Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 17 tháng 11 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hội thảo về tình hình thực hiện khuyến nghị UPR chu kỳ III

(Baoquocte) - Ngày 23/7, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo tham vấn về Báo cáo quốc giao theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ 3 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo phát biểu khai mạc.

Hội thảo có sự tham gia của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo; Quyền Điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam Youssouf Abdel - Jelil; đại diện các Bộ, ban, ngành của Việt Nam; đại diện các tổ chức quốc tế, các đại sứ quan nước ngoài tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu lắng nghe các chuyên gia đến từ các cơ quan thuộc Chính phủ, viện nghiên cứu, tổ chức nhân dân và Liên hợp quốc trình bày về dự thảo Báo cáo và kết quả thực hiện các khuyến nghị UPR trên một số lĩnh vực cụ thể như: đảm bảo an sinh xã hội, quyền của các nhóm yếu thế, tăng cường giáo dục quyền con người, cũng như đánh giá về việc thực hiện các khuyến nghị UPR trong bối cảnh thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh về kết quả 10 năm kể từ khi cơ chế UPR của Hội đồng Nhân quyền bắt đầu được triển khai. Với nền tảng là các nguyên tắc tiến bộ về quyền con người như phổ cập, toàn diện, công bằng, hợp tác và đối thoại liên chính phủ, trải qua ba 3 chu kỳ, UPR vẫn luôn được đánh giá là một cơ chế thành công, hiệu quả và góp phần thúc đẩy quyền con người trên thực tế tại tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh, là quốc gia tích cực và trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã luôn coi trọng và thực hiện đầy đủ các cam kết và nghĩa vụ theo cơ chế UPR. Sự tham gia chủ động, tích cực của các Bộ, ngành liên quan, các tổ chức, cá nhân quan tâm là một điểm hết sức nổi bật trong tiến trình UPR tại Việt Nam.

Để hoàn thành Báo cáo, Nhóm công tác về soạn thảo báo cáo UPR có sự tham gia của 18 cơ quan, tổ chức liên quan trực tiếp đến việc bảo vệ, thực hiện và thúc đẩy quyền con người đã trao đổi, thảo luận qua nhiều vòng. Qua đó đã hoàn thành việc xây dựng Dự thảo Báo cáo, tập trung làm rõ kết quả thực hiện 182 khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp thuận tại chu kỳ 2 cũng như phản ánh một cách toàn diện các nỗ lực, thành tựu đạt được trong việc thúc đẩy và bảo đảm các quyền con người trong phạm vi lãnh thổ quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Thảo khẳng định, “tính đến thời điểm này, Việt Nam đã thực hiện được hầu hết các khuyến nghị đã chấp thuận, đồng thời đạt được nhiều tiến bộ đáng ghi nhận, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng hệ thống pháp luật về quyền con người, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân và thúc đẩy hợp tác, đối thoại ở cấp khu vực và quốc tế về vấn đề quyền con người”.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Văn Thảo cho biết thêm, dự thảo báo cáo cũng đã chỉ ra những khó khăn, thách thức chủ yếu về quyền con người ở Việt Nam, qua đó xác định những lĩnh vực Chính phủ cần ưu tiên nhằm thúc đẩy bảo đảm ngày càng tốt hơn việc thụ hưởng các quyền của con người.

Về cơ chế UPR tại Việt Nam, ông Youssouf Abdel - Jelil bày tỏ tin tưởng rằng, UPR là một tiến trình quan trọng cho Chính phủ Việt Nam. Đây sẽ là một cơ chế có sự tham gia trực tiếp của người dân và nhận được những sự đóng góp của các thành viên khác trong Liên hợp quốc chuyển hóa thành những chính sách, biện pháp của Chính phủ, nhằm đưa ra những biện pháp mới tăng cường bảo vệ nhân quyền cho Việt Nam.

Ông Youssouf Abdel - Jelil nhấn mạnh, Liên hợp quốc cam kết sẽ tiếp tục là đối tác, là người bạn đồng hành của Chính phủ Việt Nam, cũng như ủng hộ Việt Nam tiếp tục tham gia vào UPR nhằm giúp thúc đẩy bảo vệ quyền con người của mỗi người dân tại Việt Nam.

Dự kiến, Việt Nam phải hoàn thành nộp Báo cáo quốc gia trong tháng 10/2018; phiên trình bày và đối thoại với các nước về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo cơ chế UPR sẽ diễn ra tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào tháng 1/2019.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer