Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 26 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Bộ trưởng đến thăm quan Triển lãm “Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam”

(TG&VN)- Chiều ngày 25/1/2013, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn cán bộ lãnh đạo nhiều đơn vị của Bộ Ngoại giao đến thăm quan Triển lãm “Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam” tại Hà Nội.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ghi Sổ lưu niệm tại Triển lãm. Ảnh: TG&VN/Minh Châu

Sau khi xem những bức ảnh tái hiện toàn bộ lịch sử Việt Nam trong kháng chiến chông Mỹ và đặc biệt những bức ảnh về cuộc đàm phán tại Hội nghị Paris, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhận xét: “Triển lãm đã phản ánh một giai đoạn rất là hào hùng của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước và đặc biệt, nó đã phản ánh toàn bộ quá trình đấu tranh ngoại giao tiến tới lập lại hòa bình ở Việt Nam. Xem toàn bộ các bức ảnh tại đây, tôi thật sự xúc động và cảm phục ý chí của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đặc biệt các thế hệ ngoại giao đã đấu tranh rất kiên cường, bền bỉ, thông minh, thể hiện bản lĩnh của ngoại giao Việt Nam”.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đoàn cán bộ Bộ Ngoại giao thăm quan Triển lãm. Ảnh: TG&VN/Minh Châu

Trước khi rời triển lãm, Bộ trưởng đã viết trong Sổ Cảm tưởng: “Triển lãm tranh và hiện vật về các hoạt động của Hội nghị Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã phản ánh rất sinh động, trung thực về cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước rất hào hùng của dân tộc ta, về cuộc đấu tranh ngoại giao rất gay go, quyết liệt để góp phần thực hiện chiến lược “đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào" như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh… Chúng tôi, thế hệ ngoại giao nối tiếp, nguyện phấn đấu hơn nữa thực hiện thành công các mục tiêu của đường lối đối ngoại của Đảng”.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đoàn cán bộ Bộ Ngoại giao xem nhiều hiện vật lần đầu tiên được trưng bày. Ảnh: TG&VN/Minh Châu

Với 140 bức ảnh, 23 hiện vật, 3 bộ tài liệu đồ sộ… trong đó có nhiều bức ảnh và hiện vật lần đầu tiên được trưng bày đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Ông Vũ Sơn Thủy, Vụ trưởng - Trưởng ban Ban Nghiên cứu Lịch sử Bộ Ngoại giao cho biết: đây là cuộc triển lãm lớn nhất từ trước đến nay về Hiệp định Paris với những hiện vật lần đầu tiên được trưng bày như: Bản gốc Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam; con dấu và biển tên của đoàn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam…

Trao đổi với chúng tôi, chị hướng dẫn viên Vân Anh cho biết, qua ba ngày mở cửa, Triển lãm đã thu hút hàng trăm lượt người đến thăm quan, trong đó có nhiều nhà ngoại giao các nước và khách quốc tế. Nhiều người đã rất xúc động khi được chiêm ngưỡng những hiện vật sau đúng 40 năm diễn ra sự kiện lịch sử, càng thêm cảm phục ý chí và khát vọng đấu tranh cho độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm. Ảnh: TG&VN/Minh Châu

Trước đó, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nguyên Bộ trưởng-Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Cách mạng Lâm thời tại Hội nghị Paris, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của Trung ương và Hà Nội đã khai mạc Triển lãm. Cuộc Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 28/1 tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh - 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh: Hội nghị Paris về Việt Nam là một quá trình thương lượng đi đến ký kết Hiệp định đã để lại rất nhiều bài học cho các thế hệ ngoại giao Việt Nam. Trong đó có 4 bài học lớn là:

Bài học đầu tiên là sự lãnh đạo của Đảng đối với toàn bộ các chủ trương, tiến trình, quá trình đàm phán của chúng ta. Bộ Chính trị đã trực tiếp chỉ đạo rất chặt chẽ và sự thực hiện rất nghiêm túc của đoàn đàm phán đối với các chỉ thị của Trung ương. Triển lãm này đã đưa ra nhiều bản Nghị quyết, những ý kiến chỉ đạo và kết quả của Hội nghị Paris phản ánh việc thực hiện toàn bộ ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, những chủ trương của Đảng ta trong đấu tranh ngoại giao.

Bài học thứ hai đó là sự độc lập, tự chủ trong hoạt động ngoại giao. Có thể nói trong quá trình đàm phán có rất nhiều các yếu tố nhằm gây ảnh hưởng của các thế lực bên ngoài nhưng chúng ta đã giữ vững độc lập, tự chủ và đưa ra những quyết sách rất quan trọng.

Bài học thứ ba là sự phối hợp chặt chẽ giữa các mặt trận: đấu tranh chính trị, quân sự, ngoại giao và chỉ có những chiến thắng của chúng ta trên chiến trường mới đảm bảo hoạt động đối ngoại của chúng ta trên bàn đàm phán đạt được kết quả. Trong bàn đàm phán có sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai đoàn: đoàn VNDCCH với đoàn đàm phán của Chính phủ lâm thời miền Nam Việt Nam.

Bài học thứ tư đó là sự trau dồi kiến thức, nghiệp vụ của các thế hệ ngoại giao đi trước, những người đã nắm chắc luật pháp quốc tế. Trong tất cả các cuộc đàm phán quốc tế, chúng ta phải nắm vững luật pháp quốc tế mới đạt được lợi ích và yêu cầu của chúng ta. Đó là năng lực của cán bộ, một bài học lớn cho các thế hệ cán bộ ngoại giao.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer