Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 24 tháng 09 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm chính thức New Zealand

(MOFA) - Nhận lời mời của Phó Thủ tướng New Zealand Paula Bennett, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thăm chính thức New Zealand từ ngày 26-28/7/207. Tháp tùng Phó Thủ tướng có Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Minh Khái, Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ: Ngoại giao, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước.Trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chào xã giao Chủ tịch Quốc hội David Carter (Đây-vít Ca-tờ), hội đàm với Phó Thủ tướng Paula Bennett(Pau-la Ben-nét), có các cuộclàm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Gerry Brownlee (Gie-ri Bờ-rao-li),Bộ trưởng Thương mại Todd McClay (Tốt Mác-cơ-lây), Bộ trưởng Tài chính Steven Joyce (Xờ-tê-vần Gioi-xơ), dự chiêu đãi của Tổng chưởng lý Chris Finlayson (Cờ-rít Phin-lây-sần) và tiếp Giám đốc Viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand (PFR). Tại hội đàm và các cuộc tiếp xúc,Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng New Zealand về những thành tựu phát triển gần đây, nổi bật là việc duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định vững chắc trong nhiều năm liền, trở thành một trong những nền kinh tế cạnh tranh tự do nhất thế giới. Lãnh đạo New Zealand đánh giá Việt Nam đã và đang có những bước chuyển mình lớn, trở thành một quốc gia năng động, tích cực và có vai trò ngày một nâng cao ở khu vực Đông Nam Á.

Hai bên hài lòng ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Toàn diện hướng tới Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand, hợp tác trên các lĩnh vực trọng điểm đạt hiệu quả cao và không ngừng được củng cố;hai nước chia sẻ nhiều quan điểm tương đồng và có lợi ích chung trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Hai bên nhất trí tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand phát triển sâu rộng trong thời gian tới; tăng cường các chuyến thăm cấp cao và các cấp, thúc đẩy giao lưu nhân dân. Chủ tịch Quốc hội David Carter trân trọng nhắc lại lời mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm New Zealand vào cuối năm 2017.
Hai bên nhất trí việc sớm ký kết Chương trình hành độngViệt Nam -New Zealandgiai đoạn 2017-2020 trong năm 2017để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như chính trị, kinh tế-thương mại, nông nghiệp, hỗ trợ phát triển, giáo dục-đào tạo, khoa học-nghiên cứu-sáng tạo, du lịch và giao lưu nhân dân.Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Paula Bennett cùng các Lãnh đạo New Zealand khẳng định quyết tâm thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng hơn nữa,hướng đến mục tiêu 2 tỷ USD vào năm 2020; tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và New Zealand có lợi thế như  như nông nghiệp, giáo dục, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng... Phó Thủ tướng Paula Bennett và Bộ trưởng Thương mạiTodd McClay khẳng định sẽ tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sảncủa Việt Namkhi xuất khẩu vào thị trường New Zealand; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực và công nghệ sản xuất, chế biến và bảo quản sản phẩm nông nghiệp để đáp ứng các tiêu chuẩn cao của thị trường thế giới. Hai bên cũng nhất trí sẽ thúc đẩy sớm thu xếp tổ chức kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam –New Zealand.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam đang đẩy mạnh quá trìnhtái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu và đổi mới các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; mong muốn New Zealand khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào quá trình tái cơ cấu tại Việt Nam. Lãnh đạo New Zealand hoan nghênh hai nước nghiên cứu thúc đẩy hợp tác và sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm tronglĩnh vực này.
Các lãnh đạo New Zealand khẳng định sẽ tiếp tục duy trìviệntrợ phát triển ODA cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực: an sinh xã hội, nông nghiệp và phát triển nông thôn; phát triển nguồn nhân lực; quản lý và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu…Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn New Zealand đang hỗ trợ Việt Nam trong các dự án về an toàn đập, đề điều, phát triển giống cây thanh long, các dự án về rau sạch, nông nghiệp sử dụng công nghệ cao. Phó Thủ tướng đề nghị hai bên xây dựng cơ chế đối thoại song phương thường kỳ về hợp tác phát triển nhằm đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước và từ đó đề ra các định hướng, biện pháp sử dụng vốn hỗ trợ phát triển của New Zealand một cách hiệu quả, phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam.
Hai bêncũng thảo luận và chia sẻ nhiều đánh giá, nhận định chung về tình hình khu vực và quốc tế; nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Namủng hộ New Zealand hợp tác và kết nốichặt chẽ hơn với ASEAN nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982 (UNCLOS),thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC).
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các lãnh đạo New Zealandtái khẳng địnhsự ủng hộ đối với việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và tự do hóa thương mại ở khu vực; nhất trí tăng cường hợp tác nhằm tìm hướng đi phù hợp cho Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). New Zealand đánh giá cao Việt Nam đã tổ chức thành công các hội nghị quan trọng trong khuôn khổ Năm APEC 2017;khẳng định sẽ cử các lãnh đạo cấp cao nhất tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam và mong hai bên hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm khi New Zealand là nước chủ nhà Năm APEC 2021.
Sáng sớm ngày 28/7/2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức New Zealand với nhiều kết quả quan trọng, đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – New Zealand trong thời gian tới./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer