Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 26 tháng 06 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia

(TG&VN - 3/3/2013)- Tối 2/3/2013, tại Nhà hát Lớn, TP Hà Nội, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu tại buổi Lễ. Đến dự lễ kỷ niệm còn có ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và nhiều đại diện các ban, ngành Việt Nam cũng như đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, Australia và nhiều tổ chức phi chính phủ.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi Lễ. (Ảnh: TG&VN/ Minh Châu)

“Tôi rất vui mừng được khai mạc chương trình kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng chương trình này sẽ tăng cường hơn nữa những mối liên hệ đồng thời tạo nền tảng cho các hoạt động trao đổi tiếp theo giữa hai nước,” ông Hugh Borrowman, Đại sứ Australia tại Việt Nam đã phát biểu dẫn đề tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh: “40 năm qua, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhưng tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước đã được chứng minh, khẳng định và ngày càng phát triển. Mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước được củng cố vững chắc, mở rộng trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh - quốc phòng, văn hoá, giáo dục... Hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn khu vực và quốc tế được tăng cường chặt chẽ. Tháng 9/2009, nhằm đáp ứng đòi hỏi phát triển khách quan và mong mỏi của nhân dân hai nước, quan hệ hai nước đã được nâng lên một bước trở thành quan hệ “Đối tác toàn diện”, tạo nền tảng mới, vững chắc cho mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển nhanh và mạnh mẽ”.

Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ, trao đổi giữa lãnh đạo hai nước dần trở nên mật thiết và thường xuyên. Chỉ trong vòng gần 20 năm trở lại đây, đã có trên 20 đoàn cấp cao của hai nước chính thức thăm viếng lẫn nhau. Nhiều cơ chế hợp tác song phương được thành lập trong đó nổi bật là cơ chế Uỷ ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế thương mại, Đối thoại Chiến lược 2+2, Tư vấn Cấp cao về viện trợ phát triển... Hiện nay, hai nước đang nỗ lực hoàn thành Chương trình hành động Việt Nam - Australia giai đoạn 2010 - 2013 và tích cực chuẩn bị cho giai đoạn hợp tác tiếp theo.

Hợp tác kinh tế, thương mại hai nước có những bước phát triển nhanh chóng, vượt bậc. Thương mại hai nước liên tục tăng trưởng, trung bình 20% mỗi năm trong những năm gần đây và đạt 5 tỷ USD trong năm qua, gấp 150 lần so với 20 năm trước. Australia là đối tác quan trọng của Việt Nam trong các lĩnh vực như xây dựng, công nghiệp chế biến, viễn thông, ngân hàng, giáo dục - đào tạo... Đặc biệt, trong lĩnh vực đào tạo, gần 4.000 người Việt Nam đã được nhận học bổng của Australia. Cùng đó là hàng chục nghìn học sinh, sinh viên, cán bộ của Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Australia.

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, trên đà những kết quả tốt đẹp và đạt được, với sự đồng lòng và quyết tâm của Chính phủ và nhân dân hai nước, tương lai của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Australia sẽ ngày càng bừng sáng, hướng tới một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, đóng góp cho hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực về trên thế giới”, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định.

Ngay sau phần lễ là buổi biểu diễn của Nhà hát vũ kịch Bangarra - đoàn múa hàng đầu của Australia. Đoàn nghệ sĩ gồm 22 người này là đoàn nghệ thuật lớn nhất của Australia tới Việt Nam từ trước đến nay. Đoàn cũng sẽ biểu diễn tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 6/3.

Ngoài ra, chương trình kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam sẽ bao gồm chuỗi các sự kiện nổi bật khác như: Triển lãm giáo dục và khoa học mang tính tương tác của Trung tâm Công nghệ và Khoa học Quốc gia Australia (Questacon), giới thiệu nền giáo dục khoa học sáng tạo và tiên tiến của Australia; Các chương trình biểu diễn của nhóm tam tấu nhạc jazz Elixir đã từng đoạt nhiều giải thưởng và triển lãm tranh Thổ dân Message Stick...

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer