Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 23 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Uy-li-am Ha-gơ

MOFA-25/4/2012

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Uy-li-am Ha-gơ đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-25/4/2012. Trong thời gian chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao  Uy-li-am Ha-gơ đã chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Sáng ngày 25/4/2012, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Uy-li-am Ha-gơ. Hai bên đã trao đổi về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, chính sách đối ngoại của mỗi nước; các biện pháp cụ thể tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Anh cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và đa phương trong thời gian tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Uy-li-am Ha-gơ bày tỏ vui mừng được thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực; hoan nghênh và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo; bày tỏ ấn tượng về công cuộc hội nhập quốc tế tích cực của Việt Nam; khẳng định tiếp tục chính sách tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam, mong muốn gia tăng sự hiện diện và hợp tác của Anh với khu vực Châu Á nói chung và ASEAN nói riêng.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Uy-li-am Ha-gơ vui mừng trước việc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Anh, được thiết lập tháng 9 năm 2010, tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai các lĩnh vực hợp tác cụ thể thông qua các cơ chế hợp tác có hiệu quả như hiện nay: Đối thoại chiến lược, Ủy Ban Hỗn hợp kinh tế - thương mại (JETCO), xây dựng và thực hiện Kế hoạch hành động hàng năm. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp và tiếp xúc thường xuyên giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường quan hệ hợp tác giữa Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương ; tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế lớn, nhất là tại LHQ, ASEM…

Hai bên cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế - thương mại- đầu tư giữa hai nước, coi đây là lĩnh vực hợp tác trọng tâm và nhiều tiềm năng, nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường và tăng cường đầu tư, kinh doanh tại mỗi nước. Anh cam kết tiếp tục hỗ trợ phát triển cho Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu như xóa đói giảm nghèo, đối phó với biến đổi khí hậu, giáo dục và đào tạo; hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại với EU, thúc đẩy sớm ký chính thức Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA) giữa EU và Việt Nam; ủng hộ EU sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường. Hai bên sẽ nỗ lực nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 4 tỉ đô la Mỹ và FDI của Anh vào Việt Nam đạt mức 3 tỉ đô la Mỹ vào năm 2013.

Hai Bộ trưởng hoan nghênh sự phát triển nhanh và hiệu quả của quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước. Anh khẳng định hỗ trợ Việt Nam phát triển trường đại học đẳng cấp quốc tế Việt – Anh tại Đà Nẵng. Hai bên cũng cam kết tạo các điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam sang học tại Anh cũng như khuyến khích sinh viên Anh sang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh vào năm 2013 nhằm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa và du lịch; thúc đẩy hoạt động quảng bá nghệ thuật, văn hóa và du lịch tại mỗi nước.
Hai Bộ trưởng cũng đã thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm như tình hình tại Trung Đông - Bắc Phi, Châu Á. Liên quan đến vấn đề Biển Đông, hai Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh tự do và an toàn hàng hải quốc tế trên Biển Đông và việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa sự hợp tác và phối hợp giữa Bộ Ngoại giao hai nước, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

 Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, cởi mở, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer