Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 23 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Tin hoạt động của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bên lề Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu

(MOFA) - Tiếp tục các hoạt động tại bang Vích-to-ri-a nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2018 tại Ô-xtrây-li-a, ngày 24/4/2018, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có các cuộc gặp song phương với bà Lin-đa Ma-ri-ôn Đề-sau, Thống đốc bang Vích-to-ri-a và ông Đa-ni-en Mai-cơn An-đờ-ru, Thủ hiến bang Vích-to-ri-a.

Tại các cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng Lãnh đạo và nhân dân bang Vích-to-ri-a về các thành tựu nổi bật về mọi mặt, đặc biệt là chất lượng dịch vụ và các chính sách an sinh xã hội, đưa Men-bơn - thủ phủ của bang - trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới trong 07 năm gần đây. Không những thế, Men-bơn còn là một trong các trung tâm tài chính, thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch, thể thao hàng đầu của Ô-xtrây-li-a, khu vực và thế giới, đóng góp gần 10% cho GDP của Ô-xtrây-li-a.

Thống đốc và Thủ hiến bang Vích-to-ri-a đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, đạt được nhiều kết quả ấn tượng, đồng thời không ngừng nâng cao vai trò và vị thế ở khu vực và thế giới, đặc biệt, đã tổ chức thành công Năm APEC 2017.

Trong trao đổi, cả Thống đốc và Thủ hiến bang Vích-to-ri-a đều nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam và Ô-xtrây-li-a đang phát triển mạnh mẽ và năng động trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, giáo dục, khoa học - công nghệ, du lịch… sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc  (3/2018) là minh chứng quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ và sâu sắc của quan hệ hai nước. Các thành tựu này có sự đóng góp thiết thực của các địa phương hai nước, trong đó bang Vích-to-ri-a.

Các Lãnh đạo bang Vích-to-ri-a bày tỏ hài lòng về hợp tác hiện nay giữa bang với Việt Nam. Thống đốc Lin-đa Ma-ri-ôn Đề-sau cho biết giáo dục –đào tạo và du lịch là các lĩnh vực thế mạnh của bang. Mỗi năm có hàng chục nghìn người Vích-to-ri-a đi du lịch tại Việt Nam, trong khi đó, số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại bang ngày càng tăng, hiện đạt trên 13.000 người. Ngoài ra, Vích-to-ri-a  và Việt Nam còn có thể hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm như y tế và chăm sóc người cao tuổi. Thủ hiến Đa-ni-en Mai-cơn An-đờ-ru đánh giá kim ngạch thương mại giữa bang Vích-to-ri-a và Việt Nam đang tăng trưởng tốt, năm 2017 đạt 1,9 tỷ USD, chiếm gần 1/3 tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ôxtrây-li-a; hoan nghênh việc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sắp mở chi nhánh tại Men-bơn. Thủ hiến nhất trí đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa bang Vích-to-ri-a với các địa phương của Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, phát triển đô thị, môi trường, du lịch, giao lưu nhân dân..., đưa Vích-to-ri-a thành một trong các bang đi đầu của Ô-xtrây-li-a trong hợp tác với Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước cho rằng Vích-to-ri-a là bang có nhiều tiềm năng và thế mạnh về kinh tế, thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, y tế, thể thao…. Đặc biệt, đây là bang được đánh giá là có nền giáo dục tiên tiến với nhiều trường đại học chất lượng cao, trong đó có 02 trường đại học được xếp hạng hàng đầu của khối các nước G8 và Đại học Men-bơn được xếp hạng thứ nhất của Ô-xtrây-li-a và thứ 20 trên thế giới; Đại học RMIT đã mở các chi nhánh tại Việt Nam.Với tinh thần đó, Phó Chủ tịch nước mong muốn Lãnh đạo bang Vích-to-ri-a quan tâm thúc đẩy hơn nữa các hợp tác của bang với Việt Nam, tạo điều kiện cho các địa phương Việt Nam sang tìm hiểu và thiết lập quan hệ với bang; khẳng định hoan nghênh các doanh nghiệp của bang sang kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị các Lãnh đạo bang Vích-to-ri-a tạo điều kiện cho việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao tại địa phương nhằm tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy hợp tác.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đề nghị Lãnh đạo bang Vích-to-ri-a tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại địa phương ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt với sở tại, đồng thời giữ gìn truyền thống và bản sắc dân tộc cũng như các phong tục tập quán của Việt Nam.

Lãnh đạo bang Vích-to-ri-a đánh giá cao cộng đồng người Việt tại bang cần cù, chăm chỉ, chú trọng các giá trị gia đình và coi trọng học vấn; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại bang đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam và Ô-xtrây-li-a cũng như quan hệ hai nước./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer