở rộng các dự án đánh bắt cá ngừ ngoài Bình Định ra cả Phú Yên và Khánh Hòa, giới thiệu thêm các doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam đầu tư, hỗ trợ các trung tâm nghiên cứu Việt - Nhật, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước trong năm 2018.

 Ông Hi-tô-si Ca-tô, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Sa-kai bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Ô-xa-ca; cho biết kể từ khi thành lập, Hội hữu nghị Nhật – Việt thành phố Sa-kai luôn tích cực hợp tác, hỗ trợ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ô-xa-ca trong việc tổ chức các hoạt động hợp tác kinh tế, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa; khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh mở rộng dự án hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật đánh bắt cá ngừ xuất khẩu sang Nhật Bản, hỗ trợ các hộ ngư dân Bình Định trang thiết bị đánh bắt và bảo quản cá ngừ, xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản đạt hiệu quả cao. Ông Hi-tô-si Ca-tô cam kết Hội sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư giữa các công ty thành viên với Việt Nam và phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để tổ chức các sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tại khu vực Ô-xa-ca, Can-sai.

 4/ Chiều cùng ngày, trước khi lên đường về nước kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã tới thăm Tổng lãnh sứ quán Việt Nam tại Osaka và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống lao động học tập vùng Kan-sai. Thủ tướng thông báo cho cán bộ nhân viên Tổng lãnh sứ quán và đại diện cộng đồng về tình hình kinh tế xã hội trong nước, biểu dương đánh giá cao hoạt động đa dạng với nhiều kết quả tốt của Tổng Lãnh sự quán, đề nghị Cơ quan Đại diện tiếp tục nỗ lực đóng góp cho quan hệ hợp tác chiến lược sâu rộng hai nước, hỗ trợ cộng đồng người Việt với số lượng ngày càng đông sang học tập lao động kinh doanh ở địa phương tuân thủ pháp luật, hòa nhập với cộng đồng sở tại, đóng góp cho việc phát triển mạnh mẽ quan hệ hữu nghị hợp tác hai nước.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer