Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 23 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga tham dự Hội nghị Hợp tác giữa các nước Đông Á vì sự phát triển của Palestine lần thứ hai (CEPAD II)

(Vietnam plus) - Trong bài phát biểu tại Hội nghị Hợp tác giữa các nước Đông Á vì sự phát triển của Palestine lần thứ hai (CEPAD II), kết thúc tại Jakarta ngày 1/3/2014, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh Việt Nam trước sau như một ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine nhằm giành lại các quyền dân tộc cơ bản của mình, trong đó có quyền tự quyết và quyền thành lập Nhà nước Palestine độc lập trên mảnh đất quê hương.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Palestine (Ảnh: Vietnam +)

Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga cho biết Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của khu vực và quốc tế nhằm tìm ra một giải pháp toàn diện, công bằng và bền vững cho cuộc xung đột Israel-Arập/Palestine trên cơ sở các Nghị quyết của Liên hợp quốc, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên liên quan, góp phần củng cố hòa bình và ổn định trong khu vực.
 
Trong khuôn khổ hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga đã có các cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Palestine trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
 
Chủ trì hội nghị, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết CEPAD II được tổ chức theo tinh thần tuyên bố của Liên hợp quốc coi 2014 là Năm Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine.
 
Hội nghị tập trung thảo luận về cách thức phát triển và thúc đẩy quan hệ đối tác và sự giúp đỡ của các nước Đông Á dành cho những nỗ lực xây dựng năng lực nhà nước Palestine.

Đồng chủ trì Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định CEPAD là một phần quan trọng của tiến trình hòa bình Trung Đông và nhấn mạnh rằng đã đến lúc CEPAD cần chuyền từ “thảo luận” sang “hành động” trong việc thực hiện mục tiêu của mình.
 
Sau hai ngày làm việc, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung "Đối tác Đông Á vì Palestine" khẳng định CEPAD là một diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hỗ trợ Palestine cũng như tiến trình hòa bình Trung Đông, hoan nghênh các cam kết và bước đầu hình thành cơ chế hợp tác giữa các nước Đông Á nhằm hỗ trợ Palestine hướng tới thực hiện giải pháp hai nhà nước trên cơ sở các nghị quyết của Liên hợp quốc và Sáng kiến Hòa bình Arập.
 
Hội nghị có sự tham dự của 27 đoàn, đại diện cho 22 nước thành viên CEPAD và 5 tổ chức quốc tế, cùng nhiều nước quan sát viên.

Bên lề hội nghị, Bộ Ngoại giao Indonesia đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia, Ủy ban về Trung Đông và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tổ chức Diễn đàn Kinh doanh và Triển lãm thương mại CEPAD trong hai ngày 1 và 2/3 tại Jakarta, nhằm nâng cao tiềm năng các ngành sản xuất của Palestine và hỗ trợ các doanh nghiệp Palestine phát triển, nhất là các doanh nghiệp tư nhân.
 
Hội nghị CEPAD I do Nhật Bản khởi xướng, được tổ chức ngày 14/2/2013 tại Tokyo với sự tham gia của 9 nước thành viên, trong đó có Việt Nam, và 4 tổ chức quốc tế./.
 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer