Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 22 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phát biểu Khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai phát biểu Khai mạc Hội nghị. Ảnh: TGVN

Kính thưa Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy Viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng Sản Việt Nam,

Kính thưa Đ/c Nguyễn Thị Doan, Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã Hội chủ nghĩa Việt Nam,

Kính thưa Đ/c Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Kính thưa các Quý vị Đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài, đại biểu các bộ ngành Trung ương và địa phương,

Thay mặt Chính phủ và Bộ Ngoại giao nước Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào đón các quý vị đại biểu đại diện cho hơn 4 triệu người Việt Nam từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đã dành thời gian về thăm quê hương Việt Nam và tham dự Hội nghị.

Thưa Quý vị Đại biểu,

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, ngày nay đất nước Việt Nam đang phát triển vững chắc trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam công nghiệp hóa theo hướng hiện đại, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên Chủ nghĩa Xã hội.

Sau hơn 25 năm đổi mới và hội nhập quốc tế, từ một nước nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu, đất nước Việt Nam đã bước vào hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình. Đất nước đổi thay từng ngày, đời sống nhân dân được nâng cao rõ rệt, an sinh xã hội được bảo đảm, độc lập, chủ quyền được giữ vững. Trong quan hệ quốc tế, vị thế, uy tín đất nước được củng cố và được nâng cao hơn bao giờ hết, bạn bè thế giới khâm phục và tin tưởng vào đất nước, con người Việt Nam; đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của Việt Nam vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Với đường lối đối ngoại đúng đắn, quan hệ đối ngoại của nước ta được mở rộng hơn bao giờ hết cả về chiều rộng và chiều sâu. Hiện nay nước ta đã có quan hệ với trên 180 nước và vùng lãnh thổ. Quan hệ với các đối tác ngày càng sâu sắc, thiết thực và hiệu quả. Vai trò và vị trí của Việt Nam trên các diễn đàn đa phương ngày càng được khẳng định vững chắc qua việc đảm nhiệm xuất sắc nhiệm kỳ Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ năm 2008-2009.

Ở khu vực Đông Nam Á đầy năng động, Việt Nam cũng đang phát huy vai trò tích cực của mình trong việc xây dựng, củng cố hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. Mặc dù mới gia nhập ASEAN 17 năm qua, Việt Nam đã nhanh chóng hòa nhập vào khu vực, tích cực thực hiện những cam kết nội bộ của ASEAN. Năm 2010, với việc hoàn thành xuất sắc vai trò chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã ghi đậm dấu ấn là một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm, đóng góp quan trọng vào việc củng cố và xây dựng nội khối ASEAN cũng như Cộng Đồng ASEAN vào năm 2015.

Cùng với những thành tựu phát triển kinh tế xã hội, quan hệ quốc tế rộng mở, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam cũng ngày càng lan tỏa trên thế giới. Chúng ta tự hào về 2 di sản văn hóa lớn Vịnh Hạ Long và Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đã trở nên nổi tiếng khắp toàn cầu. Cùng với đó 5 di sản văn hóa thế giới bao gồm Quần thể di tích Cố đô Huế, phố cổ Hội An, Di tích Mỹ Sơn, Trung Tâm Hoàng Thành Thăng Long và Thành Nhà Hồ luôn là những địa chỉ thu hút khách thập phương trong và ngoài nước. Nền văn hóa dân gian trải qua nghìn năm lịch sử cũng tạo ra nhiều di sản văn hóa phi vật thể là văn hóa lễ hội và các điệu hát dân ca nhiều vùng miền của đất nước được UNESCO công nhận như Nhã nhạc cung đình Huế, Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Dân Ca Quan họ Bắc Ninh, Hội Gióng, hát Ca Trù Đồng Bằng Bắc Bộ và hát Xoan Phú Thọ.

Thưa Quý vị đại biểu,

Cùng với phát triển của đất nước, trong những năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã phát triển không ngừng. Bà con ngày càng có cuộc sống ổn định, nhiều người đã có công việc thành đạt, một số bà con đã tham gia công việc của các cơ quan hành chính, chính quyền nước sở tại, rất nhiều người có học vị cao, đặc biệt một số đã trở thành những nhà khoa học lớn. Sự trưởng thành của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài đã góp phần nâng cao uy tín và vị thế của người Việt Nam trong cộng đồng nhân dân nước sở tại. Qua đó, họ đã góp phần không nhỏ làm rạng rỡ, vẻ vang thêm cho đất nước Việt Nam.

Mặc dầu sống xa quê hương, giao tiếp với nhiều nền văn minh trên giới, chịu ảnh hưởng sâu sắc của các nền văn hóa của các dân tộc nơi mình sinh sống, nhưng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn làm nên những nét riêng đặc sắc của con người và văn hóa Việt Nam. Dù ở đâu, châu Mỹ hay châu Phi, châu Á, châu Âu, hay châu Đại dương, các sinh hoạt văn hóa truyền thống Việt Nam vẫn được duy trì và bảo tồn; nhiều hoạt động hội đoàn đã được củng cố và phát triển, góp phần gắn kết cộng đồng, giúp đỡ nhau xây dựng cuộc sống. Dù đi đâu, nơi nhiều hay nơi thưa vắng người Việt, văn hóa Việt Nam vẫn hiện hữu với những tà áo dài thướt tha, những quán ăn Việt thơm phức mùi nem, phở Việt, vị nồng cay bún bò Huế hay hương vị đậm đà bún mắm miền Tây Nam Bộ; ở những phương trời xa vẫn vẳng lên những giai điệu quê hương thân thiết, các điệu hát dân ca bắc bộ mượt mà, câu hò Huế da diết hay giọng ca vọng cổ lắng động sóng nước Cửu Long. Chúng ta hiểu rằng, bà con vẫn luôn dành tình cảm sâu nặng đối với quê hương và hướng về cội nguồn đất Việt.

Đảng, Nhà nước, chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm quý báu của bà con kiều bào hướng về đất nước và luôn coi đồng bào định cư ở nước ngoài là một bộ phận ruột thịt không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ bà con. Nhiều văn bản pháp luật theo hướng tạo thuận lợi cho kiều bào trong các lĩnh vực quốc tịch, xuất nhập cảnh, cư trú, mua nhà ở, đất ở… đã được xây dựng và ban hành. Công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ hoạt động của các tổ chức, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài được quan tâm hơn trước. Tuy vậy, Chính phủ cũng nhận thấy rằng những chính sách này còn chưa đáp ứng được hết các nguyện vọng và mong muốn của nhiều bà con. Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến, đóng góp của bà con kiều bào để có những chính sách mới đáp ứng được nguyện vọng của bà con.

Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam cũng luôn khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất để người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước. Cả nước đang triển khai mạnh mẽ Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011-2020 với mục tiêu cơ bản đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Chính phủ đang cần tri thức, know-how, kinh nghiệm và cả những bài học thực tế của các nước công nghiệp phát triển đã trải qua. Với vốn thông minh sẵn có của người Việt Nam, cộng với vốn kiến thức và kinh nghiệm quý báu của mình, chắc chắn trí tuệ và nhiệt huyết của người Việt Nam ở nước ngoài sẽ là nguồn tài nguyên quý giá cho công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam.

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai với chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2020 – Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước” sẽ là diễn đàn rộng mở để trao đổi, thu thập ý kiến nhằm đánh giá toàn diện về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, về hiệu quả thực chất của các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài để từ đó tìm ra các giải pháp thiết thực hơn trong việc xây dựng, củng cố và đẩy mạnh công tác quan trọng này của Đảng và Nhà nước. Tôi được biết, chương trình hội nghị có rất nhiều bài tham luận bám sát những vấn đề đất nước đang cần, trả lời đúng những vấn đề Chính phủ đang quan tâm. Tôi tin chắc rằng, những phát biểu tham luận tâm huyết tại hội nghị này sẽ mang đến nhiều ý tưởng mới, những khuyến nghị khả thi, thiết thực và bổ ích.

Tôi đề nghị, các Quý vị đại biểu mạnh dạn, thẳng thắn đóng góp những ý kiến, đề xuất, giúp Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao nắm bắt đúng tâm tư, nguyện vọng của hơn 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài. Trên cơ sở đó, Bộ Ngoại giao sẽ cùng các bộ ngành Trung ương và địa phương kiến nghị Chính phủ ban hành những chính sách mới đáp ứng sát hơn mong đợi của bà con.

Thưa Quý vị,

Thay mặt Chính phủ, tôi xin chân thành cảm ơn sự hiện diện và những đóng góp quý báu của Quý vị vào thành công của Hội nghị. Tôi mong rằng, Hội nghị sẽ tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để đồng bào ở xa Tổ quốc tiếp tục chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, đóng góp tích cực cho đất nước sở tại – quê hương thứ hai của mình, đồng thời luôn giữ gìn bản sắc dân tộc, gắn bó với quê hương, đất nước Việt Nam.

Tôi long trọng tuyên bố khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp. Kính chúc các vị đại biểu, các vị khách quý dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer