Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 26 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Vương quốc Thái Lan


(MOFA - 6/2/2012) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Su-ra-pông Tô-vi-chặc-chai-kun (Surapong Tovichakchaikul), ngày 06/2/2012, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Vương quốc Thái Lan. Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chào xã giao Thủ tướng Thái Lan Dinh-lắc Xin-na-vắt (Yingluck Shinawatra) và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Su-ra-pông Tô-vi-chặc-chai-kun.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Tại cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thủ tướng Thái Lan Dinh-lắc Xin-na-vắt bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, đánh giá cao sự đón tiếp trọng thị mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Bà Thủ tướng trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2011 và nhất trí hai bên cùng tiếp tục trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong quan hệ song phương cũng như một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trân trọng chuyển đến Bà Thủ tướng lời thăm hỏi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Vương quốc Thái Lan và bày tỏ cảm ơn Chính phủ Thái Lan đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan.

Tại cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, hai bên nhất trí cùng thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận đã đạt được giữa Lãnh đạo Cấp cao hai nước như tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; khẳng định tiếp tục phát huy các cơ chế hợp tác hiện có và thống nhất cùng làm đầu mối thúc đẩy cuộc họp nội các chung lần thứ 2 trong năm nay. Về hợp tác quốc phòng, an ninh, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra chung trên biển, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố quốc tế và cam kết không cho bất cứ tổ chức và cá nhân nào sử dụng lãnh thổ nước này vào hoạt động gây phương hại tới an ninh trật tự của nước kia. Về thương mại, đầu tư, hai bên nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 7 tỷ đô-la Mỹ trong năm 2012; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước phát huy hiệu quả của tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây. Hai bên cũng trao đổi về hợp tác trong một số lĩnh vực khác như nông nghiệp, lao động, du lịch... Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị phía Thái Lan xem xét sớm thả các ngư dân Việt Nam bị phía Thái Lan bắt trong thời gian vừa qua và đề nghị hai bên cùng thống nhất xây dựng cơ chế phù hợp và quy chế giải quyết các vụ tàu thuyền và ngư dân của hai nước xâm nhập vùng biển của nhau, phù hợp với luật pháp của mỗi nước và trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định cần đảm bảo hoà bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC). Hai bên nhất trí phối hợp và hợp tác để cùng các nước ASEAN khác xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh vào năm 2015. Hai bên đánh giá cao kết quả của kỳ họp lần thứ 3 vừa qua về vùng chồng lấn 3 bên giữa Việt Nam –Thái Lan – Malaysia (15 – 18/01/2012). Hai bên thống nhất tiếp tục phối hợp cùng các nước liên quan nhằm nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác trong Tiểu vùng Mê Công (Tiểu vùng Mê Công mở rộng - GMS, Tổ chức Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyarwady, Chao Phraya, Mê Công - ACMECS); và nhất trí cho rằng việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công là cần thiết cho tất cả các nước trong Tiểu vùng.

Chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh kết thúc tốt đẹp, góp phần tăng cường một bước quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Thái Lan./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer