Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 16 tháng 07 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC TẠI LỄ KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ASEAN VÀ 22 NĂM VIỆT NAM THAM GIA ASEAN


(Khách sạn Melia, 8/8/2017)

Thưa Ngài Hô-rơ-hê Rông-đông U-dơ-cá-tê-gi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Bô-li-va-ri-a-na Vê-nê-zu-ê-la, Trưởng đoàn Ngoại giao,
Thưa Ngài Nô-en Xơ-vi-gờn, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Phi-líp-pin,
Thưa các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng các Tổ chức quốc tế tại Hà Nội,
Thưa Quý vị và các bạn,

Tôi vui mừng chào đón quí vị tới dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN. Vượt qua nhiều thăng trầm, ASEAN đã vươn lên, từ một tổ chức nhỏ bé ban đầu trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh gồm 10 nước Đông Nam Á hoạt động trên cơ sở Hiến chương ASEAN, gắn kết toàn diện, sâu rộng trên các trụ cột: chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.
Trong nửa thế kỷ qua, ASEAN đã góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực. Từ đó, hình ảnh của ASEAN ngày cao, vị thế của ASEAN ngày càng vững, uy tín ASEAN ngày càng rộng lớn. ASEAN đã thực sự trở thành hạt nhân trong nhiều khuôn khổ hợp tác của khu vực được các đối tác tôn trọng, bạn bè quốc tế đánh giá cao. Có thể nói, ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình, giữ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực đang định hình.
Với hơn 630 triệu dân, nền kinh tế có tổng GDP đạt gần 2.600 tỷ USD/năm, đứng thứ 6 trên thế giới, cùng môi trường hòa bình, ổn định, ASEAN là một điểm sáng về hợp tác kinh tế ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thưa Quý vị và các bạn,
Những thành quả ASEAN đạt được trong 50 năm qua là rất to lớn, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN và hướng tới thực hiện thành công Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025. Tuy nhiên, trước những biến động, thách thức của thời đại, để tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nâng cao vai trò và vị thế của mình, ASEAN cần củng cố tình đoàn kết, thống nhất; phát huy hiệu quả sức mạnh nội lực; đưa liên kết lên tầm mức cao hơn; xây dựng một “Cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân” và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Thưa quý vị và các bạn,
Tham gia ASEAN từ năm 1995, Việt Nam tự hào với những đóng góp của mình và luôn chung tay cùng các quốc gia thành viên khác phát triển ASEAN ngày càng vững mạnh và xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN.
Trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi ASEAN là trụ cột - là ưu tiên chiến lược. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục gắn bó và nỗ lực cùng các nước thành viên xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh; thực thi nghiêm túc, hiệu quả các cam kết và hợp tác chặt chẽ thực hiện thành công Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể trên cả ba trụ cột Cộng đồng, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Thưa Quý vị và các bạn,
Nhân dịp này, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đối với sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của các đối tác, các quốc gia, Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế, bạn bè đã dành cho các nước ASEAN chúng tôi thời gian qua.
Tôi mong rằng các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa đất nước, tổ chức của Quý vị với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung; đồng thời, luôn ủng hộ những nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng vai trò trung tâm ở khu vực, góp phần bảo đảm hòa bình, hợp tác và phát triển.
Trong không khí hân hoan chào mừng “tuổi vàng 50” của ASEAN, chúng ta hãy cùng nâng cốc:
- Chúc nhân dân Việt Nam, nhân dân các nước ASEAN và các nước bè bạn trên khắp hành tinh cuộc sống hòa bình, phát triển thịnh vượng và hạnh phúc.
- Chúc quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước, các tổ chức khu vực và quốc tế không ngừng phát triển.
Xin trân trọng cảm ơn./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer