Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 26 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thông cáo báo chí chung giữa Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Pháp

(MOFA 28/3/2013)

Nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Pháp Lô-răng Pha-bi-út-xơ đã có cuộc hội đàm tại Pa-ri vào ngày 27 tháng 03 năm 2013.

Hai Bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của "Năm  Pháp - Việt Nam” sẽ chính thức được khai trương tại Hà Nội vào ngày 09 tháng 4 năm 2013. Trong vòng hơn một năm, Năm Pháp tại Việt Nam 2013 và Năm Việt Nam tại Pháp 2014 sẽ là dịp để hai Bên làm sâu sắc thêm và tăng cường các mối quan hệ đang gắn kết hai dân tộc, hai Chính phủ và các địa phương của hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, công nghiệp, quốc phòng - an ninh, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học và giảng dạy ngôn ngữ.

Bốn mươi năm sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và hai mươi năm sau chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam của Tổng thống Pháp Phờ-răng-xoa Mít-tơ-răng nhằm mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước,  trên cơ sở nhận thức tầm quan trọng của mối quan hệ lịch sử chung giữa hai dân tộc,  tin tưởng vào sự phát triển không ngừng của hai nền kinh tế, với mong muốn tăng cường hợp tác vì hòa bình, an ninh quốc tế, vì một tương lai chung,  hai Bên nhất trí đã đến lúc cần phối hợp chặt chẽ nhằm nâng quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược trong Năm Pháp – Việt Nam  nhân chuyến thăm của Lãnh đạo Cấp cao hai nước.

Quan hệ đối tác chiến lược này sẽ tập trung vào các mục tiêu sau:

- Tăng cường quan hệ hợp tác tin cậy sẵn có trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh; phối hợp chặt chẽ nhằm đẩy mạnh quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU; tăng cường tham vấn và phối hợp  tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế; cùng quan tâm thúc đẩy nâng cao năng lực quản trị, nhà nước pháp quyền và quyền con người, theo tinh thần đối thoại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

- Tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại để tương xứng hơn nữa với sự gần gũi giữa hai dân tộc, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp hai nước. Mục tiêu này chủ yếu được triển khai trên cơ sở hợp tác công nghiệp và các mối quan hệ đối tác về công nghiệp và công nghệ trong các lĩnh vực chiến lược đối với sự phát triển của Việt Nam.

- Tăng cường và phát huy các thành tựu về hỗ trợ phát triển mà Pháp đã dành cho Việt Nam trong 20 năm qua.

- Tăng cường sự tham gia của hai nước vào Khối các nước có sử dụng tiếng Pháp; mở rộng quan hệ hợp tác văn hóa, du lịch, y tế, hợp tác các địa phương, cũng như các mối quan hệ mật thiết giữa hai nước trong các lĩnh vực hợp tác chiến lược như giáo dục đại học, khoa học - công nghệ./.

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer