Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 26 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Mi-an-ma


(MOFA - 12/3/2012) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Mi-an-ma Vunna Mong Lin (Wunna Maung Lwin), Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Mi-an-ma ngày 12/3/2012. Trong thời gian thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chào xã giao Tổng thống Thên Sên (Thein Sein), cùng dự buổi tiếp có các Bộ trưởng Ngoại giao, Công nghiệp, Thương mại, Tài chính và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Vunna Mong Lin.

Tổng thống Myanmar Thein Sein tiếp Bộ trưởng Phạm Bình Minh. Ảnh: MOFA

Tại cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Tổng thống Mi-an-ma Thên Sên bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; đánh giá cao việc Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm lẫn nhau, nhất trí hai nước sẽ tiếp tục phối hợp, tăng cường hợp tác trong quan hệ song phương cũng như trong các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trân trọng chuyển đến Tổng thống Thên Sên lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Mi-an-ma. Bộ trưởng Phạm Bình Minh thông báo phía Việt Nam hoan nghênh và đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Thên Sên trong thời gian tới thành công tốt đẹp. Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng bày tỏ cảm ơn và đề nghị Chính phủ Mi-an-ma tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam sang Mi-an-ma tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Tại cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình tại mỗi nước và trao đổi, đề xuất các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương. Hai bên nhất trí cần tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao nhằm tạo sự gắn bó, tin cậy và định ra các đường hướng lớn cho sự phát triển quan hệ hai nước; nhất trí cần đẩy mạnh việc thực hiện các thỏa thuận cấp cao. Hai bên đánh giá cao vai trò của các cơ chế như Ủy ban Hỗn hợp và Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước và thống nhất cần thúc đẩy sớm việc tổ chức họp các cơ chế này trong năm nay.

Hai bên nhất trí cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư và tăng cường xúc tiến thương mại: sớm tổ chức họp Tiểu ban Thương mại lần 6 giữa hai nước; tổ chức các Hội chợ, triển lãm hàng Việt Nam và triển khai các dự án đầu tư của Việt Nam tại Mi-an-ma, trong đó có các dự án cụ thể về nông nghiệp, thủy sản, xây dựng khách sạn, hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, viễn thông, chế biến thực phẩm, may mặc…. Về hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, giáo dục, du lịch, hai bên khẳng định sẽ thúc đẩy các ngành hữu quan để sớm triển khai các thỏa thuận đã đạt được.

Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp với nhau tại các diễn đàn khu vực và thế giới; khẳng định cùng các nước ASEAN khác xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh vào năm 2015. Phía Việt Nam bày tỏ hoan nghênh và ủng hộ Mi-an-ma giữ chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2014. Hai bên chia sẻ tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC), tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Nhân dịp này, phía Việt Nam hoan nghênh Mi-an-ma đang tích cực xem xét tham gia Ủy hội sông Mê Công quốc tế, góp phần vào việc sử dụng bền vững nguồn nước của con sông này.

(Mi-an-ma, ngày 12/3/2012)


 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer