Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 21 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Bru-nây Đa-rút-xa-lam


(MOFA - 7/2/2012) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Bru-nây, Hoàng thân Mô-ha-mét Bôn-ki-a (Mohamed Bolkiah), ngày 07/2/2012, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Bru-nây Đa-rút-xa-lam. Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chào xã giao Quốc vương Bru-nây Ha-gi Hát-xa-nan Bôn-ki-a (Sultan Haji Hassanal Bolkiah), hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Mô-ha-mét Bôn-ki-a, gặp làm việc riêng với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại thứ hai Lim Gióc Seng (Lim Jock Seng).

Quốc vương Bru-nây Ha-gi Hát-xa-nan Bôn-ki-a và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Tại cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Quốc vương Ha-gi Hát-xa-nan Bôn-ki-a chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới; đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; và nhất trí cho rằng hai bên cần tăng cường thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong thời gian tới vì lợi ích của cả hai bên. Quốc vương đánh giá cao lao động của Việt Nam tại Bru-nây và tỏ ý sẵn sàng tiếp nhận thêm lao động Việt Nam. Quốc vương cũng khẳng định Bru-nây sẽ trực tiếp nhập khẩu gạo từ Việt Nam. Về vấn đề ngư dân Việt Nam, sau khi nghe Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Bru-nây Đa-rút-xa-lam xem xét thả 09 ngư dân Việt Nam của tàu cá Bình Định mang số hiệu BĐ 96092TS bị Hải quân Bru-nây bắt giữ ngày 20/01/2012 vừa qua trên tinh thần nhân đạo, Quốc vương Bru-nây đã quyết định thả số ngư dân này. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trân trọng chuyển đến Quốc vương Ha-gi Hát-xa-nan Bôn-ki-a lời thăm hỏi của các vị Lãnh đạo Việt Nam; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ láng giềng thân thiện và tốt đẹp với các nước ASEAN, trong đó có Bru-nây Đa-rút-xa-lam.

Tại cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, hai bên nhất trí tiến hành các hoạt động thiết thực tại mỗi nước để kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (29/2/1992 – 29/2/2012); tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, trong đó có chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Bru-nây Đa-rút-xa-lam trong năm nay. Hai bên đồng ý sẽ sớm tổ chức phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Bru-nây do Việt Nam chủ trì để kiểm điểm và định hướng cho hợp tác hai nước. Về thương mại, đầu tư, hai bên đánh giá cao sự tăng nhanh của kim ngạch thương mại song phương trong năm 2011 (đạt trên 200 triệu đô-la Mỹ, tăng hơn 10 lần so với năm 2010); hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc và tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại mỗi nước; nhất trí việc cần thiết ký Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư và Bản ghi nhớ về thương mại gạo để đảm bảo sự hợp tác ổn định và lâu dài trong lĩnh vực này. Hai bên cũng đã trao đổi tình hình hợp tác trong các lĩnh vực khác như lao động, dầu khí, nông ngư nghiệp và du lịch. Hai bên nhất trí xem xét thiết lập một cơ chế và quy chế phù hợp để giải quyết các vụ tàu thuyền và ngư dân của hai nước xâm nhập vùng biển của nhau, phù hợp với luật pháp của mỗi nước và trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Mô-ha-mét Bôn-ki-a và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định cần đảm bảo hoà bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC). Về hợp tác ASEAN, Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng phối hợp với Bru-nây Đa-rút-xa-lam đảm đương trọng trách là Chủ tịch ASEAN năm 2013. Hai bên cũng nhất trí phối hợp và hợp tác để cùng các nước ASEAN xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh vào năm 2015. Hai bên khẳng định sẽ cùng phối hợp với các thành viên khác để đưa Hiệp định hợp tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) thành liên kết cùng có lợi, đáp ứng lợi ích phát triển của tất cả các thành viên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, thịnh vượng của các nước và ở khu vực.

Chuyến thăm chính thức Bru-nây Đa-rút-xa-lam của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh kết thúc tốt đẹp, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước./.

 (Bru-nây Đa-rút-xa-lam, ngày 07/2/2012)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer