Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 18 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ô-xtrây-li-a Bob Carr

MOFA-28/3/2012

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân, Bộ trưởng Ngoại giao Ô-xtrây-li-a Bốp Ca (Bob Carr) và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 - 29/3/2012.

Chiều 28/03/2012, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bốp Ca.

Tại buổi hội đàm, hai Bộ trưởng vui mừng trước việc quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Ô-xtrây-li-a đang trên đà phát triển mạnh mẽ, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Chương trình Hành động Việt Nam – Ô-xtrây-li-a giai đoạn 2010-2013 và nhiều năm tiếp theo. Hai bên nhất trí cần đẩy mạnh các hoạt động thương mại và đầu tư nhằm đưa quan hệ kinh tế - thương mại phát triển tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai nước; đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, lao động, giao lưu nhân dân….

Bộ trưởng Ngoại giao Bốp Ca đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại; khẳng định Ô-xtrây-li-a coi Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt của Ô-xtrây-li-a tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Bộ trưởng cũng khẳng định Chính phủ Ô-xtrây-li-a tiếp tục dành ưu tiên cho Việt Nam trong viện trợ phát triển (ODA); bày tỏ vui mừng các dự án phát triển của Ô-xtrây-li-a đang được triển khai hiệu quả ở Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Bốp Ca, cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Ô-xtrây-li-a trên tất cả các lĩnh vực. Bộ trưởng cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Ô-xtrây-li-a đã tăng đều ODA cho Việt Nam hàng năm và nhất trí sẽ tích cực phối hợp với Ô-xtrây-li-a triển khai hiệu quả các dự án viện trợ phát triển của Ô-xtrây-li-a  tại Việt Nam; đề nghị sớm thúc đẩy để có thể ký được Hiệp định Chương trình Lao động kỳ nghỉ nhằm tăng cường giao lưu, tạo điều kiện cho thanh niên hai nước đi du lịch, kết hợp học tập và làm việc tại mỗi nước.

Hai Bộ trưởng cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; hai bên khẳng định tiếp tục trao đổi, phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn của Liên Hợp Quốc, các diễn đàn khu vực, nhất là Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và Hiệp định đối tác Kinh tế - Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP); nhất trí tăng cường hợp tác trong giải quyết thảm họa thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer