Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 19 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hoạt động của Bộ trưởng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc

(MOFA - 7/12/2012)

Nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, từ ngày 6-9/12/2012, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của  Bộ trưởng Ngoại giao và thương mại Hàn Quốc Kim Sâng Hoan và chính thức khai mạc Tuần Việt Nam tại Hàn Quốc.

Ngày 7/12 Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chào xã giao Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Bác. Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chuyển lời chào và thăm hỏi thân tình của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Tổng thống Li Miêng Bác, khẳng định Việt Nam luôn coi quan hệ hợp tác với Hàn Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Tổng thống Li Miêng Bác hoan nghênh chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Phạm Bình Minh là sự kiện có ý nghĩa trong “Năm hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc”; đồng thời khẳng định Hàn Quốc luôn coi trọng và sẽ tiếp tục cùng phía Việt Nam thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Tổng thống Li Miêng Bác trân trọng nhờ Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chuyển lời chào hữu nghị và lời mời thăm Hàn Quốc tới các nhà lãnh đạo của Việt Nam.

Trước đó, cũng trong ngày 7/12/2012, tại hội đàm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Kim Sâng Hoan bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của quan hệ hữu nghị và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước trong 20 năm qua. Hai bên đã kiểm điểm tình hình và trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục triển khai các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; nhất trí Bộ Ngoại giao hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm tổ chức thành công các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo hai nước; phối hợp thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương. Hai bên nhất trí phối hợp đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế theo hướng khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư tại Việt Nam, phấn đấu sớm nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trong thời gian tới, cũng như khắc phục tình trạng mất cân bằng cán cân thương mại, tiếp tục duy trì và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực hợp tác phát triển, khoa học kỹ thuật, du lịch... Bộ trưởng Kim Sâng Hoan cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam làm ăn và thành đạt; khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc, nhất là các công dân Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc và người lao động, học tập của Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc, tạo thuận lợi hơn nữa cho du lịch và lao động Việt Nam sang Hàn Quốc.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, APEC, ASEAN+, EAS…; tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao. Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí cao về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, giải quyết mọi bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực.

Trong hai ngày 6-7/12, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã tiếp các Hội, Đoàn hữu nghị với Việt Nam, một số Tổng Lãnh sự và Lãnh sự danh dự của Việt Nam ở Hàn Quốc. Bộ trưởng đánh giá cao các hoạt động ủng hộ, giúp đỡ vào tăng cường giao lưu nhân dân, để góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ hai nước. Bộ trưởng cũng đã tiếp một số doanh nghiệp Hàn Quốc. Thừa sự ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã trao tặng Huân chương hữu nghị, phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam, cho ngài Pác Su Quan, Tổng Lãnh sự Danh dự khu vực Busan-Gyeong Sangnam vì những đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer