Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 19 tháng 08 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm làm việc tại Thụy Sỹ, các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Geneva, Bỉ, EU và Slovakia

(MOFA) - Ngày 14/9/2017, tiếp tục chương trình thăm làm việc tại Thụy Sỹ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã gặp Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển UNCTAD; tham dự và phát biểu tại Phiên họp lần thứ 64 Ủy ban Thương mại và Phát triển của UNCTAD và có buổi làm việc chung với lãnh đạo của một số tổ chức quốc tế ở Giơ-ne-vơ.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ làm việc với Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Philipp Rösler và tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc. Bên cạnh ý nghĩa là một trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, các cuộc tiếp xúc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ còn nhằm thúc đẩy sự ủng hộ của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế đối với các nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm bảo một tiến trình phát triển bền vững, bao trùm và hướng tới người dân. 

*Trong tiếp xúc với Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển UNCTAD, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ Nghị sự của UNCTAD với các chương trình, kế hoạch thiết thực, tập trung thúc đẩy hệ thống thương mại quốc tế dựa trên cơ sở luật lệ, minh bạch, bao trùm, không phân biệt đối xử và phục vụ phát triển. Tổng Thư ký UNCTAD Mukhisa Kituyi chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam và hoan nghênh sự đóng góp tích cực của Việt Nam vào các vấn đề nghị sự của UNCTAD. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quản lý nợ công, năng lực quản lý, xây dựng và phân tích chính sách thương mại, đầu tư và phát triển.

*Phát biểu tại Phiên họp lần thứ 64 Ủy ban Thương mại và Phát triển của UNCTAD, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chia sẻ với đại diện 155 phái đoàn các nước thành viên của Ủy ban Thương mại và Phát triển về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam sau hơn ba thập kỷ Đổi mới. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thiện Nhà nước pháp quyền, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động vì người dân, doanh nghiệp; tập trung cải cách thể chế pháp luật; đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, với mục tiêu tăng GDP bình quân 6,5-7%/năm trong 2017 - 2020; tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, phấn đấu đến 2020 các chỉ tiêu cơ bản về môi trường kinh doanh sẽ tương đương nhóm ASEAN-4 và hướng tới các tiêu chuẩn cạnh tranh cao của OECD.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam ủng hộ Nghị sự của UNCTAD. Cụ thể, Việt Nam đã đóng góp tích cực xây dựng Cộng đồng ASEAN, hình thành một thị trường thống nhất. Năm 2017, là chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Việt Nam đã tích cực xây dựng Chương trình nghị sự với các mục tiêu hướng vào tăng cường liên kết, thúc đẩy thương mại và hợp tác phát triển bền vững, bao trùm. Phó Thủ tướng cũng kêu gọi, trong bối cảnh chính trị - kinh tế thế giới đang biến chuyển sâu sắc, UNCTAD cũng như các định chế của Liên hợp quốc cần nâng cao hiệu quả hoạt động, củng cố bộ máy, đổi mới về cơ chế hoạt động và tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển.

Tổng thư ký UNCTAD đánh giá cao bài phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với những thông điệp mạnh mẽ về việc xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động vì người dân, doanh nghiệp cũng như cam kết của Việt Nam đối với Nghị sự UNCTAD. Nhiều đại biểu các nước trong các phát biểu tiếp theo đã hoan nghênh những thành tựu và kinh nghiệm phát triển của Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Tổng Thư ký UNCTAD Mukhisa Kituyi đã chứng kiến Lễ ký 03 thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam với một số tổ chức quốc tế tại Giơ-ne-vơ, gồm: (i) Thỏa thuận hợp tác về Quản lý nợ công giữa Bộ Tài chính và UNCTAD; (ii) Thỏa thuận hợp tác Hỗ trợ kỹ thuật “Đánh giá tác động dự kiến của chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá của Việt Nam đến y tế và tài khóa” giữa Bộ Tài chính và Tổ chức Y tế thế giới (WHO); và (iii) Thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật của Liên minh Vận tải đường bộ quốc tế (IRU) với Tổng cục Hải quan Việt Nam trong tiến trình Việt Nam tham gia Công ước quốc tế về vận tải hàng hóa quá cảnh.

*Tại buổi làm việc chung với lãnh đạo của trên 10 tổ chức quốc tế ở Giơ-ne-vơ, trong đó, ngoài Tổng Thư ký UNCTAD, còn có sự hiện diện của Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Trung tâm Thương mại thế giới (ITC) và nhiều tổ chức khác, đại diện các tổ chức quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, hoan nghênh Việt Nam phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc và đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác trên một số lĩnh vực cụ thể. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh đối ngoại đa phương là một trong những trọng tâm của chính sách đối ngoại của Việt Nam và đánh giá cao vai trò của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế ở Giơ-ne-vơ. Phó Thủ tướng cho rằng, trước những thách thức toàn cầu hiện nay, cần đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương và đối tác toàn cầu vì hòa bình, an ninh và phát triển. Phó Thủ tướng mong muốn các tổ chức quốc tế tiếp tục hợp tác tích cực với Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

*Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ tiếp tục có cuộc làm việc với Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Philipp Rösler và tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer