Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 19 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Đoàn công tác về người Việt Nam ở nước ngoài thăm Canada

(Vietnam plus) - Trong các ngày từ 9-15/3/2014, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu đi gặp gỡ tiếp xúc với cá nhân các kiều bào đã có chuyến thăm làm việc tại Canada, với các chặng dừng chân tại thủ đô Ottawa, cùng hai thành phố lớn là Vancouver và Toronto.

Đoàn làm việc với Bộ Ngoại giao Canada ngày 12/3/2014 tại Ottawa (Ảnh: Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, tại Ottawa, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đã có buổi làm việc với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Canada Daniel Jean và đại diện lãnh đạo Bộ Công dân và Nhập cư Canada để trao đổi về tình hình cộng đồng người Việt tại Canada, quan hệ song phương và các vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Phía Canada đã trình bày khái quát chính sách nhập cư và đa văn hóa, đa sắc tộc truyền thống ở Canada, bao gồm với cả cộng đồng khoảng gần 250.000 người Việt; đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt đối với nước này, khẳng định sẽ tiếp tục tạo thuận lợi giúp cộng đồng người Việt ở Canada hội nhập thành công, giữ gìn bản sắc văn hóa và gắn bó với quê hương.

Ông Jean bày tỏ vui mừng quan hệ hai nước đã phát triển trên mọi lĩnh vực suốt hơn 40 năm qua, nhấn mạnh Canada coi trọng phát triển quan hệ với khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, trong đó mong muốn hiệp định Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sớm ký kết và Canada sớm được tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực, có uy tín trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và sẵn sàng làm cầu nối giúp Canada tăng cường hợp tác và gắn kết với khu vực; cảm ơn Chính phủ và Quốc hội Canada đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt nhanh chóng hòa nhập nhưng vẫn giữ được ngôn ngữ và bản sắc dân tộc.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cũng đề xuất bên cạnh mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại, hai nước cần tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch, trao đổi sinh viên và tìm kiếm cơ hội hợp tác lao động, bổ sung những lao động Việt Nam có tay nghề và có kỷ luật cho thị trường lao động Canada.

Cũng tại Ottawa, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn và Đoàn đã có cuộc gặp với Thượng nghị sỹ Canada gốc Việt Ngô Thanh Hải. Cuộc gặp diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn trên tinh thần tôn trọng ý kiến cá nhân.

Trong cuộc gặp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đã trao đổi đầy đủ và thẳng thắn những vấn đề mà ông Hải quan tâm, kể cả một số trường hợp công dân Việt Nam bị phạt tù do vi phạm pháp luật; khẳng định việc xét xử các trường hợp này được tiến hành công khai, theo đúng trình tự và "đúng người, đúng tội."

 
Đoàn tiếp xúc với Thượng nghị sĩ gốc Việt Ngô Thanh Hải ngày 12/3/2014 tại Thượng viện Canada (Ảnh: Vietnam+)

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cũng đề nghị ông Ngô Thanh Hải trên cương vị Nghị sỹ của mình có những nhìn nhận khách quan và đóng góp thực chất vào việc tăng cường quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước trong một số lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, kinh tế-thương mại.

Tại các thành phố Vancouver và Ottawa, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đã có nhiều cuộc tiếp xúc cộng đồng, với nhiều thành phần đa dạng khác nhau. Phần đông các đại diện của cộng đồng người Việt tại Canada đều tỏ phấn khởi và vui mừng trước những thông tin mà Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cung cấp về các chính sách cụ thể của Nhà nước Việt Nam tạo thuận lợi và hỗ trợ kiều bào như: quốc tịch, xuất nhập cảnh, đất đai, nhà ở, đầu tư, kinh doanh, kiều hối, cư trú, hồi hương...

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cũng dành thời gian thông tin vấn đề bà con quan tâm về chính sách nhất quán giữ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Việt Nam; đánh giá cao và khuyến khích bà con tiếp tục có những đóng góp hướng về quê hương đất nước, trong đó có việc duy trì việc dạy và học tiếng Việt, quảng bá văn hóa Việt Nam ở nước ngoài của cộng đồng người Việt.

 
Đoàn nói chuyện với bà con người Việt ở Ottawa ngày 12/32014 tại Nhà Việt Nam (Ảnh: Vietnam+)

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho biết sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 36, Việt Nam đang tổng kết và đánh giá việc triển khai công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó tiếp tục đưa ra những phương hướng, chủ trương và biện pháp lớn, đột phá trong giai đoạn tiếp theo.

Chiều ngày 13/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và đoàn đã rời thủ đô Ottawa đi thành phố Toronto tiếp tục chuyến thăm làm việc.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng cùng các cán bộ nhân viên Đại Sứ quán đã tích cực tham gia và hỗ trợ các hoạt động của Đoàn./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer